Hành lang doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản để yêu cầu tăng lương vượt qua lạm phát

Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản Masakazu Tokura phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 10 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Vận động hành lang doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất của Nhật Bản có kế hoạch yêu cầu các công ty thành viên thể hiện “trách nhiệm xã hội” của họ bằng cách tăng lương vượt xa lạm phát trong các cuộc đàm phán tiền lương sắp tới, dự thảo chính sách cuối cùng của họ cho thấy hôm thứ Ba.

Các hướng dẫn của Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, được gọi là Keidanren, dành cho các nhà quản lý doanh nghiệp thảo luận về các thỏa thuận trả lương với các liên đoàn lao động trong các cuộc đàm phán lương “thoát khỏi” hàng năm được đưa ra khi Thủ tướng Fumio Kishida kêu gọi các doanh nghiệp đưa ra mức tăng lương cao hơn lạm phát như một phần “chính sách mới” của ông. chủ nghĩa tư bản” tăng trưởng và chính sách phân phối lại.

Nhưng vẫn còn phải xem các công ty sẽ chú ý đến mức nào yêu cầu của Keidanren, yêu cầu này sẽ được thông qua và công bố vào ngày 17 tháng 1.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba sau cuộc họp của các quan chức hàng đầu của Keidanren về nội dung hướng dẫn, Chủ tịch Masakazu Tokura đã kêu gọi “tăng lương trong chuỗi cung ứng” và cho biết ông muốn thấy lương tăng ở nhiều doanh nghiệp, bất kể quy mô của họ.

Các đề xuất của nhóm được đưa ra nhằm khuyến khích các công ty theo dõi chặt chẽ biến động giá cả đồng thời kêu gọi họ duy trì và cải thiện đà tăng lương như một phần trách nhiệm xã hội của họ.

Dự thảo cuối cùng cũng cho biết giá cả tăng cao là cơ hội để Nhật Bản loại bỏ tư duy giảm phát vốn đã ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này từ lâu và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo ra một “vòng tuần hoàn giữa lương và giá”.

Nhu cầu toàn cầu về dầu mỏ và các nguyên liệu thô khác tăng lên trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine đã đẩy giá của chúng lên cao, đồng thời sự suy yếu của đồng yên Nhật so với các loại tiền tệ chính khác cũng làm tăng chi phí nhập khẩu.

Do đó, ngày càng có nhiều công ty chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng, giáng một đòn mạnh vào thời điểm tăng trưởng tiền lương không theo kịp với lạm phát gia tăng.

Giá tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản tăng 3,7% trong tháng 11, mức cao gần 41 năm.

Từ khóa: Hành lang doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản để yêu cầu tăng lương vượt qua lạm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like