Hibakusha lâu đời nhất của nhóm Nagasaki tiếp tục ghi âm và nói về nỗi kinh hoàng của bom nguyên tử

Shohei Tsuiki nói về các hoạt động của mình với tư cách là thành viên lớn tuổi nhất trong nhóm công dân có trụ sở tại Nagasaki truyền lại kinh nghiệm của những người sống sót sau vụ đánh bom A “hibakusha”, như được thấy trong bức ảnh này được chụp tại thành phố vào tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Hiroyuki Takahashi)

NAGASAKI — “Những hibakusha trong thế hệ của tôi đều đã qua đời, và tôi là người duy nhất vẫn còn hoạt động khi về già.” Đây là những lời của Shohei Tsuiki, 95 tuổi, người sống sót sau vụ đánh bom A, xuất hiện trong bản tin tháng 12 năm 2022 của một nhóm công dân Nagasaki truyền lại ký ức của những hibakusha sống sót sau vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Nagasaki năm 1945.

Nhiều thành viên của nhóm đã qua đời, bao gồm cả Mitsugi Moriguchi, người đã qua đời ở tuổi 86 vào tháng 12 sau khi hỗ trợ các hoạt động ghi lại ký ức về bom A của nhóm với tư cách là giám đốc điều hành trong 19 năm. Trong khi Tsuiki – thành viên lớn tuổi nhất trong nhóm – thất vọng – anh ấy tiếp tục ghi lại những câu chuyện về vụ đánh bom nguyên tử và nói về những trải nghiệm của mình, ngay cả trước một khán giả nói tiếng Anh, thay mặt cho các hibakusha đồng nghiệp.

Nhóm Nagasaki ban đầu được thành lập bởi các giáo sư đại học, những người sống sót sau bom A và những người khác đang điều tra sức khỏe và cuộc sống của những người sống sót sau bom A. Nó thu thập lời khai của những người đã trải qua vụ ném bom nguyên tử, và từ năm 1969, phát hành các bản tin một đến bốn lần một năm. Nhóm đóng vai trò trung tâm trong việc ghi lại những ký ức về vụ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki ngày 9 tháng 8 năm 1945 và góp phần vào các phong trào giải trừ vũ khí hạt nhân cả trong và ngoài Nhật Bản.

Mặc dù nhóm có khoảng 170 thành viên, bao gồm cả những người sống sót và cư dân, nhưng hầu như không có cá nhân nào có thể nói về trải nghiệm của họ như Tsuiki, người 18 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom — đủ lớn để có một ký ức sống động lâu dài. cho đến ngày nay.

Khi quả bom nguyên tử được thả xuống Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 1945, Tsuiki, sinh viên năm thứ hai tại trường đào tạo giáo viên tương lai, đang ngủ trong ký túc xá cách tâm chấn khoảng 1,8 km. Anh ấy đang nghỉ ngơi sau khi kết thúc ca đào hầm đêm của mình, vì anh ấy đã được huy động trong chiến tranh. Anh tỉnh dậy khi nghe thấy tiếng các tòa nhà đổ sập và bò ra khỏi bóng tối. Anh ta bị bỏng nặng ở cánh tay trái và chân trái, người bê bết máu với những mảnh thủy tinh găm vào người.

Những vết bỏng đau đến mức anh cảm thấy mình “thà chết” và những vết sẹo vẫn còn trên người anh. Tóc anh rụng hết, và anh trở nên mê sảng vì sốt. Anh ấy cũng bị chán ăn và tiêu chảy. Khi chứng kiến ​​cái chết của những người sống sót sau bom A xung quanh mình, anh lo sợ mình có thể là người tiếp theo.

May mắn thay, anh ấy đã bình phục và hai năm sau vụ ném bom nguyên tử, anh ấy trở thành giáo viên dạy toán cấp hai. Tuy nhiên, ông không bao giờ đề cập đến chủ đề bom nguyên tử. Một bước ngoặt xảy ra khi phong trào chống bom nguyên tử và khinh khí lên đến đỉnh điểm vào những năm 1950. Tình cảm phản đối hạt nhân tăng cao sau sự cố Daigo Fukuryu Maru năm 1954, trong đó 23 thành viên thủy thủ đoàn của một tàu đánh cá ngừ của Nhật Bản đã tiếp xúc với bụi phóng xạ từ một vụ thử bom khinh khí của Hoa Kỳ, với một thành viên thiệt mạng khoảng nửa năm sau đó. Khi phong trào lan rộng, Tsuiki cũng cảm thấy thôi thúc mạnh mẽ lên tiếng, và vào năm 1970, ở tuổi 43, ông tham gia thành lập các nhóm giáo viên hibakusha ở tỉnh Nagasaki và thành phố Nagasaki. Anh ấy cũng tham gia nhóm công dân Nagasaki ghi lại lời khai của hibakusha vào năm 1974.

Những đồng đội của ông đã qua đời liên tiếp là những nhân vật hàng đầu trong phong trào chống hạt nhân của Nhật Bản. Senji Yamaguchi, người đã qua đời ở tuổi 82 vào năm 2013, đã kêu gọi “không còn hibakusha nữa” trong một bài phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Liên hợp quốc năm 1982 về giải trừ quân bị, trong khi giơ một bức ảnh chụp chính ông để lộ những vết sẹo lồi. Sumiteru Taniguchi, người đã qua đời vào năm 2017 ở tuổi 88, đã kêu gọi thế giới bãi bỏ vũ khí hạt nhân tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào năm 2010 trong khi cầm một bức ảnh của chính mình khi còn trẻ với vết bỏng nặng trên lưng. Tsukasa Uchida, người đã mất 5 thành viên trong gia đình vì nhà của ông ở gần trung tâm đạo đức giả, từng là trưởng đại diện của nhóm Nagasaki trước khi ông qua đời vào năm 2020 ở tuổi 90.

Tsuiki tiếp tục đưa ra lời khai về vụ đánh bom nguyên tử một hoặc hai lần một tháng. Người đàn ông 95 tuổi thậm chí bắt đầu học tiếng Anh ở tuổi 90, và vào ngày 18 tháng 2, ông đã nói về những trải nghiệm của mình với các sinh viên Đại học Hawaii đến thăm Nagasaki. Khi nhiều người sống sót qua đời, những lời chứng sống ngày càng có trọng lượng.

Vào cuối tháng 1, anh được bổ nhiệm làm trưởng đại diện của nhóm cùng với hai thành viên khác. Anh ấy đã chấp nhận lời đề nghị vì anh ấy muốn “sống càng lâu càng tốt và tiếp tục truyền lại những kinh nghiệm này.” Tsuiki không có vấn đề gì đáng kể về sức khỏe, nhưng anh ấy phải chống gậy do cơ chân và hông yếu. Đứng trước tuổi già, ông vẫn tiếp tục truyền đạt những kinh nghiệm đã khắc ghi vào lịch sử.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Takahashi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Hibakusha lâu đời nhất của nhóm Nagasaki tiếp tục ghi âm và nói về nỗi kinh hoàng của bom nguyên tử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like