Hàng chục người biểu tình phản đối kế hoạch xả nước của nhà máy Fukushima

Một số người biểu tình bao gồm cả những người từ Hàn Quốc tập trung cho một cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà trụ sở của Công ty Điện lực Tokyo Holdings (TEPCO) vào ngày 16 tháng 5 năm 2023, tại Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Hàng chục nhà hoạt động chống hạt nhân đã biểu tình hôm thứ Ba để yêu cầu Nhật Bản hủy bỏ kế hoạch xả nước đã qua xử lý nhưng vẫn còn nhiễm phóng xạ từ một nhà máy điện hạt nhân bị sóng thần phá hủy ra biển, có thể bắt đầu vào mùa hè này.

“Đừng đổ nước bị ô nhiễm ra biển!” những người biểu tình hô vang bên ngoài trụ sở của Công ty Điện lực Tokyo Holding ở Tokyo, giương cao các biểu ngữ với các yêu cầu của họ như “Đừng nuke Thái Bình Dương” và “Hãy chấm dứt nước bị ô nhiễm.”

Công ty vận hành nhà máy bị phá hủy trong thảm họa năm 2011 gần như đã hoàn thành việc xây dựng các cơ sở cần thiết để giải phóng lượng nước khổng lồ, theo suy đoán sẽ bắt đầu vào khoảng sau tháng Sáu.

Harumichi Saito, một nhà hoạt động từ Iwaki, một thành phố phía nam của nhà máy bị đắm, cho biết: “Ngay cả sau khi xử lý, một số bức xạ vẫn ở trong nước. “Đó là một dự án kéo dài nhiều thập kỷ, nhiều thế hệ phải nhận được sự đồng thuận của công chúng.”

Trận sóng thần và động đất ngày 11 tháng 3 năm 2011 đã làm hỏng hệ thống làm mát của nhà máy Fukushima Daiichi, làm hỏng ba lò phản ứng hạt nhân, khiến nước làm mát của chúng nhiễm phóng xạ cao và rò rỉ vào tầng hầm của các tòa nhà. Nước được thu thập, xử lý và lưu trữ trong các bể chứa bao phủ phần lớn nhà máy.

Chính phủ và TEPCO cho biết các bể chứa phải được dỡ bỏ để nhường chỗ cho việc ngừng hoạt động của nhà máy và để giảm thiểu nguy cơ rò rỉ trong trường hợp xảy ra thảm họa khác.

Kế hoạch đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ các cộng đồng ngư dân địa phương lo ngại về sự an toàn và thiệt hại về uy tín. Các nước láng giềng, bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương, đã phản đối.

Các quan chức Nhật Bản cho biết nước sẽ được lọc ở mức thấp hơn nhiều so với mức cho phép quốc tế và được pha loãng thêm bởi một lượng lớn nước biển trước khi thải ra ngoài, khiến nó trở nên vô hại. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho biết tác động của việc tiếp xúc lâu dài, liều thấp với tritium và các hạt nhân phóng xạ khác đối với môi trường và con người vẫn chưa được biết và việc giải phóng nên bị trì hoãn.

Một số nhà hoạt động từ Hàn Quốc đã tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Ba.

“Thái Bình Dương không thuộc về Nhật Bản. Nó thuộc về tất cả các sinh vật sống trong đại dương và tất cả những người phụ thuộc vào nó để kiếm sống”, Kyoungsook Choi, điều phối viên của Tổ chức Theo dõi Bức xạ Hàn Quốc, cho biết. “JBAH ở đây hôm nay để gửi thông điệp rằng Nhật Bản không có quyền đổ nước phóng xạ.”

Tokyo và Seoul gần đây đã đồng ý cho một phái đoàn Hàn Quốc đến thăm nhà máy vào cuối tháng 5 để quan sát công tác chuẩn bị cho việc phát hành, khi hai bên làm việc để cải thiện mối quan hệ căng thẳng do tranh chấp lịch sử.

Từ khóa: Hàng chục người biểu tình phản đối kế hoạch xả nước của nhà máy Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like