‘Hãy xem con người, không phải quốc tịch’: Người đàn ông Nga ở phía đông Nhật Bản đấu tranh với những quan niệm sai lầm

Pavel Fedorov được nhìn thấy ở Maebashi vào ngày 10 tháng 11 năm 2022. Anh ấy nói rằng anh ấy thích thưởng thức món đậu nành lên men natto với rượu vang trắng. (Mainichi / Tetsuya Shoji)

MAEBASHI – Một người đàn ông Nga sống ở thành phố phía đông Nhật Bản này đã được bổ nhiệm làm thành viên của nhóm hợp tác phục hồi khu vực của thành phố và đã đổi mới quyết tâm hòa nhập với cộng đồng địa phương trong bối cảnh hình ảnh quê hương của anh ta đang xấu đi do cuộc xâm lược của Ukraine .

Pavel Fedorov, 47 tuổi, người đảm nhận vị trí cố vấn đặc biệt cho nhóm vào tháng 10, cho biết “Định kiến ​​nảy sinh vì mọi người có ít cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài”.

Khi anh chuyển đến Maebashi, thủ phủ của tỉnh Gunma, phía tây bắc Tokyo, một căn hộ đã từ chối anh với lý do anh là người Nga và một công dân Ukraine đã sống trong cùng một tòa nhà.

Fedorov nói với Mainichi Shimbun bằng tiếng Nhật trôi chảy: “Tôi có thể sớm tìm được một nơi khác để sống, nhưng vụ việc xảy ra một phần do người dân địa phương có ít cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài”.

Là người gốc Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga, Fedorov sinh năm 1975 và mẹ là người Ukraine. Anh bắt đầu học tiếng Nhật ở trường trung học và theo học chuyên ngành ngôn ngữ này tại một trường đại học quốc gia ở Khabarovsk.

“Tôi đã đến một trường dạy bơi, nơi tôi đã học bơi ngửa, nhằm mục đích cạnh tranh trong Thế vận hội,” anh nói. Người hùng của anh vào thời điểm đó là Daichi Suzuki, một vận động viên bơi lội người Nhật Bản đã mang về huy chương vàng tại Thế vận hội Seoul năm 1988. “Nhưng tôi đã thất bại ở điều đó. Sau đó, tôi bắt đầu học tiếng Nhật vì bạn của mẹ tôi đã quen với ngôn ngữ này”, anh nhớ lại.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đến Nhật Bản vào năm 1997 để học tại Đại học Rikkyo và tiếp tục lấy bằng tiến sĩ về khoa học chính trị. Sau đó, anh ấy có trụ sở tại Tokyo, tạo ra các bộ phim tài liệu truyền hình trong khi đi về giữa Nhật Bản và Nga.

Tuy nhiên, sự bùng phát của đại dịch coronavirus và cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến anh gặp khó khăn trong việc tiếp tục làm phim tài liệu. Trong khi đối mặt với cuộc đấu tranh này, anh được giới thiệu với Thị trưởng Maebashi Ryu Yamamoto thông qua một người quen sống ở Takasaki, cũng thuộc tỉnh Gunma. Sau đó, anh ấy quyết định trở thành thành viên của nhóm hợp tác phục hồi khu vực của Maebashi, một vị trí có nhiệm kỳ ba năm.

Chỉ hơn một tháng sau khi bắt đầu cuộc sống ở Maebashi, Fedorov, còn được biết đến với biệt danh Pasha, đã tích cực tham gia vào các hoạt động của mình. Anh ấy nảy ra ý tưởng vẽ những ngôi nhà trống và những tòa nhà không có người ở và biến chúng thành một loại nghệ thuật đường phố. Cho đến nay, anh ấy đã được phép sử dụng một tòa nhà trong dự án tranh tường.

Anh ấy cũng được cho là sẽ đóng vai trò là người liên lạc giữa những cư dân nước ngoài ở Maebashi, bao gồm cả những người di tản từ Ukraine. Anh ấy đã phỏng vấn những người Ukraine sống trong thành phố.

“Một số phụ nữ Ukraine sống ở đây làm việc cho các nhà hàng thức ăn nhanh. Nhưng vì họ được giao nhiệm vụ nấu ăn, ngoài những công việc khác, họ hầu như không có cơ hội tiếp xúc với người dân. Tôi muốn tạo cơ hội để họ tiếp xúc với người dân địa phương “anh ấy nói.

Anh cũng đang dự tính tổ chức một sự kiện Giáng sinh theo phong cách Nga để giao lưu với những người ở nhà chăm sóc người già và trẻ nhỏ. Theo kịch bản của anh, những người bao gồm cả những người di tản Ukraine sẽ đóng vai Ded Moroz (Ông ngoại Frost), đối tác Nga của ông già Noel, người mang theo cháu gái Snegurochka (Snow Maiden) thay cho tuần lộc.

Fedorov nói: “Nếu mọi người nhìn thấy người Nga và người Ukraine làm việc cùng nhau, hình ảnh do giới truyền thông mang lại sẽ thay đổi rất nhiều. Tôi muốn mọi người nhìn thấy các cá nhân và tính cách của họ chứ không phải quốc tịch của họ”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tetsuya Shoji, Cục Maebashi)

Từ khóa: ‘Hãy xem con người, không phải quốc tịch’: Người đàn ông Nga ở phía đông Nhật Bản đấu tranh với những quan niệm sai lầm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like