Hàn Quốc tìm kiếm ‘giải pháp thân thiện’ để an ủi vấn đề phụ nữ với Nhật Bản

Trong ảnh hồ sơ ngày 14 tháng 8 năm 2017 này, một bức tượng phụ nữ thoải mái được đặt trên ghế của một chiếc xe buýt để đánh dấu Ngày tưởng niệm quốc tế lần thứ 5 cho Phụ nữ Thoải mái, ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh AP / Ahn Young-Joon)

SEOUL (Kyodo) – Hàn Quốc hôm thứ Bảy đã phản ứng trước lệnh tòa yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho các cựu “phụ nữ thoải mái” vì họ bị đối xử trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản bằng cách thề tìm kiếm một “giải pháp thân thiện” và “nỗ lực hết sức để tiếp tục xây dựng và tương lai – hợp tác có định hướng “với nước láng giềng.

Bộ Ngoại giao, trong một tuyên bố, thừa nhận rằng thỏa thuận song phương năm 2015 về giải quyết vấn đề phụ nữ thoải mái là thỏa thuận chính thức, và do đó Hàn Quốc “có chính sách không đưa ra bất kỳ tuyên bố bổ sung nào chống lại Nhật Bản ở cấp chính phủ.”

Tuy nhiên, Seoul cũng không có quyền cũng như không có thẩm quyền để ngăn các nạn nhân tự nêu ra lo ngại, đồng thời nói thêm rằng “vấn đề thực sự không thể được giải quyết chỉ bằng các thỏa thuận giữa các chính phủ không phản ánh ý định của các nạn nhân.”

Do đó, chính phủ sẽ tham khảo ý kiến ​​của các nạn nhân là phụ nữ an ủi “và nỗ lực để đạt được một giải pháp thân thiện”

Nhật Bản, trong khi đó, nên thực hiện “một nỗ lực thực sự để khôi phục danh dự và nhân phẩm của nạn nhân, và chữa lành vết thương”, nó nói.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã hối thúc Hàn Quốc “ngay lập tức” hành động chống lại phán quyết ngày 8/1 của Tòa án quận Seoul, trở thành ngày thứ Bảy cuối cùng với Tokyo không kháng cáo, nói rằng nó “rõ ràng đi ngược lại luật pháp quốc tế và thỏa thuận giữa Nhật Bản và Chính phủ Hàn Quốc. ”

“Đó là điều vô cùng đáng tiếc và hoàn toàn không thể chấp nhận được,” Motegi nói trong một tuyên bố.

Ông nói: “Nhật Bản một lần nữa kêu gọi mạnh mẽ Hàn Quốc ngay lập tức thực hiện các biện pháp thích hợp để chấn chỉnh tình trạng vi phạm luật pháp quốc tế thuộc trách nhiệm của một quốc gia.

Vào ngày 8 tháng 1, tòa án đã thưởng cho 12 nguyên đơn mỗi người 100 triệu won (90.400 USD) theo yêu cầu, nói rằng chính phủ Nhật Bản đã thực hiện “các hành vi phạm tội có chủ ý, có hệ thống và phạm vi rộng chống lại loài người.”

Nó cũng cấp một lệnh tạm thời thi hành lệnh bồi thường, có thể ngay lập tức thu giữ tài sản của chính phủ Nhật Bản.

Nhật Bản cho biết vụ kiện nên bị bác bỏ với lý do quyền miễn trừ chủ quyền – một nguyên tắc theo luật quốc tế cho phép một quốc gia được bảo vệ trước thẩm quyền của các tòa án nước ngoài.

Nó cũng khẳng định phán quyết đi ngược lại một thỏa thuận song phương giải quyết tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên và một thỏa thuận năm 2015 mà hai chính phủ đã ký để giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” vấn đề phụ nữ thoải mái.

Theo thỏa thuận năm 2015, chính phủ Nhật Bản đã trả 1 tỷ yên (9,63 triệu USD), và số tiền này được phân phối thông qua một quỹ cho những người phụ nữ từng là phụ nữ và gia đình của những người đã chết.

Tuy nhiên, quỹ này đã bị giải thể vào năm 2019 sau khi chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In kết luận rằng thỏa thuận đạt được dưới thời chính phủ tiền nhiệm, không phản ánh đúng mong muốn của phụ nữ. Khoảng 5,7 tỷ won vẫn chưa được sử dụng.

Trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương, vốn đã ở mức thấp lịch sử vì một tranh chấp khác về lao động thời chiến, Moon nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng ông muốn thảo luận về một giải pháp đàm phán với Nhật Bản.

Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản đã phản đối ý định tổ chức các cuộc đàm phán để tìm ra điểm chung, nói rằng đó không phải là trách nhiệm của Nhật Bản mà là do phía Hàn Quốc đã phá vỡ các thỏa thuận song phương và quốc tế để đưa ra giải pháp.

Phán quyết này có thể làm xấu đi mối quan hệ song phương, vốn đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nhóm người Hàn Quốc vì lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Từ khóa: Hàn Quốc tìm kiếm ‘giải pháp thân thiện’ để an ủi vấn đề phụ nữ với Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like