Hầu hết các thành phố lớn ở Nhật Bản điều chỉnh kế hoạch vắc xin trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế

Các nhân viên của Chính quyền Thủ đô Tokyo nghỉ ngơi sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của Moderna tại một trung tâm tiêm chủng mới mở tại tòa nhà chính phủ của họ vào Thứ Năm, ngày 1 tháng 7 năm 2021, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Gần 80% trong số 47 thủ đô của tỉnh ở Nhật Bản cho biết họ đã thay đổi hoặc có ý định thay đổi kế hoạch tiêm chủng cho người dân địa phương chống lại COVID-19 trong bối cảnh nguồn cung vắc xin đang thiếu hụt, một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy hôm thứ Bảy.

Trong số các chính quyền địa phương được khảo sát, 37 người cho biết kế hoạch sửa đổi của họ bao gồm việc đình chỉ, trì hoãn hoặc thu hẹp việc đặt trước của người dân, vì nguồn cung cấp vắc xin Pfizer Inc. của chính quyền trung ương không thể đáp ứng được tốc độ tiêm chủng của họ.

Tổng cộng 33 thành phố, tương đương 70%, cho biết lượng liều lượng phân bổ cho tháng Bảy vẫn chưa bằng một nửa số lượng mong muốn, trong đó Fukui, Okayama và Nagasaki cho biết họ chỉ nhận được khoảng 20% ​​so với những gì họ dự kiến ​​sẽ mua, theo cuộc khảo sát.

Chính quyền 5 thành phố cho biết họ đã lùi lại hoặc có thể trì hoãn đợt tiêm chủng thứ hai, thường diễn ra khoảng ba tuần sau mũi tiêm đầu tiên. Theo chính phủ trung ương, vắc-xin có thể duy trì hiệu quả trong tối đa sáu tuần kể từ khi tiêm chủng.

Kết quả khảo sát được đưa ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương phàn nàn rằng họ được chính quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga khuyến khích nhanh chóng mở rộng năng lực tiêm chủng, nhưng được thông báo rằng nguồn cung không thể đáp ứng kịp.

Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách các nỗ lực tiêm chủng, cho biết hôm thứ Năm rằng Nhật Bản đã đảm bảo đủ liều Pfizer cho khoảng 1,2 triệu ca tiêm chủng mỗi ngày cho đến tháng 9, so với tốc độ hiện tại là 1,5 triệu. Ông kêu gọi các tỉnh và thành phố “tối ưu hóa” lịch trình của họ cho phù hợp.

Vắc xin COVID-19 do Moderna Inc. và AstraZeneca Plc phát triển cũng đã được phê duyệt tại Nhật Bản. Vắc xin Moderna đã được sử dụng trong các chương trình tiêm chủng tại nơi làm việc nhưng gần đây đã gặp phải tình trạng tắc nghẽn nguồn cung.

Chính phủ vẫn chưa bắt đầu cung cấp vắc-xin AstraZeneca do một số trường hợp hiếm gặp về cục máu đông ở những người trẻ tuổi nhưng đang xem xét khuyến nghị sử dụng vắc-xin này cho những người từ 60 tuổi trở lên, theo các nguồn thạo tin.

Đối mặt với những lời chỉ trích vì việc triển khai vắc-xin chậm chạp, chính phủ Suga đã đẩy mạnh chương trình tiêm chủng của mình, với mục đích hoàn thành vào tháng 11 việc tiêm chủng cho tất cả những người đủ điều kiện muốn tiêm chủng.

Suga cho biết số người nhận được mũi tiêm đầu tiên của họ dự kiến ​​sẽ đạt 40% vào cuối tháng Bảy. Nhưng cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 11 thành phố mong đợi đạt được mục tiêu.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy có tổng cộng 32 chính quyền địa phương, tương đương 68%, cho biết họ dự kiến ​​lượng liều được phân bổ cho tháng 8 và tháng 9 là không đủ, vì nguồn cung vẫn gần như tương đương với mức của tháng 7.

Từ khóa: Hầu hết các thành phố lớn ở Nhật Bản điều chỉnh kế hoạch vắc xin trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like