Hanae Mori, nhà thiết kế thời trang Nhật Bản nổi tiếng, qua đời ở tuổi 96

Hanae Mori (Mainichi) = Nhấp / nhấn vào ảnh để có thêm hình ảnh.

TOKYO (Kyodo) – Nhà thiết kế thời trang tiên phong của Nhật Bản Hanae Mori, người đã được quốc tế ca ngợi với các thiết kế có chủ đề “Đông gặp Tây”, đã qua đời vào ngày 11 tháng 8 ở tuổi già tại nhà riêng ở Tokyo, văn phòng của cô cho biết. Cô ấy đã 96 tuổi.

Người đi đầu trong lĩnh vực thời trang, nổi tiếng với họa tiết bướm, đã trở thành người Nhật Bản đầu tiên được xếp vào danh sách nhà thiết kế “thời trang cao cấp” chính thức tại Paris vào năm 1977. Mori đã trình bày các bộ sưu tập của mình trong nhiều thập kỷ ở Nhật Bản và nước ngoài cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2004.

Sự nghiệp của Mori bao gồm việc thiết kế một chiếc váy trắng cho Hoàng hậu Nhật Bản Masako mặc trong lễ kỷ niệm hôn lễ của bà với Hoàng đế Naruhito vào năm 1993. Bà cũng đã tạo ra trang phục cho hàng trăm bộ phim Nhật Bản vào những năm 1950, và những năm sau đó cho nhà hát Noh và Kabuki.

Thu hút sự chú ý với các tác phẩm của mình khi kết hợp kimono truyền thống của Nhật Bản vào trang phục, Mori đã thiết kế đồng phục, chẳng hạn như một số phiên bản cho các tiếp viên của Japan Airlines và trang phục chính thức của đội Nhật Bản trong lễ khai mạc Thế vận hội Barcelona 1992.

Sinh ra ở quận Shimane, miền tây Nhật Bản vào năm 1926, Mori cùng gia đình chuyển đến Tokyo và tốt nghiệp trường Đại học Cơ đốc giáo Tokyo.

Sau khi mở xưởng may đầu tiên của mình, Hiyoshiya, với tư cách là một thợ may ở quận Shinjuku của Tokyo vào năm 1951, bà đã tổ chức buổi trình diễn thời trang nước ngoài đầu tiên của mình tại New York vào năm 1965.

Năm 2002, thương hiệu cùng tên của Mori phá sản với khoản nợ hơn 10 tỷ yên (74 triệu USD). Sau đó, cô dành hết tâm sức cho việc thiết kế quần áo thời trang cao cấp, trước khi tổ chức buổi trình diễn thời trang cuối cùng tại Paris vào năm 2004.

Ngay cả sau khi nghỉ hưu trong lĩnh vực kinh doanh thời trang, Mori vẫn sáng tạo trang phục cho các vở opera vào những năm 2010.

Cô trở thành thành viên nữ đầu tiên của Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản vào năm 1986. Cô được chính phủ Nhật Bản trao tặng Huân chương Ruy băng Tím vào năm 1988, một vinh dự được trao cho những người có đóng góp cho sự phát triển học thuật và nghệ thuật.

Năm 2002, Mori được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, vật trang trí danh giá nhất của Pháp, ở cấp bậc sĩ quan.

Akiko Fukai cho biết: “Cô ấy là người tiên phong trong lĩnh vực thời trang ở Nhật Bản. Vào thời điểm ngành công nghiệp này chưa được thành lập, cô ấy đã định hình được ý nghĩa của việc làm nhà thiết kế”.

“Là người Nhật Bản đầu tiên được xếp vào danh sách nhà thiết kế thời trang cao cấp ở Paris, đỉnh cao nhất của thế giới thời trang, có nghĩa là cô ấy đã được công nhận trên sàn diễn toàn cầu. Cô ấy đã để lại một dấu ấn to lớn.”

Các cháu gái của Mori, Izumi Mori và Hikari Mori, là người mẫu thời trang ở Nhật Bản.


Trong ảnh: Sự nghiệp kéo dài nhiều thập kỷ của nhà thiết kế thời trang quá cố người Nhật Bản Hanae Mori

Từ khóa: Hanae Mori, nhà thiết kế thời trang Nhật Bản nổi tiếng, qua đời ở tuổi 96

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like