Hệ thống ca làm việc linh hoạt của McDonald’s Nhật Bản một lần nữa bị phán quyết vô hiệu

Một bảng hiệu McDonald’s được nhìn thấy ở Nagoya trong ảnh hồ sơ tháng 12 năm 2019 này. (Mainichi/Shinichiro Kawase)

NAGOYA – Một tòa án cấp cao ở đây đã giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới cho rằng hệ thống ca làm việc linh hoạt của McDonald’s Nhật Bản áp dụng cho một nhân viên cũ là không hợp lệ và yêu cầu công ty trả lại cho anh ta khoảng 610.000 yên (khoảng 4.300 USD), đồng thời bác bỏ yêu cầu của anh ta rằng ông buộc phải từ chức.

Người đàn ông sống ở thành phố Nagoya đã khởi kiện Công ty McDonald’s (Nhật Bản) có trụ sở tại Tokyo, cáo buộc hãng này áp đặt các mục tiêu cải thiện hiệu suất đối với những nhân viên làm việc kém, khó đạt được, khiến anh ta phải nghỉ việc. Anh ta đã yêu cầu hủy bỏ việc giải ngũ của mình và anh ta phải nhận được tiền bồi thường.

Tòa án tối cao Nagoya vào ngày 22 tháng 6 đã giữ nguyên phán quyết của Tòa án quận Nagoya rằng “hệ thống giờ làm việc thay đổi” mà công ty áp dụng cho nhân viên cũ là không hợp lệ và trả lương cho anh ta. Mặt khác, tòa cấp cao bác yêu cầu của nguyên đơn về việc bị buộc thôi việc.

Hệ thống giờ làm việc thay đổi cho phép người sử dụng lao động tính số giờ làm việc trên cơ sở hàng tháng hoặc hàng năm thay vì hàng ngày. Nó đã được sử dụng bởi các doanh nghiệp có khối lượng công việc khác nhau trong thời gian cao điểm và thấp điểm.

McDonald’s Nhật Bản đã giới thiệu hệ thống này hàng tháng tại mỗi cửa hàng của mình và quy định nó trong quy chế tuyển dụng của mình. Tuy nhiên, nhân viên cũ đã làm việc theo ca khác với quy định. Về vấn đề này, vào tháng 10 năm 2022, tòa án quận đã xác định rằng hệ thống giờ làm việc thay đổi là vô hiệu, tuyên bố: “Ca làm việc dành riêng cho cửa hàng không được quy định trong quy tắc làm việc không đáp ứng các yêu cầu của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động.”

Công ty đã lập luận trong phiên tòa đầu tiên: “Không thể thiết lập ca làm việc chung cho tất cả các cửa hàng (864 cửa hàng do trực tiếp quản lý trên toàn quốc). Ca làm việc ở mỗi cửa hàng đều tuân theo quy tắc làm việc.” Nó cũng nhấn mạnh trong phiên tòa phúc thẩm rằng “hệ thống đáp ứng các yêu cầu của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động và hợp lệ.”

Đáp lại, Chủ tọa phiên tòa Toru Matsumura của Tòa án tối cao Nagoya đã bác bỏ lập luận của công ty, trích dẫn phán quyết của tòa án quận, nói rằng: “Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động cho phép một hệ thống giờ làm việc thay đổi trong phạm vi không ảnh hưởng đến kế hoạch cuộc sống của người lao động, không cho phép người sử dụng lao động tự ý thay đổi giờ làm việc vì lý do công việc.”

Người phát ngôn của McDonald’s Nhật Bản cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “JBAH xin phép không bình luận vì JBAH chưa nhận được văn bản phán quyết.”

Hajime Wada, giáo sư danh dự về luật lao động tại Đại học Nagoya, nói về quyết định của tòa án tối cao, “Một phán quyết có thể gây ra hậu quả cho các công ty khác có hệ thống tương tự lại một lần nữa được đưa ra. Đó là một thông điệp rằng nếu có nhiều công việc các mẫu, mỗi mẫu phải được ghi cẩn thận vào các quy định về việc làm. Nếu có quá nhiều cách làm việc khác nhau, người sử dụng lao động nên luôn coi (làm thêm giờ) là làm thêm giờ, thay vì sử dụng hệ thống.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinichiro Kawase, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Hệ thống ca làm việc linh hoạt của McDonald’s Nhật Bản một lần nữa bị phán quyết vô hiệu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like