Hàn Quốc Yoon thề sẽ tìm kiếm sự đồng ý của công chúng để xả nước ở Fukushima

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trái, và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã nói với các nhà lập pháp Nhật Bản rằng ông cam kết tìm kiếm sự hiểu biết của công chúng về kế hoạch của Nhật Bản xả nước phóng xạ đã xử lý ra biển từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt Fukushima, một nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Yoon cam kết sẽ nỗ lực hết mình để loại bỏ những lo ngại về việc xả nước ở đất nước của mình, “ngay cả khi phải mất thời gian”, theo nguồn tin.

Đồng thời, tổng thống kêu gọi Nhật Bản giải thích cặn kẽ hơn về tính an toàn của kế hoạch trong cuộc gặp hồi đầu tháng tại Tokyo với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga và các thành viên khác của nhóm liên đảng thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Nhật Bản. Seoul.

Yoon cho biết trong cuộc họp rằng ông tin rằng người tiền nhiệm Moon Jae In “đã tránh những nỗ lực để hiểu”, khiến công chúng không biết về kế hoạch của Nhật Bản.

Cam kết của tổng thống là dấu hiệu mới nhất cho thấy quyết tâm của ông trong việc cải thiện mối quan hệ Seoul-Tokyo vốn đã trở nên tồi tệ từ lâu về các vấn đề lịch sử, bao gồm cả vấn đề bồi thường lao động thời chiến.

Kế hoạch bắt đầu xả nước ra Thái Bình Dương của Nhật Bản vào khoảng từ mùa xuân đến mùa hè này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước láng giềng như Trung Quốc và Nga, cảnh báo về tác động có thể có đối với môi trường. Nhưng những nỗ lực của Hàn Quốc có thể giảm bớt một số áp lực khi Tokyo chuẩn bị cho việc giải ngũ.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã tiến hành một số đánh giá an toàn của kế hoạch để đảm bảo việc xả thải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và không gây hại cho sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Các quốc đảo ở Thái Bình Dương cũng lo ngại về nguồn nước đã qua xử lý, do họ phải gánh chịu hậu quả của các vụ thử hạt nhân xung quanh lãnh thổ của họ bởi Hoa Kỳ và một số nước châu Âu trong quá khứ.

Sự phản đối của công chúng ở Hàn Quốc vẫn mạnh mẽ, với việc Seoul duy trì các hạn chế nhập khẩu đối với một số sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản kể từ thảm họa hạt nhân năm 2011 tại nhà máy Fukushima Daiichi.

Tổng thống Hàn Quốc vẫn đang tìm cách thu hút sự hiểu biết của công chúng để hàn gắn mối quan hệ rạn nứt với Nhật Bản, vì sự hợp tác với Nhật Bản thậm chí còn quan trọng hơn khi Triều Tiên đang đẩy mạnh các vụ thử tên lửa và có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Yoon đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và đồng ý hợp tác để bình thường hóa quan hệ bằng cách giải quyết các tranh chấp lớn trong chuyến đi đầu tiên của ông tới Tokyo kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái trong hai ngày kể từ ngày 16 tháng 3.

Trước chuyến thăm, chính phủ Hàn Quốc đã công bố một giải pháp cho tranh chấp song phương về việc bồi thường cho những người lao động Hàn Quốc trước đây và thân nhân của họ vì bị cáo buộc lao động cưỡng bức trong Thế chiến II dưới thời 1910-1945 dưới thời Nhật Bản cai trị bán đảo Triều Tiên.

Yoon đã gửi lời mời tới Suga, người đã trở thành người đứng đầu nhóm liên đảng vào thứ Hai, tới văn phòng của anh ấy ở Hàn Quốc, theo nguồn tin này.

Từ khóa: Hàn Quốc Yoon thề sẽ tìm kiếm sự đồng ý của công chúng để xả nước ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like