Hibakusha: Con gái của cố tôn kính mong muốn truyền bá thông điệp hòa bình trong và ngoài Nhật Bản

Người sống sót sau bom A Koko Kondo được nhìn thấy đang nói về những thách thức mới liên quan đến các hoạt động của cô ấy ở thành phố Miki, tỉnh Hyogo, vào ngày 18 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Maiko Umeda)

MIKI, Hyogo – Một người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử, hay “hibakusha,” ở phía tây Nhật Bản đã bắt đầu đối mặt với những thách thức mới và lần theo dấu chân của cha cô để lưu lại ký ức về vụ Mỹ ném bom nguyên tử vào năm 1945 ở Hiroshima cả trong và ngoài Nhật Bản.

Koko Kondo, 77 tuổi, con gái của cố mục sư Kiyoshi Tanimoto, trải qua vụ đánh bom nguyên tử khi mới 8 tháng tuổi. Cô ấy đã không thể tổ chức các buổi thuyết trình ở nước ngoài, vì virus coronavirus bùng phát ngay sau khi cô ấy thực hiện bước đầu tiên để đạt được ước mơ nhiều năm của mình. Đại dịch đã hạn chế cô tham gia các hoạt động mà cô đã nhiệt tình tham gia.

“Nếu tôi có thể tổ chức các buổi thuyết trình như cha mình, tôi sẽ có thể thu thêm tiền cho quỹ của JBAH,” Kondo nói tại nhà của cô ở thành phố Miki, tỉnh Hyogo.

Với mong muốn “tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo trẻ của thế hệ tiếp theo dành thời gian để từ từ tìm hiểu về Hiroshima”, Kondo đã thành lập Tổ chức Hòa bình Tanimoto vào tháng 2 năm 2020. Mục tiêu của tổ chức phi lợi nhuận được thành lập là truyền lại kinh nghiệm về bom A những người sống sót và thúc đẩy giáo dục hòa bình.

Kondo đã lên kế hoạch mời những người trẻ tuổi từ nước ngoài đến Hiroshima trong khi tài trợ cho kỳ nghỉ của họ, và để họ hiểu sâu hơn về hòa bình thông qua việc ở cùng gia đình bản xứ trong hơn một tháng, thăm các cơ sở liên quan đến bom nguyên tử và tương tác với các hibakusha.

Tuy nhiên, do sự bùng phát của virus coronavirus ngay sau khi thành lập tổ chức, các bài giảng ở nước ngoài theo lịch trình đã bị hoãn lại và khó khăn nảy sinh trong việc quyên góp. Những nỗ lực hiện tại của Kondo chỉ giới hạn trong việc tổ chức các sự kiện trực tuyến và có vẻ như một hoạt động bắt đầu chính thức sẽ không diễn ra cho đến khi đại dịch được kiềm chế.

“Bởi vì cha tôi đã rất nỗ lực để theo đuổi mục tiêu của mình, tôi muốn theo dõi bước chân của ông ấy với khả năng tốt nhất của mình. Tôi muốn làm bất cứ điều gì tôi có thể làm bây giờ, dù là nhỏ nhất,” Kondo nói, như thể để khuyến khích bản thân.

Cha của Kondo, Kiyoshi Tanimoto, đã cống hiến một nửa cuộc đời của mình cho phong trào hòa bình và các hoạt động cứu trợ cho những người sống sót sau trận bom A. Sáng ngày 6 tháng 8 năm 1945, Tanimoto bị nhiễm phóng xạ từ bom nguyên tử tại thành phố Hiroshima, quận Koi, cách kẻ đạo đức giả khoảng 3,2 km, trong khi anh đang đến khu vực này để sơ tán đồ đạc của bạn mình. Vào thời điểm đó, Kondo 8 tháng tuổi đang ở nhà thờ cách kẻ đạo đức giả khoảng 1,1 km, và bị đè bẹp bên dưới đống đổ nát của các tòa nhà, nhưng không bị thương vì cô bé đang được ôm trong tay của mẹ Chisa.


