Hậu duệ của công nhân Triều Tiên thời chiến nhớ về quá khứ của họ trong bảo tàng mới của Nhật Bản


Bức ảnh chụp ngày 29 tháng 4 năm 2022 này cho thấy nội thất của Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Utoro ở Uji, tỉnh Kyoto ở phía tây Nhật Bản. (Kyodo)

UJI, Nhật Bản (Kyodo) – Từng được tuyên bố là kẻ đứng đầu trong phán quyết của tòa án cấp cao nhất của quốc gia, hậu duệ của những người lao động Triều Tiên thời chiến ở miền Tây Nhật Bản đã mở một bảo tàng vào hôm thứ Bảy, nhằm kỷ niệm sự hợp tác dân sự mà cuối cùng đã bảo đảm quyền sinh sống của họ.

Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Utoro, nằm ở Uji, tỉnh Kyoto, ghi lại 77 năm đấu tranh, bắt đầu từ thế hệ cư dân Hàn Quốc đầu tiên ở đó, những người đã chọn ở lại Nhật Bản vào cuối Thế chiến thứ hai, một phần vì những khó khăn khi trở về Bán đảo Triều Tiên. Họ đã tham gia vào việc xây dựng một sân bay khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945, nhưng thất bại của Nhật Bản đã ngừng xây dựng.

Ước tính có khoảng 1.300 công nhân từ bán đảo, khi đó dưới sự cai trị của Nhật Bản, đã tham gia xây dựng sân bay, theo người điều hành bảo tàng ba tầng.

Thường xuyên phải đối mặt với sự phân biệt đối xử trong xã hội Nhật Bản, những người tiếp tục sống trong các căn nhà tầng dành cho nhân viên sân bay Hàn Quốc đã thành lập một cộng đồng được gọi là Utoro. Những người dân đã hỗ trợ lẫn nhau trong những năm sau chiến tranh, và với giá thuê rẻ hơn, khu phố này cũng thu hút người Hàn Quốc từ các vùng khác của Nhật Bản.

Nhưng trong khi cả nước nhanh chóng phục hồi sau sự tàn phá của chiến tranh, các hộ gia đình ở Utoro đã hoàn toàn không có nước do không có quyền sở hữu đất hợp pháp cho đến năm 1988, khi chính quyền thành phố Uji cuối cùng đã đặt đường ống dẫn nước sau khi được chủ đất chấp thuận vào thời điểm đó.

Mặc dù thiếu các tiện ích cơ bản buộc họ phải lấy nước từ giếng, nhưng người dân vẫn được phép tiếp tục sống trong cộng đồng trong nhiều thập kỷ. Họ xây nhà và nuôi dạy con cái, những người sau đó lập gia đình riêng ở Utoro.

Nhưng cuộc đời của họ đã đổ bể khi một công ty bất động sản ở tỉnh Osaka, công ty đã có được quyền sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất của Utoro, đệ đơn kiện lên Tòa án quận Kyoto vào tháng 2 năm 1989, yêu cầu người dân phải dọn sạch khu đất rộng 2 ha và nhà của họ.

Công ty bất động sản này đã mua khu đất từ ​​Nissan Shatai Co., một thành viên của Nissan Motor Group, công ty sản xuất máy bay trong thời kỳ chiến tranh và là chủ sở hữu của bất động sản Utoro.

Trước nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà, những người dân đã cử đại diện đến Hoa Kỳ đồng thời đăng một quảng cáo trên tờ The New York Times để kêu gọi hỗ trợ bảo vệ ngôi nhà của họ. Các cư dân cho rằng sự ủng hộ từ người tiêu dùng Mỹ có thể ảnh hưởng đến Nissan, mà họ cho rằng đã phớt lờ yêu cầu đàm phán của họ.

Khi hoàn cảnh của cộng đồng Utoro được biết đến rộng rãi hơn với các khu dân cư xung quanh Nhật Bản thông qua vụ kiện, một nhóm công dân Nhật Bản ở tỉnh Kyoto, bao gồm các học giả, đã thành lập Hiệp hội Bảo vệ Utoro vào tháng 3 năm 1989.

Akiko Tagawa, lãnh đạo hiện tại của hiệp hội, cho biết cô bắt đầu giúp đỡ người dân Utoro sau khi quen một người phụ nữ trong cộng đồng bằng tuổi cô.

Tagawa, giám đốc bảo tàng, cho biết: “Cô ấy nói với tôi rằng không có nước sinh hoạt hay nước thải và cô ấy có thể nhìn thấy các vì sao trên bầu trời vào ban đêm từ trong nhà của mình”. “Tôi đã bị sốc về sự khác biệt của nó so với môi trường tôi lớn lên.”

Cuộc chiến pháp lý kéo dài cho đến tháng 11 năm 2000, khi Tòa án tối cao duy trì các phán quyết của tòa án cấp dưới có lợi cho nhà phát triển bất động sản, bật đèn xanh cho việc trục xuất tất cả các hộ gia đình ở Utoro.

