Hibakusha: Chung tay phản đối vũ khí hạt nhân khi mất thời gian

Koichi Kawano mô tả mong muốn được thấy vũ khí hạt nhân bị bãi bỏ, ở Nagasaki vào ngày 28 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Hiroyuki Takahashi)

NAGASAKI – Koichi Kawano, chủ tịch Hội đồng liên lạc Hibakusha của Trung tâm Phong trào Hòa bình tỉnh Nagasaki, đang đến thăm một nhóm đại diện cho những người hibakusha, hay những người sống sót sau trận bom A, ở khu vực phía tây nam Nhật Bản, khi một chồng sách nhỏ và các tài liệu khác trên bàn làm việc lọt vào mắt xanh của anh ấy. Tài liệu lẽ ra đã được giao cho các thành viên, nhưng nó đã được trả lại vì các thành viên đã chết hoặc không thể nhận được vì lý do này hay lý do khác.

“Đây là thực tế,” người đứng đầu của nhóm lẩm bẩm.

Ở Nagasaki cũng vậy, tình trạng lão hóa đã ảnh hưởng đến các nhóm hibakusha, với việc Hiệp hội Hữu nghị Sổ tay Sức khỏe A-bom của tỉnh Nagasaki đã tan rã vào cuối tháng 3 do các thành viên đã nhiều năm tuổi cao, cùng một số lý do khác. Hội có khoảng 1.000 thành viên chính thức và từng là một trong năm nhóm hibakusha chính ở Nagasaki cùng với hội đồng liên lạc của Kawano. Các nhà lãnh đạo của các tổ chức khác cũng lần lượt qua đời, trong đó có Sumiteru Taniguchi, chủ tịch Hội đồng những người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử ở Nagasaki trước khi qua đời vào năm 2017 ở tuổi 88.

Trước khi biết điều đó, Kawano, hiện đã 82 tuổi, đã trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm lâu đời nhất trong số bốn tổ chức hibakusha còn lại.


Koichi Kawano tham gia một cuộc họp để phản đối các vụ thử hạt nhân dưới tới hạn do Hoa Kỳ tiến hành, ở Nagasaki vào ngày 15 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Hiroyuki Takahashi)

Năm 2009, Kawano trở thành chủ tịch Hội đồng chống bom nguyên tử và hydro Nhật Bản, một tổ chức quốc gia tham gia vào phong trào hòa bình chống hạt nhân và ông hiện là chủ tịch chung của nhóm. Khoảng 5 năm trước, anh ấy đã trải qua một cuộc phẫu thuật vì bệnh ung thư thực quản và anh ấy đang được điều trị bệnh tiểu đường. Anh ấy nghĩ về việc làm thế nào để có thể sống sót khi chống chọi với bệnh tật, nhưng anh ấy vẫn không yên tâm, nói rằng, “Trong bốn hoặc năm năm nữa, tôi không biết tôi và các nhóm hibakusha sẽ ra sao.”

Mặc dù vậy, anh vẫn cố gắng tập trung sức mạnh của mình và tham gia vào cuộc chiến chống hạt nhân do chi nhánh tỉnh Nagasaki của Hội đồng chống bom nguyên tử và hydro Nhật Bản tổ chức vào ngày 9 hàng tháng để đánh dấu vụ ném bom nguyên tử vào ngày 9 tháng 8 năm 1945 ở Nagasaki. và nói chuyện với người tham gia bằng micrô.

Trong một cuộc ngồi riêng vào ngày 15 tháng 4, Kawano phản đối hai vụ thử hạt nhân dưới tới hạn do Hoa Kỳ tiến hành vào năm 2021. “Bạn cũng vậy, Biden?” anh ấy nói. Ông cũng bày tỏ sự tức giận đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin vì ám chỉ rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra. “Anh ấy đang nghĩ gì vậy?” Kawano hỏi.

Kawano đã tiếp xúc với vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki năm 5 tuổi, khi đang chơi với bạn bè cách trung tâm đạo đức khoảng 3,1 km ở quận Yahatamachi của thành phố. Anh ta bị sóng thổi bay hơn 10 mét và ký ức của anh ta về những gì đã xảy ra đã bị xóa sạch.


Koichi Kawano chỉ trích các cường quốc hạt nhân Hoa Kỳ và Nga tại một cuộc ngồi để phản đối một vụ thử hạt nhân tới hạn của Hoa Kỳ, tại Công viên Hòa bình của Nagasaki vào ngày 15 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Hiroyuki Takahashi)

Khi trở về nhà sau chiến tranh, anh tìm thấy một chiếc xô bị vỡ trong hốc tường. Trong đó là những mảnh xương cháy đen của một người bà con già lẩm cẩm, sống ở khu vực Urakami của thành phố. Khi còn sống, cô đã nói với anh ta rằng, “Thành phố này rất nguy hiểm, vì vậy hãy đến Urakami.” Kawano cảm thấy rằng nếu anh làm theo lời khuyên của cô thì anh sẽ không còn sống đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, cùng lúc đó, anh ta chỉ còn cách khu vực gần cầu Tokiwa nơi quân đội Mỹ định thả bom 500 mét, và anh ta nghĩ, “Nếu nó rơi trúng mục tiêu ban đầu, tôi cũng sẽ chết. ”

Ủy ban Nagasaki về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, được thành lập bởi các cơ quan bao gồm bốn nhóm hibakusha ở Nagasaki, đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 28 tháng 5, nơi Kawano bày tỏ quyết tâm của mình. “Hibakusha không còn nhiều quyền lực như vậy. JBAH phải tiếp tục các phong trào của mình cùng với các tổ chức hòa bình và công dân khác nhau”, ông nói.

Lo ngại về sức khỏe của mình, Kawano sẽ không đến Vienna để tham dự cuộc họp của các quốc gia thành viên của Hiệp ước Liên hợp quốc về Cấm vũ khí hạt nhân vào tháng 6 năm 2022, nhưng ông chắc chắn rằng suy nghĩ của mình sẽ đến được với cuộc họp.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Takahashi, Nagasaki Bureau)

Từ khóa: Hibakusha: Chung tay phản đối vũ khí hạt nhân khi mất thời gian

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like