Hibakusha: Người con gái của sự tôn kính quá cố sau ‘Không còn Hiroshima’ để đi theo con đường của anh ấy

Koko Kondo, một người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima, nói về mong muốn của mình đối với việc loại bỏ vũ khí hạt nhân, với những cuốn sách mà cô và cha cô là tác giả trước mặt, trong bức ảnh này được chụp ở Miki, tỉnh Hyogo, vào ngày 17 tháng 9 năm 2020 . (Mainichi / Naohiro Yamada)

MIKI, Hyogo – Koko Kondo, một người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử năm 1945 của Hoa Kỳ xuống Hiroshima, có lẽ nổi tiếng ở nước ngoài hơn là ở Nhật Bản với tư cách là con gái của Kiyoshi Tanimoto, một bộ trưởng Giám lý, người mong muốn rằng thảm kịch ở Hiroshima không bao giờ lặp lại Quốc gia. Ông được cho là người đã đưa ra khẩu hiệu toàn cầu, “Không còn Hiroshima.”

Kondo, 75 tuổi, bị nhiễm phóng xạ từ bom nguyên tử khi mới 8 tháng tuổi. Vào mùa hè năm nay, 75 năm sau vụ tấn công hạt nhân, Kondo đã bị cản trở bởi các cuộc phỏng vấn của hơn 10 hãng truyền thông, bao gồm The Washington Post, Associated Press, The Guardian, BBC và các phương tiện truyền thông ở Tây Ban Nha và Na Uy. Do đại dịch coronavirus mới, một số cuộc phỏng vấn đã được thực hiện qua Zoom, một hệ thống hội nghị truyền hình, với Kondo trả lời các câu hỏi từ nhà thờ kiêm nhà thờ của cô, Miki Shijimi Kyokai, ở thành phố Miki, tỉnh Hyogo.

Cha của cô, Kiyoshi Tanimoto (1909-1986), cũng là một người sống sót sau vụ bom A ở Hiroshima, đã cống hiến cho phong trào hòa bình và các hoạt động cứu trợ cho những người sống sót sau vụ nổ bom A ở Hibakusha. Anh xuất hiện trong cuốn sách “Hiroshima” của tác giả đoạt giải Pulitzer John Hersey với tư cách là một trong những nhân vật chính. Cuốn sách mô tả bằng đồ họa nỗi kinh hoàng của vụ tấn công hạt nhân đầu tiên trên thế giới trong chiến tranh và khiến độc giả Mỹ bàng hoàng.

Tanimoto đã thúc đẩy việc “nhận con nuôi theo đạo đức” của những đứa trẻ mồ côi do “cha mẹ” người Mỹ ném bom nguyên tử thông qua các khoản chi và thư cấp dưỡng cho trẻ em. Anh ta cũng cố gắng cung cấp dịch vụ điều trị y tế cho những phụ nữ trẻ bị bỏng mặt và các bộ phận khác trên cơ thể của họ do vụ đánh bom.

Tuy nhiên, trước mắt Kondo, cha của cô dường như coi thường gia đình của mình, và cô đã phản đối ông trong nhiều năm. Năm nay, Kondo có được các biểu đồ y tế của mình do Ủy ban Tai nạn Bom nguyên tử Hoa Kỳ lập ra, cơ quan nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ bom nguyên tử đối với cơ thể con người. Trong số hơn 100 trang giấy tờ mà cô nhận được, có một bản sao của một bức thư từ 66 năm trước, trong đó một bác sĩ khám cho cô đã trả lời câu hỏi của cha cô về tình trạng sức khỏe của cô, nói rằng, “Không có vấn đề gì.”

“Ông ấy lo lắng cho tôi, mặc dù ông ấy bận rộn,” Kondo nghĩ, khẳng định lại tình yêu của cha cô dành cho cô.

“Tôi không thể làm những điều như những gì cha tôi đã làm, nhưng tôi muốn tiếp bước ông ấy”, Kondo nói. Với những lời nói “từ người này sang người khác” của cha đã khắc sâu trong tâm trí, cô quyết tâm nói với thế giới về sự tàn khốc của vụ đánh bom nguyên tử và mong muốn của cô về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuta Shibayama, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Hibakusha: Người con gái của sự tôn kính quá cố sau ‘Không còn Hiroshima’ để đi theo con đường của anh ấy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like