Hầu hết mọi người ở Nhật Bản muốn sử dụng AI tại nơi làm việc nhưng lo lắng rằng nó ‘sẽ lấy đi việc làm’: thăm dò ý kiến

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Hầu hết những người đi làm ở Nhật Bản sẵn sàng sử dụng trí tuệ nhân tạo tương tác (AI) như ChatGPT, nhưng khoảng 80% lo ngại rằng “sự phát triển của AI sẽ lấy đi việc làm của con người”, một cuộc khảo sát đã tiết lộ.

Laibo Inc., một công ty có trụ sở tại Tokyo cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ nghề nghiệp, đã công bố kết quả cuộc thăm dò vào ngày 22 tháng 5. Bảng câu hỏi được thực hiện qua internet bởi bộ phận nghiên cứu việc làm của công ty, nhắm đến 956 nam và nữ ở độ tuổi từ 20 đến 50.

Trong số 846 người được hỏi đã từng nghe nói về chatbot AI, sử dụng AI để trả lời câu hỏi và tự động tạo câu, 64% cho biết họ đã thực sự sử dụng chúng. Trong số này, 31% cho biết họ đã sử dụng những công cụ như vậy tại nơi làm việc.

Theo nghề nghiệp, các kỹ sư hệ thống và kỹ thuật viên CNTT khác có tỷ lệ người được hỏi cao nhất (98%) trả lời rằng họ đã sử dụng chatbot AI. Trong khi gần một nửa số người được hỏi trong lĩnh vực lập kế hoạch/quản lý (48%) và tiếp thị (46%) cho biết họ đã sử dụng chúng, thì chỉ có 14% trong số những người bán hàng/dịch vụ và 10% trong số những người trong lĩnh vực xây dựng/bất động sản đã sử dụng AI như vậy. cho thấy sự khác biệt rõ rệt theo nghề nghiệp.

Về việc liệu họ có sử dụng chatbot AI tại nơi làm việc trong tương lai hay không, 87% số người được hỏi trả lời rằng họ sẽ tích cực sử dụng chúng, bao gồm cả những người cho biết họ sẽ “rất nhiều” hoặc “phần nào” làm như vậy. Đối với câu hỏi “Bạn có nghĩ AI sẽ lấy đi việc làm của con người?” 77% số người được hỏi đồng ý, bao gồm cả những người cho biết họ “mạnh mẽ” hoặc “phần nào” làm như vậy.

Masakazu Hori, người đứng đầu nhóm quan hệ công chúng của Laibo, nhận xét: “Thật ấn tượng khi sự quan tâm đi trước sự lo lắng và sợ hãi về trò chuyện bằng AI. JBAH muốn theo dõi chặt chẽ tác động của AI như vậy đối với công việc thực tế trong tương lai.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Digital News Group)

Từ khóa: Hầu hết mọi người ở Nhật Bản muốn sử dụng AI tại nơi làm việc nhưng lo lắng rằng nó ‘sẽ lấy đi việc làm’: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like