Hibakusha: Người sống sót sau vụ bom A ở Nagasaki quyết tâm tiếp tục kể chuyện cho trẻ em

Hidetaka Komine, một người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki, nói về kinh nghiệm chiến tranh của mình với các học sinh trong một chuyến đi đến trường trong khi đưa bức ảnh về sự biến dạng trên bàn chân của mình, tại thành phố Nagasaki vào ngày 26 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Atsuki Nakayama)

NAGASAKI – “Tôi thực sự lo lắng khi nói trước tất cả những người đó”, Hidetaka Komine, một người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki, nói.

Người đàn ông 81 tuổi đỏ mặt khi nhớ lại một cuộc tụ họp mà ông đã tham gia vào ngày 4 tháng 5. Cuộc tụ họp mà Komine đã tổ chức với tư cách là người đứng đầu hiệp hội thanh niên ném bom nguyên tử Nagasaki, đã thu hút nhiều người tham dự hơn những gì ông mong đợi. “Tôi đã bị choáng ngợp,” anh thừa nhận.

Được thành lập vào năm 1956, 11 năm sau vụ đánh bom Nagasaki, hiệp hội thanh niên là nhóm những người sống sót sau trận bom A lâu đời nhất của thành phố, hay còn gọi là hibakusha. Những người tiên phong trong phong trào hoạt động Hibakusha bao gồm cố hibakusha Senji Yamaguchi và Sumiteru Taniguchi cũng tham gia, nhưng ngày nay, hiệp hội có ít hơn 20 thành viên.

Quyết tâm tiếp tục các hoạt động của nhóm, Komine đã tổ chức buổi tập trung trước một tượng đài bên ngoài Bảo tàng Bom nguyên tử Nagasaki để kỷ niệm 40 năm ngày thành lập nhóm. Vì đây là sự kiện đầu tiên của hiệp hội trong vài năm, nên cuộc tụ họp có sự tham gia của khoảng 50 người bao gồm các đại diện nhóm hibakusha khác và giám đốc bảo tàng.

“Hiệp hội này tồn tại nhờ những nền tảng được xây dựng bởi những người tiền nhiệm của JBAH”, một Komine xúc động nói với đám đông. Anh nhớ lại những lời của Yamaguchi, người mà anh đã chia sẻ nhiều thử thách và chiến thắng, bao gồm cả việc tổ chức ngồi lại với nhau trong một ngày tuyết rơi để phản đối vũ khí hạt nhân. Yamaguchi đã nói với anh ấy, “Bạn là người trẻ nhất (trong số các thành viên của hiệp hội) và điều đó có nghĩa là bạn có thể sống lâu nhất. Bạn không được giải tán nhóm này ngay cả khi bạn trở thành thành viên duy nhất.”

Chính vì đã tận mắt chứng kiến ​​những người đi tiên phong cống hiến cuộc đời mình cho các phong trào hòa bình, Komine cảm thấy vô cùng thất vọng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã ám chỉ sau khi xâm lược Ukraine rằng ông có thể sử dụng vũ khí nguyên tử.

“Vì cái gì mà hibakusha chúng ta đã thực hiện những hoạt động (chống vũ khí hạt nhân) này trong hơn 70 năm? Anh ta có thể nói đó chỉ là một lời đe dọa, nhưng cách anh ta thản nhiên tuyên bố rằng anh ta có thể sử dụng vũ khí hạt nhân khiến tôi cảm thấy như mọi thứ Komine nói.

Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục nói về những kinh nghiệm ném bom nguyên tử của mình trước công chúng – một hoạt động mà ông gọi là “sứ mệnh” của mình.

Vào cuối tháng 4, Komine đã nói chuyện trước hàng chục người, bao gồm cả học sinh trung học cơ sở từ thành phố Kyoto. Anh ta kể cho họ nghe về việc anh ta đã bị những đứa trẻ khác bắt nạt dã man như thế nào vì bàn chân bị biến dạng do vụ đánh bom gây ra và cách anh ta trút bỏ sự thất vọng của mình đối với những con vật nhỏ. Anh ấy cũng nói về việc anh ấy đã tự nguyền rủa mình vì là một hibakusha sau khi đối mặt với sự phân biệt đối xử khi tìm kiếm một người bạn đời.

Yamaguchi khuyên Komine, “Bạn không nên kiêu ngạo và cố gắng trở thành một người nói giỏi, mà hãy trình bày cảm xúc của bạn như chúng vốn có mà không tự hào hay trịch thượng.” Theo lời khuyên này, Komine tiết lộ câu chuyện cuộc đời mình và cuối cùng hỏi các sinh viên, “Vậy mọi người, các bạn có thấy cuộc chiến (Ukraine-Nga) thú vị không?” “Hoàn toàn không,” anh ta tiếp tục. “Có thể ăn những bữa ăn nóng hổi, ​​đi học và đi chơi với bạn bè và ngủ trong chiếc nệm ấm áp – tôi muốn bạn nhìn nhận những điều trần tục này như một ví dụ điển hình của hòa bình và nghiêm túc suy nghĩ về nó.”

Một nữ sinh thay mặt lớp cảm ơn Komine đã nuốt nước mắt vào trong, nói rằng cô ấy “tràn ngập nhiều cảm xúc khác nhau.” Cuối cùng, cô đã nói với Komine, “Tôi được nhắc nhở rằng chiến tranh là điều đáng sợ, và rằng tôi thực sự có hạnh phúc trong cuộc sống của mình ngay bây giờ.”

Được chôn cất bên cạnh tượng đài mà hiệp hội xây dựng vào năm 1996 là những viên nang chứa các vật phẩm do các thành viên mang đến, những người đã hứa sẽ đào chúng ra khi việc bãi bỏ hạt nhân trở thành hiện thực. Komine, người đã chôn vùi nhật ký của mình về trải nghiệm ném bom nguyên tử của mình, nói rằng anh ấy không thể tưởng tượng được khi nào họ có thể mở các viên nang.

“Có lẽ sẽ không bao giờ có lúc chúng ta mở chúng ra,” Komine thành thật nói. Nhưng ông nói thêm, “Ngay cả khi vũ khí hạt nhân không bao giờ biến mất, tôi cũng không muốn chúng được sử dụng. Tôi phải tiếp tục nói với lũ trẻ rằng vũ khí hạt nhân là một phương tiện khử nhân loại.”

Komine đã trải qua các cuộc phẫu thuật vì đau thắt ngực và các bệnh khác. Anh ấy nói với Mainichi Shimbun, “Tôi không biết mình còn sống được bao lâu nữa, nhưng miễn là tôi sẽ đóng vai một người kể chuyện (về vụ đánh bom nguyên tử). Khi tôi nhìn thấy những đứa trẻ đó (nghe hibakusha câu chuyện) Tôi có cảm hứng để tiếp tục. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsuki Nakayama, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Hibakusha: Người sống sót sau vụ bom A ở Nagasaki quyết tâm tiếp tục kể chuyện cho trẻ em

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like