Hàng trăm người phản đối chính sách ‘không COVID’ của Trung Quốc tại Shinjuku của Tokyo

Người biểu tình giơ cao những tờ giấy trắng, thứ đã trở thành biểu tượng phản kháng việc đàn áp quyền tự do ngôn luận, phản đối chính sách “không có vi-rút corona” của Trung Quốc, tại Phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Natsuki Nishi )

TOKYO – Hàng trăm người bao gồm cả những cư dân trẻ Trung Quốc ở Nhật Bản đã xuống đường trước ga JR Shinjuku ở đây để phản đối chính sách “không có coronavirus” của Trung Quốc vào tối ngày 30 tháng 11.

Lời kêu gọi phản đối đã lan truyền trên mạng xã hội và nhiều người biểu tình đã giơ những tờ giấy trắng khi họ yêu cầu tự do ở Trung Quốc. Những tờ giấy trắng trống trơn đã trở thành biểu tượng phản kháng trước sự đàn áp quyền tự do ngôn luận của chính quyền Trung Quốc.

Phong trào phản đối chính sách “không COVID” của Trung Quốc nổ ra sau khi 10 người ở Urumqi thuộc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn ngày 24/11. Nhiều người tin rằng những hạn chế nghiêm trọng của coronavirus đối với việc di chuyển của người dân đã dẫn đến nhiều thương vong trong vụ cháy. Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra ở các thành phố lớn của Trung Quốc bao gồm Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh, cũng như ở các thành phố phương Tây có đông dân cư Trung Quốc.

Tại cuộc biểu tình ở Shinjuku, mọi người đã hô vang: “Hãy dừng xét nghiệm PCR, để họ sống một cuộc sống bình thường”, và một số kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức trong khi những người khác chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc vì chế độ độc tài. Tại một đài tưởng niệm được dựng ở một góc của địa điểm, một số người đã dâng hoa và chắp tay cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ hỏa hoạn ở Urumqi.

Một sinh viên quốc tế 20 tuổi tại một trường đại học ở Nhật Bản cho biết: “Tôi bị ấn tượng bởi lòng dũng cảm của những người cùng thế hệ với tôi, những người đã đứng lên ở Trung Quốc. Là một công dân Trung Quốc, tôi có trách nhiệm phải đến đây.”

Một sinh viên Trung Quốc khác ở độ tuổi 20 nói rằng họ đã trải qua đợt phong tỏa kéo dài hàng tuần tại thành phố ở Trung Quốc nơi anh ấy sống vào năm ngoái. Anh ấy giải thích: “Lúc đầu, tôi nghĩ chính sách ‘không có virus corona’ là điều đúng đắn nên làm, nhưng nó đã đi quá xa. Tôi ước chính phủ Trung Quốc sẽ thể hiện lòng nhân từ trong việc sửa chữa những sai lầm của mình.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Teppei Hayashi, Ban Thông tấn nước ngoài)


Từ khóa: Hàng trăm người phản đối chính sách ‘không COVID’ của Trung Quốc tại Shinjuku của Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like