Hàn Quốc tìm kiếm phân tích khoa học trước khi xả nước ở Fukushima

Bức ảnh chụp từ trên không này từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy, từ bên phải, lò phản ứng số 1 đến số 4 và bể chứa nước thải, hậu cảnh, tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. 13, 2021. (Mainichi/Koichiro Tezuka)

TOKYO (Kyodo) – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm thứ Sáu kêu gọi Nhật Bản tiến hành phân tích khoa học trước khi xả nước phóng xạ đã xử lý ra biển từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt Fukushima, các nhà lập pháp Nhật Bản cho biết.

Với mối lo ngại kéo dài về tác động của nước được xử lý đối với môi trường đại dương, nhận xét của Yoon được đưa ra trong cuộc gặp với cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, người sắp trở thành người đứng đầu một nhóm các nhà lập pháp liên đảng thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Tokyo và Seoul.

Suga được các nhà lập pháp trích dẫn khi nói với Yoon, người đã trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đến thăm Nhật Bản sau 4 năm, rằng chính phủ đã “tiến hành kế hoạch” xả nước đã qua xử lý cùng với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Liên quan đến nước đã qua xử lý, IAEA đã tiến hành một số đánh giá an toàn đối với kế hoạch xả thải để đảm bảo việc xả thải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và không gây hại cho sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Tuy nhiên, ngoài Hàn Quốc, các nước láng giềng của Nhật Bản là Trung Quốc và Đài Loan đã bày tỏ sự phản đối quyết định của Tokyo, cho rằng nước được xử lý sẽ gây hại cho môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.

Năm 2021, chính phủ dưới thời Suga quyết định xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý đang tích tụ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, nơi bị hư hại do trận động đất kinh hoàng vào tháng 3 năm 2011 và sóng thần sau đó.

Yoon và Suga đã hội đàm một ngày sau khi tổng thống và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đồng ý hợp tác để bình thường hóa quan hệ bằng cách giải quyết các tranh chấp lớn.

Suga cho biết anh đánh giá cao kết quả của hội nghị thượng đỉnh, bày tỏ mong muốn thực hiện các biện pháp thúc đẩy trao đổi giữa người với người giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi Yoon đáp lại bằng cách nói rằng các nhà lãnh đạo đã đạt được “tiến bộ lớn” trong quan hệ song phương.

Tại hội nghị thượng đỉnh, Yoon và Kishida xác nhận các nước của họ sẽ khởi động lại các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo đối ứng sau 12 năm gián đoạn và tăng cường hợp tác an ninh.

Suga, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, sẽ là cựu thủ tướng đầu tiên đảm nhận vị trí tiếp cận cộng đồng Hàn Quốc kể từ khi Yoshiro Mori nắm giữ vị trí này từ năm 2001 đến 2010. Ông sẽ thay thế cựu Bộ trưởng Tài chính Fukushiro Nukaga vào đầu tháng này.

Sau khi giữ chức Chánh văn phòng Nội các từ năm 2012, Suga là thủ tướng từ năm 2020 đến năm 2021. Ông đã tham gia vào các cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận năm 2015 với Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” bị ép làm việc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản .

Mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do tranh chấp lao động thời chiến dưới thời người tiền nhiệm của ông Yoon Moon Jae In sau khi tòa án hàng đầu của Hàn Quốc vào năm 2018 ra lệnh cho hai công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn.

Nhưng Yoon, người trở thành tổng thống vào tháng 5 năm 2022, đã nỗ lực cải thiện quan hệ với Nhật Bản đồng thời tăng cường hợp tác quân sự với Hoa Kỳ khi các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tiếp tục đe dọa an ninh khu vực.

Vào ngày 6 tháng 3, Hàn Quốc đã công bố giải pháp cho tranh chấp lao động thời chiến, tập trung vào một quỹ do chính phủ hậu thuẫn trả tiền bồi thường cho những người lao động Hàn Quốc trước đây và người thân của họ thay mặt cho hai công ty Nhật Bản.

Khi Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, cũng sẵn sàng bình thường hóa liên lạc với Hàn Quốc, cựu Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã đến thăm Seoul và hội đàm với Yoon vào tháng 11 năm ngoái. Yoon và Aso gặp lại nhau vào thứ Sáu.

Một cách riêng biệt, Yoon vào thứ Sáu tuyên bố sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Hàn Quốc tại một cuộc họp được tổ chức tại Tokyo bởi các nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn của cả hai nước, một ngày sau khi họ tuyên bố rằng mỗi bên sẽ thành lập một nền tảng để giải quyết các vấn đề chung.

“JBAH sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ (các công ty) để họ có thể tạo ra các cơ hội kinh doanh sáng tạo”, ông Yoon nói và cho biết thêm có nhiều lĩnh vực mà cộng đồng doanh nghiệp ở cả hai quốc gia có thể hợp tác, bao gồm cả sản xuất chất bán dẫn.

Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng các nền tảng “quan hệ đối tác trong tương lai” sẽ nhằm mục đích tiến hành nghiên cứu và thực hiện các dự án trong các lĩnh vực như an ninh năng lượng và khử cacbon, bên cạnh việc xem xét cách đối phó với các xã hội già hóa và rủi ro địa chính trị chung.

Hai nhóm vận động hành lang kinh doanh sẽ đóng góp 100 triệu yên (750.000 đô la) cho các quỹ tương ứng của họ và có kế hoạch thu hút tài trợ từ các công ty tư nhân trong tương lai.

Từ khóa: Hàn Quốc tìm kiếm phân tích khoa học trước khi xả nước ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like