Hành lang doanh nghiệp Nhật Bản kêu gọi các công ty giảm bớt các khoản trợ cấp cho vợ/chồng

Ảnh hồ sơ này cho thấy Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi/Hiroyuki Takazoe)

TOKYO – Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, thường được gọi là Keidanren, đang kêu gọi các công ty xem xét giảm hoặc bãi bỏ “trợ cấp vợ chồng” trả cho nhân viên đã kết hôn.

Cuộc gọi được đưa ra trong một bản dự thảo báo cáo của Ủy ban đặc biệt về chính sách quản lý và lao động của Keidanren, sẽ đóng vai trò hướng dẫn cho các nhà quản lý trong các cuộc đàm phán lao động vào mùa xuân tới.

Dự thảo cũng nêu rõ: “Hy vọng rằng các công ty sẽ theo đuổi việc tăng lương cơ bản trong khi xem xét lại mục tiêu và vai trò của việc tăng lương đó”, kêu gọi các nhà tuyển dụng chủ động phản ứng trước tình hình giá cả cao hơn và các yếu tố khác.

Để đủ điều kiện nhận trợ cấp cho vợ/chồng tại nhiều công ty có áp dụng hệ thống này, điều kiện là vợ/chồng của nhân viên kiếm được 1,03 triệu yên (khoảng 7.800 USD) hoặc ít hơn hàng năm. Do đó, một số lượng lớn phụ nữ làm việc bán thời gian buộc phải giảm giờ làm để giữ thu nhập.

Dự thảo báo cáo chỉ ra rằng một trong những lý do khiến mức lương trung bình của Nhật Bản không tăng nhiều kể từ những năm 1990 là do sự gia tăng của lao động không thường xuyên, chủ yếu là phụ nữ và người lớn tuổi. Nó cũng cho biết việc công nhân kiểm soát giờ làm việc của họ để đủ điều kiện nhận trợ cấp cho vợ/chồng góp phần làm chậm quá trình tăng lương.

Nếu các công ty thu hẹp quy mô hoặc bãi bỏ hệ thống trợ cấp vợ/chồng, Keidanren khuyến khích họ sử dụng các nguồn lực để tăng trợ cấp con cái hoặc tăng lương cơ bản. Keidanren sẽ hoàn thành báo cáo sau năm mới.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hajime Nakatsugawa, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Hành lang doanh nghiệp Nhật Bản kêu gọi các công ty giảm bớt các khoản trợ cấp cho vợ/chồng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like