Hàng nghìn người biểu tình phản đối lễ tang cấp nhà nước của Abe ở Tokyo, chê bai ‘tự do vi phạm tư tưởng’


TOKYO – Khoảng 4.000 người đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia ở Tokyo vào ngày 31 tháng 8, chỉ trích kế hoạch tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị giết.

Trong cuộc biểu tình – được tổ chức bởi một ủy ban lập kế hoạch chống lại lễ tang của Thủ tướng Abe, bao gồm 79 nhóm dân cư và các tổ chức khác ở khu vực Tokyo lớn hơn – những người tham gia đã hô vang các khẩu hiệu như “Không sử dụng sự chấp thuận của Nội các để có tiếng nói cuối cùng về mọi thứ”. và “Đừng xâm phạm quyền tự do tư tưởng.” Số lượng người tham gia đã được ban tổ chức đưa ra.

Người dân biểu tình phản đối một lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị giết trước Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 31 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Yohei Koide)

Wataru Noguchi, một nhân viên văn phòng 57 tuổi đến từ phường Shibuya, Tokyo, giơ một tấm biển đọc, “Đừng ép buộc JBAH cảm thông (cho Abe).” Anh ấy nói với Mainichi Shimbun, “Câu hỏi liệu có nên bày tỏ sự cảm thông hay không nên được đặt ra cho mỗi thành viên của công chúng. Nếu một lễ tang cấp nhà nước được tiến hành, có những lo ngại rằng mọi người sẽ phải chịu áp lực của bạn bè để chia buồn với tất cả các loại của các địa điểm, từ trường học đến văn phòng chính phủ và công ty. ”

Trong cuộc họp báo trước đó cùng ngày, Thủ tướng Fumio Kishida viện dẫn sự cần thiết phải “thể hiện lập trường kiên quyết của nhà nước là không nhân nhượng trước bạo lực” là một trong những lý do để tổ chức lễ tang cấp nhà nước. Abe đã bị hạ gục trong một bài phát biểu khó khăn cho một ứng cử viên trong cuộc bầu cử Hạ viện, chỉ hai ngày trước cuộc bỏ phiếu vào tháng Bảy.

Đề cập đến tuyên bố của Kishida, Noguchi nhận xét, “Chính phủ có thể thể hiện quyết tâm của mình mà không cần sử dụng quỹ nhà nước. Tôi muốn chính phủ đối mặt với thực tế là nhiều người đang lên tiếng phản đối điều này (tang lễ cấp nhà nước).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Kato, Cục thường trú Machida)

Từ khóa: Hàng nghìn người biểu tình phản đối lễ tang cấp nhà nước của Abe ở Tokyo, chê bai ‘tự do vi phạm tư tưởng’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like