‘Hãy uống’ nước đã qua xử lý ở Fukushima: Trung Quốc yêu cầu Bộ trưởng Nhật Bản

Bức ảnh chụp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso vào ngày 13 tháng 4 năm 2021, tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo. (Mainichi)

BẮC KINH (Kyodo) – Trung Quốc hôm thứ Tư đã yêu cầu Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso uống nước đã qua xử lý phóng xạ tích tụ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt, sau khi ông nói rằng nước này an toàn để uống.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói với các phóng viên: “Một quan chức Nhật Bản nói rằng chúng ta uống nước này thì không sao cả, vì vậy hãy uống nó đi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói với các phóng viên.

Hôm thứ Ba, chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả nước đã qua xử lý ra biển từ nhà máy trong vòng hai năm, một bước phát triển lớn sau hơn bảy năm thảo luận về cách xả nước được sử dụng để làm nguội nhiên liệu tan chảy ở đó.

Aso, một cựu thủ tướng thường đưa ra những nhận xét gây tranh cãi kể từ khi ông trở thành phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính vào năm 2012, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, “Tôi nghe nói rằng chúng ta sẽ không có hại gì nếu chúng ta uống” nước đã qua xử lý.

Zhao nói, “Căn bệnh Minamata của Nhật Bản xảy ra cách đây không xa và nỗi đau của các nạn nhân địa phương vẫn chưa thể chữa lành”, ám chỉ một trong bốn căn bệnh ô nhiễm lớn ở nước này.

Bệnh Minamata, làm tê liệt hệ thống thần kinh trung ương của con người và gây ra dị tật bẩm sinh, do nước nhiễm thủy ngân do một nhà máy hóa chất Chisso Corp. ở thành phố thuộc tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản đổ ra biển.

Căn bệnh này, ảnh hưởng đến hàng nghìn người, được chính thức thừa nhận bởi cơ quan y tế địa phương vào năm 1956.

“Nhật Bản không nên quên thảm kịch lịch sử”, Zhao nói, đồng thời kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga không xả nước đã qua xử lý phóng xạ ra biển “mà không được phép” từ các quốc gia khác và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan đã bày tỏ sự phản đối quyết định mới nhất của Nhật Bản, cho rằng nước đã qua xử lý sẽ gây tổn hại đến môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.

Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản đã chỉ ra một số quốc gia khác vận hành các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc, đã thải nước phóng xạ đã qua xử lý từ các lò phản ứng ở đó ra môi trường.

Từ khóa: ‘Hãy uống’ nước đã qua xử lý ở Fukushima: Trung Quốc yêu cầu Bộ trưởng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like