Hibakusha: Hình ảnh mạnh mẽ của họa sĩ hoạt hình phản chiến lớn tuổi thể hiện sự tức giận trước cuộc xâm lược của Nga

Người ta thấy một bức tranh hoạt hình do Susumu Nishiyama vẽ mô tả việc Nga xâm lược Ukraine, trong đó Nga ám chỉ rằng nước này có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, được nhìn thấy. (Hình ảnh do cá nhân cung cấp)

Giọng nói của họa sĩ phim hoạt hình chống chiến tranh Susumu Nishiyama 94 tuổi qua điện thoại đầy thất vọng vì ông không thể vẽ được nữa vì tay ông không thể cử động như mong muốn, mặc dù ông rất tức giận khi là một người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử Nagasaki tại Nga đối với ám chỉ rằng họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xâm lược đang diễn ra vào Ukraine.

Bộ truyện tranh bốn khung “Orizuru-san” mà Nishiyama đã đăng dài kỳ trong 42 năm trên tờ báo hàng tháng của Liên đoàn các tổ chức bom A và bom H Nhật Bản, đã phải ngừng phát hành sau số 501 vào tháng 5 năm 2021.

Nishiyama đã trải qua cuộc phẫu thuật vì bệnh ung thư dạ dày cách đây 6 năm, các chức năng phổi và thận của anh cũng bị suy giảm. Anh ta không còn đi lại được và hiện đang sống trong một viện dưỡng lão ở thành phố Fukuoka. “Tay tôi không tốt. Thật xấu hổ khi tôi không thể vẽ được,” anh nói, giọng run run.

“Tổng thống (Vladimir) Putin không hiểu nỗi kinh hoàng của vũ khí hạt nhân”, Nishiyama nói với Mainichi Shimbun. Một ngày sau khi quân đội Mỹ thả quả bom nguyên tử xuống Nagasaki cách đây 77 năm, Nishiyama được cấp trên lệnh tại Nhà máy đóng tàu Nagasaki của Mitsubishi Heavy Industries Ltd., nơi ông làm việc, phải đến một nhà máy gần kẻ giả mạo để giải cứu các nạn nhân. Trên đường đến đó, anh nhìn thấy 5 đứa trẻ bị thiêu cháy đất khi đang che mắt, và một mẹ con bị cháy đen hoàn toàn và ngã lăn ra.


Hitomi Shirabe biểu diễn một chương trình truyện tranh do Susumu Nishiyama vẽ cho trẻ em ở Iizuka, tỉnh Fukuoka, vào ngày 10 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Takehiro Higuchi)

Khi đến nhà máy, Nishiyama phát hiện một thi thể nằm trên sàn nhà, bị những mảnh thủy tinh đâm vào khắp người, hai tay chỉ lên trời và chất béo trắng chảy ra từ những vết thương. Anh ta cố gắng di chuyển thi thể của một nữ sinh được điều động đến làm việc tại nhà máy, nhưng các công cụ máy móc nặng nề trên đó không chịu nhúc nhích. Một ngày trôi qua mà Nishiyama không thể làm được gì với nhiệm vụ “giải cứu”, vì anh chỉ còn lại bối rối trước vô số thi thể.

“Đó là địa ngục. Chỉ những ai từng trải qua mới thực sự hiểu được”, Nishiyama nhận xét. Trong vài thập kỷ cho đến khi vào viện dưỡng lão cách đây hai năm, ông đã đi đến các trường học và những nơi khác với các phim hoạt hình và truyện tranh “kamishibai” mà ông đã vẽ, và chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Một ngày nọ, Nishiyama, người đã chán nản vì không thể vẽ phim hoạt hình được nữa, nhận được tin vui. Một “người kế thừa” để kể những câu chuyện về bom A của ông đã được tìm thấy. Hitomi Shirabe, 60 tuổi, người đứng đầu nhóm công dân Peace Baton Nagasaki, người đã biết Nishiyama trong nhiều năm, đã trở thành người làm chứng thay cho nạn nhân bom A mà chính quyền thành phố đã huấn luyện.

Vào ngày 10 tháng 5, Shirabe, có cha mẹ là những người sống sót sau trận bom A, được mời tham gia một lớp học về hòa bình dành cho học sinh lớp sáu tại trường tiểu học Iizuka Higashi, thành phố Iizuka, tỉnh Fukuoka. Thật trùng hợp, khu vực xung quanh Iizuka là nơi Nishiyama đã trải qua vài năm làm công nhân khai thác than ngay sau khi chiến tranh kết thúc.

Sau vụ đánh bom nguyên tử, Nishiyama trở về nhà cha mẹ mình ở tỉnh Oita, nhưng mắc phải căn bệnh được gọi là “bệnh bura bura” – các vấn đề thể chất không giải thích được do tiếp xúc với phóng xạ. Căn bệnh của anh ta khiến anh ta có một mối quan hệ căng thẳng với gia đình của mình, vì vậy anh ta đã bỏ nhà đi và đến khu vực Iizuka. Cậu bé Nishiyama đã vẽ phim hoạt hình cho những đứa trẻ trong khu nhà ở mỏ than và trở thành bạn chơi của chúng.


Susumu Nishiyama được nhìn thấy vào thời điểm anh ấy vẫn đang viết truyện tranh nhiều kỳ “Orizuru-san” sau khi vào viện dưỡng lão, ở Phường Hakata, Fukuoka, vào ngày 12 tháng 3 năm 2021. (Ảnh do cá nhân cung cấp)

Shirabe đã biểu diễn một buổi trình diễn trên bảng tranh cho trẻ em tại trường tiểu học Iizuka Higashi, mô tả trải nghiệm của chính Nishiyama về vụ đánh bom nguyên tử. Sau đó, cô chia sẻ suy nghĩ của mình với lũ trẻ, “Điều quan trọng là phải tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một cuộc chiến nổ ra.” Sau khi nghe Shirabe nói chuyện, Sora Ogino, 11 tuổi, nói: “Nếu bom nguyên tử được sử dụng, bất kỳ người nào cũng có thể chết. Tôi muốn tạo ra một tương lai không có vũ khí hạt nhân”.

Nishiyama rất vui khi nghe Shirabe nói về lớp học hòa bình qua điện thoại.

Vài ngày sau cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun, Nishiyama đã gửi một bức tranh biếm họa duy nhất cho một phóng viên. Người dân ở Hiroshima và Nagasaki đang hét vào một con chim lớn đang cầm vũ khí hạt nhân và trừng trừng nhìn chúng từ trên trời. Dòng chữ, “Kakuheiki, Yamero!” (Ngừng vũ khí hạt nhân!) Được viết bằng những chữ cái run rẩy.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takehiro Higuchi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Hibakusha: Hình ảnh mạnh mẽ của họa sĩ hoạt hình phản chiến lớn tuổi thể hiện sự tức giận trước cuộc xâm lược của Nga

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like