Người sống sót sau bom A Koko Kondo được nhìn thấy đang nói về những thách thức mới liên quan đến các hoạt động của cô ấy ở thành phố Miki, tỉnh Hyogo, vào ngày 18 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Maiko Umeda)

Không lâu sau vụ đánh bom nguyên tử, Tanimoto đã tận tâm hỗ trợ những người hibakusha sơ tán trên bờ vực của cái chết. Ông đến Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 1948, và thăm 256 thành phố trong khoảng 15 tháng. Thông qua tổng số 582 bài giảng trong nước, ông đã truyền tải thực tế của những người sống sót sau trận bom A cũng như tầm quan trọng của hòa bình. Với số tiền quyên góp được từ những nỗ lực này, ông đã xây dựng quỹ hợp nhất Trung tâm Hòa bình Hiroshima vào năm 1950. Ông cũng sử dụng số tiền quyên góp được trong các chuyến đi diễn thuyết của mình để trang trải chi phí cho những nữ nạn nhân bom A được gọi là “Thiếu nữ Hiroshima” bị để lại sẹo lồi. đi đến Hoa Kỳ để điều trị, trong số các mục đích khác, và tham gia vào các nỗ lực để hỗ trợ sự độc lập của hibakushas. Tuy nhiên, Tanimoto đã qua đời vào năm 1986.

Trước khi chết, ông sẽ nói với con gái rằng ông muốn cô “sống vì Hiroshima, vì hòa bình thế giới.” Kondo đã tiếp quản các hoạt động của cha cô và tiếp tục tổ chức các buổi diễn thuyết ở cả Nhật Bản và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cô cảm thấy thiếu một cái gì đó giữa những nỗ lực này. Nhiều chương trình học sinh đến thăm Hiroshima và Nagasaki kết thúc sau một thời gian ngắn vài ngày. Đối với cô, dường như đây là thời gian không đủ để họ học về hòa bình.

Kondo nghĩ, “Chúng ta không thể tạo cơ hội học tập cho những người trẻ tuổi bằng cách để họ ở lại Hiroshima lâu hơn một chút sao?” Để đạt được mong muốn này, cô đã có được sự hợp tác của những người quen của mình và những người khác, và quyết định xây dựng nền tảng hòa bình. Một thành viên trong hội đồng quản trị dường như đã tham gia quỹ vì họ rất xúc động sau khi đọc một phóng sự lịch sử trong đó Tanimoto cũng xuất hiện với tư cách là nhân vật chính, và quyết định rằng họ muốn cống hiến cuộc đời mình để phấn đấu vì hòa bình.

Nền tảng của các hoạt động của Kondo là cụm từ “từ người này sang người khác” mà cha cô thường nói. Ông truyền đạt thông điệp, “Rất khó để chuyển những điều lớn lao, nhưng bằng cách truyền đi thông điệp từ người này sang người khác, một ngày nào đó, công chúng sẽ thay đổi, và điều này có thể mang lại sự thay đổi trên thế giới.”

Bản thân Kondo đã cảm thấy ảnh hưởng đáng kể của việc truyền tải thông điệp “từ người này sang người khác”, từ trải nghiệm của cô khi tương tác với những người khác, bao gồm cả một phụ nữ đã đến thăm Hiroshima sau khi nghe cô giảng bài và trở thành một giáo viên lịch sử.

“Có mặt tại nơi xảy ra vụ đánh bom nguyên tử, tận mắt chứng kiến ​​và nghe thấy những thiệt hại do bom chữ A gây ra sẽ trở thành một trải nghiệm mà bạn sẽ không thể quên trong suốt quãng đời còn lại. đối với cá nhân, có thể nhận ra việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân. Tôi muốn gieo hạt giống để đạt được điều này “, Kondo, người tiếp tục phấn đấu trước những thách thức mới, nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukina Furukawa, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Hibakusha: Con gái của cố tôn kính mong muốn truyền bá thông điệp hòa bình trong và ngoài Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like