Khi các chính quyền địa phương và trung ương của Nhật Bản đứng yên, không quan tâm đến tranh chấp, Liên hợp quốc đã tích cực hỗ trợ cộng đồng Utoro.

Vào tháng 7 năm 2005, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về vấn đề phân biệt chủng tộc, Doudou Diene, đã đến thăm cộng đồng để chứng kiến ​​những điều kiện bấp bênh nơi người dân tộc Triều Tiên sinh sống, và gặp những người lớn tuổi thuộc thế hệ thứ nhất, những người nói với ông về nỗi sợ mất nơi ở của họ.

Trong một báo cáo về chuyến thăm Nhật Bản của ông trước Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc, luật gia người Senegal đã viết rằng điều kiện vệ sinh ở Utoro là “tồi tệ”, với nhiều gia đình vẫn không có nước sinh hoạt và không có đường ống nước thải, trong khi người dân thường xuyên phải chịu đựng lũ lụt và nước thải hồi lưu.

Ông nói: “Cơ sở hạ tầng cơ bản tồi tàn hiện tại được xây dựng bởi người dân: các cơ quan công quyền chưa bao giờ đến khu vực này.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc kêu gọi chính phủ Nhật Bản hành động ngay lập tức để cứu họ khỏi cảnh trở thành người vô gia cư.

Sự ủng hộ cũng tăng đáng kể ở Hàn Quốc. Một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc đã cử một nhóm tìm hiểu thực tế đến Utoro. Các công dân đã gây quỹ để giúp người dân Utoro mua mảnh đất mà họ sinh sống. Vào tháng 12 năm 2007, Quốc hội của đất nước đã phê chuẩn 3 tỷ won công quỹ được chi cho người dân Utoro.

Sử dụng số tiền huy động được từ cư dân Hàn Quốc ở Nhật Bản, công dân Nhật Bản và công dân Hàn Quốc và chính phủ Hàn Quốc, khoảng một phần ba tài sản của Utoro đã được mua vào năm 2011.

Những người dân này sau đó đã đồng ý với chính quyền trung ương và địa phương phá bỏ nhà cửa của họ để xây dựng nhà ở công cộng, đồng thời thực hiện một loạt các công việc nhằm cải thiện môi trường sống tại địa phương. Bảo tàng, được xây dựng hoàn toàn bằng tiền quyên góp, là một phần của kế hoạch đang được thành phố Uji và người dân thúc đẩy nhằm cải thiện môi trường sống.

Vào tháng 1 năm 2018, quá trình xây dựng nhà ở công cộng giai đoạn một đã hoàn thành và 40 hộ gia đình Hàn Quốc đã chuyển đến tòa nhà hoàn toàn mới.

Nhưng ngay khi một chương mới tươi sáng dường như đã mở ra cho Utoro, cộng đồng này đã phải hứng chịu một cuộc tấn công đốt phá vào tháng 8 năm 2021. Mặc dù không có ai bị thương nhưng ngọn lửa đã làm sập hoặc hư hại bảy tòa nhà. Khoảng 40 tấm biển từng đứng trên các đường phố Utoro, vốn sẽ được trưng bày tại bảo tàng, cũng bị thiêu rụi.

Một người đàn ông Nhật Bản 22 tuổi bị truy tố về vụ tấn công vào tháng 12 năm ngoái sau đó nói với Kyodo News trong một bức thư bằng văn bản rằng anh ta đã phạm tội để thu hút sự chú ý đến cái mà anh ta gọi là “chiếm đất bất hợp pháp” của cư dân, mặc dù thực tế là cư dân. giờ là chủ đất hợp pháp.

Bảo tàng trưng bày các đồ gia dụng cũ được người dân sử dụng cũng như các bức ảnh và video. Bên ngoài bảo tàng là một ngôi nhà gỗ cổ kính, ngôi nhà tầng duy nhất còn sót lại từ thời chiến tranh, cho du khách thấy cuộc sống của những người lao động Hàn Quốc.

Nó cũng có một hội trường đa năng và một không gian triển lãm ngoài trời, nơi có thể tổ chức nhiều sự kiện khác nhau để thúc đẩy giao lưu giữa du khách và người dân địa phương.

Bảo tàng mở cửa vào các ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật và Thứ Hai từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều Giá vé vào cửa là 100 yên (0,75 đô la) cho học sinh tiểu học và 300 yên cho ai lớn tuổi.

“Utoro là một thị trấn được tạo ra bởi chiến tranh, nhưng bảo tàng này là nơi cầu nguyện cho hòa bình. Tôi hy vọng nhiều người Nhật, đặc biệt là những người trẻ tuổi, sẽ đến thăm”, Tagawa nói.

Kể từ khi vụ tấn công đốt phá buộc nhà điều hành bảo tàng phải tăng cường các biện pháp an ninh, nó đang kêu gọi sự đóng góp bổ sung từ công chúng.

Từ khóa: Hậu duệ của công nhân Triều Tiên thời chiến nhớ về quá khứ của họ trong bảo tàng mới của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like