Hàng trăm công ty ở Nhật Bản đăng ký tiêm chủng tại chỗ

Các thành viên của sở cứu hỏa địa phương nhận vắc-xin Moderna coronavirus tại một trung tâm tiêm chủng đại trà tạm thời tại khu chợ cá Tsukiji trước đây do chính quyền thủ đô Tokyo thành lập, ở Tokyo vào ngày 8 tháng 6 năm 2021. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Các nỗ lực tiêm chủng COVID-19 của Nhật Bản đã nhận được một sự thúc đẩy khác vào thứ Ba khi các công ty và trường đại học lớn nộp đơn yêu cầu tiêm chủng cho nhân viên, nhân viên và sinh viên tại hơn 400 nơi làm việc và cơ sở bắt đầu từ cuối tháng này.

Các công ty và trường đại học đó bao gồm ANA Holdings Inc., Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản, Tập đoàn Marubeni, Đại học Keio và Đại học Hiroshima, cũng như nhà điều hành của Đại học Quận Osaka và Đại học Thành phố Osaka, với mục tiêu chính phủ bắt đầu kế hoạch tiêm chủng vào ngày 21/6.

Trong khi các công ty và các trường đại học sẽ cần đảm bảo các địa điểm và nhân viên y tế một cách độc lập, về nguyên tắc, chính phủ sẽ gánh vác các chi phí và thiết bị cần thiết.

“Cùng với chương trình tiêm chủng do chính quyền địa phương thực hiện, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để nhiều người hơn có thể được tiêm chủng càng sớm càng tốt”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết hôm thứ Ba, đề cập đến kế hoạch tại chỗ mới sử dụng vắc-xin được phát triển bởi Công ty dược phẩm Hoa Kỳ Moderna Inc.

Các công ty được yêu cầu cung cấp cho ít nhất khoảng 1.000 người hai mũi tiêm tại cùng một địa điểm, ưu tiên người cao tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn.

Đối với các công ty vừa và nhỏ gặp khó khăn trong việc đảm bảo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, Hiệp hội Y tế Tokyo cho biết họ có kế hoạch cử các đội tiêm chủng hợp tác với các tổ chức liên quan khác.

Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách các nỗ lực tiêm chủng của Nhật Bản, cho biết một số cơ sở làm việc và trường đại học ở những khu vực đang tiến hành tiêm chủng cho người cao tuổi có thể bắt đầu tiêm chủng sớm hơn ngày 21/6.

Người ta hy vọng rằng kế hoạch tiêm chủng mới, cùng với những nỗ lực hiện có do các thành phố trực thuộc trung ương lãnh đạo, sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng của đất nước, vốn đã tụt hậu so với các quốc gia phát triển khác.

Cũng trong ngày thứ Ba, Tokyo đã mở một trung tâm tiêm chủng hàng loạt tại chợ cá Tsukiji hiện đã đóng cửa.

Chính quyền đô thị có kế hoạch tiêm liều vắc-xin Moderna cho 5.000 người mỗi ngày, ban đầu nhắm mục tiêu vào các sĩ quan cảnh sát và lính cứu hỏa, và tổng cộng 110.000 người vào cuối tháng 6 tại địa điểm Tsukiji.

Phạm vi người nhận tại địa điểm sẽ mở rộng từ những người làm việc tại Sở Cảnh sát Đô thị và Sở Cứu hỏa Tokyo đến các thành viên tình nguyện của đội cứu hỏa địa phương, bác sĩ châm cứu, bác sĩ nắn xương và những người khác từ 64 tuổi trở xuống.

Để tránh tình trạng thiếu nhân viên do các phản ứng bất lợi khi tiêm chủng, sở cảnh sát đã quyết định giới hạn số lượng nhân viên tiêm chủng hàng ngày ở mức 8 đến 10 phần trăm trong số 52.000 công nhân của mình. Sở cứu hỏa cũng đã quyết định rằng các công nhân nghỉ làm vào ngày hôm sau sẽ phải nhận những cú đâm.

“Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi được tiêm. Nhưng vì tôi mới tiêm mũi đầu tiên (trong hai liều), tôi sẽ tiếp tục các biện pháp chống vi rút triệt để”, một quan chức 42 tuổi của Sở Cứu hỏa Tokyo cho biết.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nói với các phóng viên rằng chính quyền thành phố sẽ cải thiện hơn nữa hoạt động của điểm tiêm chủng Tsukiji để tăng hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng.

Khu đất trống trước đây từng tổ chức chợ cá chỉ có thể được sử dụng cho đến cuối tháng 6 vì nó sẽ trở thành trung tâm giao thông chính cho Thế vận hội Tokyo dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tháng 7. Chính quyền đô thị dự kiến ​​sẽ mở một điểm tiêm chủng hàng loạt mới tại Công viên Yoyogi ở thủ đô.

Nhật Bản đã khởi động chương trình tiêm chủng vào tháng 2, bắt đầu từ các nhân viên y tế và sau đó mở rộng cho những người từ 65 tuổi trở lên. Chính phủ đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm chủng cho người cao tuổi vào cuối tháng Bảy.

Các trung tâm tiêm chủng đại trà đã được thành lập bởi chính quyền trung ương ở Tokyo và Osaka, trong khi một số chính quyền tỉnh khác cũng đã thành lập chúng để đẩy nhanh việc triển khai vắc xin.

Từ khóa: Hàng trăm công ty ở Nhật Bản đăng ký tiêm chủng tại chỗ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like