Hàng chục công nhân từ chối công đoàn tại nhà máy lớn Nissan Tennessee

Công nhân tại nhà máy Nissan ở Smyrna, Tenn., đi ngang qua chiếc Nissan Altima sedan, 15/05/2012. (AP Photo/Erik Schelzig, File)

NASHVILLE, Tenn. (AP) – Vài chục công nhân trong số hàng ngàn công nhân tại một nhà máy Nissan ở Tennessee đã bỏ phiếu không tham gia công đoàn hôm thứ Năm, một tổn thất khác trong lãnh thổ khó khăn đối với lao động có tổ chức tại một nhà máy lắp ráp ô tô thuộc sở hữu nước ngoài ở miền Nam có truyền thống chống công đoàn.

Cuộc bỏ phiếu 62-9 chống lại công đoàn tại nhà máy Smyna của Nissan sau hai năm tranh cãi pháp lý trước Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia kéo dài hai nhiệm kỳ tổng thống.

Trong một tuyên bố, công đoàn thợ máy cho biết quyết định bị trì hoãn từ ủy ban lao động liên bang đã có “tác động lạnh” đối với chiến dịch. Một đại diện của hiệp hội thợ máy đã lưu ý vào đầu tuần này rằng một số nhân viên từ lực lượng ban đầu đã nghỉ việc, chuyển sang công việc khác hoặc nghỉ hưu kể từ khi đợt đẩy mạnh bắt đầu.

“IAM sẽ tiếp tục hỗ trợ những công nhân này, vì vậy JBAH sẽ chuẩn bị sẵn sàng để họ gia nhập công đoàn của JBAH khi thời điểm thích hợp trở lại. JBAH muốn cảm ơn những người tổ chức vì đã làm việc không mệt mỏi trong chiến dịch này”, tuyên bố hôm thứ Năm cho biết.

Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu, người phát ngôn của Nissan Lloryn Love-Carter cho biết các công nhân “được bầu để duy trì mối quan hệ trực tiếp của họ với công ty.”

Love-Carter trước đây cho biết Nissan tin rằng nơi làm việc của họ “mạnh mẽ hơn mà không có sự tham gia của các hiệp hội bên thứ ba” như Hiệp hội Thợ máy và Công nhân Hàng không Vũ trụ Quốc tế. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng nhân viên có quyền quyết định có tham gia công đoàn hay không – một quyền đã được quy định trong luật liên bang từ những năm 1930.

Trên toàn quốc, một số chiến dịch thành lập công đoàn nổi tiếng — tại Starbucks, Amazon, Apple và các công ty khác — gần đây đã mang lại cho lao động có tổ chức một sự chú ý mới, ngay cả khi tỷ lệ thành viên công đoàn đạt mức thấp nhất mọi thời đại vào năm ngoái. Số lượng công nhân thuộc công đoàn thực sự tăng 1,9% lên 14,3 triệu, nhưng không theo kịp với tỷ lệ việc làm chung cao hơn.

Các nhà tổ chức viện dẫn nhiều lý do để thành lập công đoàn tại nhà máy Nissan cách Nashville khoảng 25 dặm (40 km). Những vấn đề đó bao gồm hưu trí, cân bằng cuộc sống và công việc và các vấn đề chăm sóc sức khỏe mà họ muốn thương lượng.

Tháng trước, các nhà tổ chức cuối cùng đã giành được một phiếu bầu sau một thời gian dài tranh luận rằng nhóm 75 kỹ thuật viên khuôn và công cụ đủ điều kiện để đại diện độc lập vì họ có những kỹ năng cực kỳ chuyên biệt cho một công việc mà những người khác tại cơ sở không thể làm được. Công ty có trụ sở tại Nhật Bản cho rằng các nhân viên không đủ khác biệt với các công nhân nhà máy khác để đủ điều kiện tham gia khối công đoàn của riêng họ.

Công nhân nhà máy lần đầu tiên liên hệ với Hiệp hội công nhân máy móc và hàng không vũ trụ quốc tế vào năm 2020. Một quan chức lao động liên bang vào tháng 6 năm 2021 đã ra phán quyết không cho phép hàng chục công nhân bỏ phiếu cho công đoàn của chính họ. Họ sẽ cần bao gồm hàng ngàn nhân viên nữa. Cơ sở này hiện có khoảng 7.000 nhân viên. Công đoàn đã không theo đuổi cuộc bỏ phiếu toàn cơ sở.

Sau quyết định đó, quyền kiểm soát của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia đã chuyển từ Đảng Cộng hòa sang Đảng Dân chủ. Sau khi xem xét hội đồng quyết định kể từ tháng 12 năm 2021, hội đồng quản trị cuối cùng đã đảo ngược phán quyết trước đó vào tháng trước, bật đèn xanh cho công đoàn bỏ phiếu.

Các công đoàn đã vấp phải sự phản đối của các chính trị gia Đảng Cộng hòa khi họ cố gắng tổ chức tại các nhà sản xuất ô tô nước ngoài ở miền Nam, bao gồm cả ở Tennessee. Không có báo cáo ngay lập tức về điều đó xảy ra trong chiến dịch công cụ và chết tại Nissan.

Nissan làm việc với lao động có tổ chức ở phần còn lại của thế giới, nhưng các cuộc bỏ phiếu để hợp nhất rộng rãi tại hai nhà máy của Nissan ở Hoa Kỳ vẫn chưa kết thúc. Công nhân ở Smyrna đã từ chối liên minh toàn nhà máy theo UAW vào năm 2001 và 1989.

Nhà máy lắp ráp khác của nhà sản xuất ô tô tại Hoa Kỳ ở Canton, Mississippi, đã từ chối đại diện toàn cơ sở của UAW trong một cuộc bỏ phiếu năm 2017.

Biên độ gần hơn nhiều trong các cuộc bỏ phiếu năm 2014 và 2019 tại nhà máy Volkswagen ở Chattanooga, Tennessee, nơi công nhân hai lần từ chối liên minh toàn nhà máy theo UAW.

Một năm sau cuộc bỏ phiếu năm 2014 thất bại, 160 công nhân bảo trì Chattanooga đã giành được phiếu bầu để thành lập một công đoàn nhỏ hơn, nhưng Volkswagen từ chối mặc cả. Nhà sản xuất ô tô Đức đã lập luận rằng đơn vị thương lượng cũng cần bao gồm cả công nhân sản xuất. Do đó, cuộc bỏ phiếu toàn nhà máy năm 2019 đã diễn ra sau đó.

Tennessee đã có sự hiện diện lớn của công đoàn tại một nhà sản xuất ô tô Mỹ: Nhà máy General Motors ở Spring Hill có hàng nghìn công nhân sản xuất và thương mại lành nghề do liên đoàn Công nhân ô tô thống nhất đại diện.

Ngoài ra còn có một câu hỏi mở về việc liệu công nhân có hợp nhất tại bốn nhà máy mới do Ford lên kế hoạch ở Kentucky và Tennessee vào năm 2025 hay không, với mục tiêu thuê gần 11.000 công nhân. Ba trong số các nhà máy – hai ở Kentucky, một ở Tennessee – sẽ được xây dựng với đối tác công ty Hàn Quốc của Ford, SK Innovation, để sản xuất pin xe điện. Công ty thứ tư, ở Tennessee, sẽ sản xuất xe bán tải F-Series chạy điện.

Từ khóa: Hàng chục công nhân từ chối công đoàn tại nhà máy lớn Nissan Tennessee

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like