Hayashi của Nhật Bản tham dự cuộc họp ngoại trưởng G-20 ở Bali

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Mainichi, pool)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi cho biết hôm thứ Ba, ông sẽ đến đảo Bali của Indonesia vào cuối tuần này để tham dự cuộc họp ngoại trưởng của Nhóm 20 nền kinh tế lớn.

Hayashi cho biết trong một cuộc họp báo rằng ông sẽ giải thích các chính sách của Nhật Bản về các vấn đề cung cấp lương thực và năng lượng tại cuộc họp kéo dài hai ngày bắt đầu từ thứ Năm, khi cuộc chiến của Nga với Ukraine, phát động vào cuối tháng Hai, vẫn tiếp tục.

Cuộc họp của các nền kinh tế phát triển và tăng trưởng nhanh dự kiến ​​cũng có sự tham dự của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Hayashi cho biết ông sẽ giải thích quan điểm của Tokyo về cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine trong khi giải quyết các vấn đề liên quan đến Nga một cách “phù hợp” bằng cách làm việc với các quốc gia khác, sau khi nước này “không còn có thể duy trì mối quan hệ như trước với Nga” như trước.

Đây sẽ là buổi tập hợp G-20 đầu tiên của Hayashi kể từ khi nhậm chức vào tháng 11.

Tại cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính G-20 và thống đốc ngân hàng trung ương được tổ chức ở Washington vào tháng 4, các phái đoàn Mỹ, Canada và châu Âu đã bước ra ngoài khi các quan chức Nga bắt đầu nói chuyện. Nhưng Bộ trưởng Tài chính Nhật Shunichi Suzuki và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã không tham gia cuộc tẩy chay.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 nước, cũng là thành viên G-20, đã nhất trí tại cuộc họp kéo dài 3 ngày tại Schloss Elmau, miền nam nước Đức để duy trì và tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, đồng thời khẳng định ủng hộ Ukraine.

Một số thành viên G-20 khác như Trung Quốc và Ấn Độ đã không tham gia các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu.

Các cuộc đàm phán ngoại trưởng sắp tới sẽ mở đường cho hội nghị thượng đỉnh G-20 được tổ chức vào tháng 11 tại Bali, với cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy được Tổng thống Indonesia Joko Widodo mời tham dự.

Các bộ trưởng G-20 dự kiến ​​sẽ thảo luận về lạm phát gia tăng và tình trạng thiếu hụt năng lượng và lương thực.

Các quốc gia G-7 đã lên án Nga vì đã phá hủy cơ sở hạ tầng nông nghiệp của Ukraine và phong tỏa các cảng của Ukraine ở Biển Đen đã ngăn cản các loại cây trồng như ngũ cốc và ngô được vận chuyển trên toàn thế giới.

Những lo ngại về an ninh lương thực đang gia tăng ở một số quốc gia châu Phi và Trung Đông, những quốc gia phụ thuộc nhiều vào ngũ cốc của Ukraine.

G-7 đã tăng cường cáo buộc chống lại Nga rằng họ đang sử dụng thực phẩm như một “vũ khí chiến tranh”, trong khi Moscow đổ lỗi cho các vấn đề lương thực và năng lượng do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bao gồm G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu – các nhóm G-20 Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Ả Rập Xê-út Ả Rập, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ khóa: Hayashi của Nhật Bản tham dự cuộc họp ngoại trưởng G-20 ở Bali

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like