Hàn Quốc và Nhật Bản phải làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề đang chờ xử lý: Yoon

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee khởi hành đến Tây Ban Nha để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO 2022, tại sân bay quân sự Seoul ở Seongnam, Hàn Quốc, vào ngày 27 tháng 6 năm 2022. (Jeon Shin / Newsis via AP)

SEOUL (Kyodo) – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói với một lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản hôm thứ Hai rằng Hàn Quốc và Nhật Bản phải làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề đang chờ xử lý đã làm căng thẳng quan hệ song phương của họ.

“Hai nước nên nỗ lực và kết hợp trí tuệ của mình để xây dựng mối quan hệ đối tác hướng tới tương lai”, Yoon nói với Masakazu Tokura, lãnh đạo của Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, trong cuộc họp tại Seoul.

Sau cuộc gặp, Tokura nói với các phóng viên rằng ông đã đề nghị Yoon tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida để cải thiện quan hệ song phương.

Dưới thời chính quyền trước đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, quan hệ song phương xấu đi vì những tranh chấp từ thời Nhật Bản 1910-1945 thuộc địa trên Bán đảo Triều Tiên, sau đó là việc Tokyo hạn chế xuất khẩu đối với Seoul, vốn ảnh hưởng đến hợp tác kinh tế.

Trước đó vào thứ Hai, Tokura đã gặp Huh Chang Soo, Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc, và hai nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhất trí hợp tác sâu sắc hơn để xây dựng mối quan hệ hướng tới tương lai.

FKI và tổ chức vận động hành lang Nhật Bản, còn được gọi là Keidanren, đã đạt được thỏa thuận trong cuộc họp ở Seoul, cuộc họp đầu tiên trong gần ba năm do đại dịch coronavirus.

Trong một tuyên bố, hai bên ủng hộ vai trò tích cực của khu vực tư nhân để cải thiện quan hệ song phương dựa trên tinh thần của tuyên bố năm 1998 được đưa ra bởi Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Kim Dae Jung và Thủ tướng Nhật Bản Keizo Obuchi.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bình thường hóa trao đổi khu vực tư nhân bằng cách nối lại việc miễn thị thực giữa hai quốc gia vốn đã bị hạn chế do lo ngại về sự lây lan của COVID-19.

Khi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã gây bất ổn tình hình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và các khu vực khác, tuyên bố cho biết điều quan trọng đối với Seoul và Tokyo – hai quốc gia chia sẻ các giá trị phổ quát, chẳng hạn như dân chủ và kinh tế thị trường – để duy trì và phát triển quan hệ song phương, góp phần vào hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc đã yêu cầu sự hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản trong nỗ lực của Seoul để tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sửa đổi, theo Yonhap News Agency.

TPP, hay Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương như tên gọi chính thức, là một hiệp định thương mại tự do gồm 11 thành viên liên quan đến Nhật Bản, Úc, Canada, Singapore và các nền kinh tế khu vực khác.

Phát biểu tại cuộc họp, Huh nói, “Chúng ta phải nâng cấp tuyên bố (của Kim và Obuchi), hướng về tương lai thay vì quá khứ, và nhấn mạnh hợp tác trong tất cả các lĩnh vực để phù hợp với hiện tại.”

Yoon, người đã có một số cuộc gặp gỡ với Kishida trong lần tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vào tuần trước, đã thể hiện sự sẵn sàng mạnh mẽ để cải thiện các mối quan hệ song phương đang căng thẳng trong các tranh chấp, cụ thể là vấn đề “phụ nữ thoải mái” được mua cho quân đội thời chiến của Nhật Bản. nhà thổ và yêu cầu bồi thường của người Hàn Quốc đối với lao động thời chiến.

Hai tổ chức kinh doanh đã có các cuộc họp thường xuyên kể từ năm 1983, trong khi cuộc họp cuối cùng được tổ chức tại Tokyo vào năm 2019.

Từ khóa: Hàn Quốc và Nhật Bản phải làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề đang chờ xử lý: Yoon

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like