Hibakusha: Sau cái chết của kẻ chống vũ khí hạt nhân Tsuboi, ngọn đuốc được truyền sang thế hệ tiếp theo

Trong ảnh hồ sơ ngày 2 tháng 11 năm 2009, Sunao Tsuboi nói về vũ khí hạt nhân tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở thành phố Hiroshima. (Mainichi / Yusuke Komatsu)

HIROSHIMA – Đó là ngày 22 tháng 12, và khoảng 400 người đã có mặt tại Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima tại đây để chia tay Sunao Tsuboi, cựu chủ tịch của Liên minh các tổ chức chống bom A tỉnh Hiroshima (Hiroshima Hidankyo) và là người ủng hộ không mệt mỏi cho giải trừ vũ khí hạt nhân, người qua đời vào tháng 10 ở tuổi 96.

Trên chương trình sự kiện có dòng chữ do chính người đàn ông viết bằng nét vẽ đen như mực: “Futo Fukutsu Never Give Up!” trong khi một bức ảnh Tsuboi mỉm cười trong buổi tụ họp.

Trong số 400 người tham dự có Masanori Ueda 90 tuổi, phó giám đốc Hiroshima Hidankyo và là đối tác của Tsuboi trong hoạt động chống hạt nhân trong hơn 20 năm.

“JBAH sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh này cho đến khi còn thở,” Ueda nói với các vị khách. “JBAH sẽ cố gắng hết sức vì hòa bình thế giới.”

Nhưng khi rời khỏi sự kiện, anh ấy nghe một ghi chú buồn hơn: “Kể từ khi ông Tsuboi rời bỏ JBAH, JBAH đã mất lái một chút.”


Masanori Ueda có bài phát biểu tại buổi họp mặt chia tay ngày 22 tháng 12 năm 2021 dành cho Sunao Tsuboi quá cố, ở Phường Naka của Hiroshima. (Mainichi / Tadashi Kako)

Việc Hiroshima Hidankyo mất đi ánh sáng hàng đầu đã là một đòn giáng nặng nề, trong khi những lo ngại về độ tuổi thành viên ngày càng tăng của tổ chức cũng đang gây thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, Ueda và hibakusha ở Hiroshima (những người sống sót sau quả bom A) đang nhìn về phía trước, nhờ lời của Tsuboi: “Chúng ta phải tiếp tục tuyên bố của mình cho đến khi chết. Ngay cả khi chỉ còn một người tin tưởng, chúng ta có thể thay đổi thế giới. ”

Tsuboi là người sống với câu nói, “Không bao giờ bỏ cuộc.” Anh ta 20 tuổi khi Hoa Kỳ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Anh ta chỉ cách trung tâm đạo đức giả 1,2 km hoặc hơn về phía nam. Sau Thế chiến thứ hai, ông trở thành giáo viên trung học cơ sở công lập ở tỉnh Hiroshima, và kể cho học sinh nghe về trải nghiệm bom A của mình.

Ông đã trở thành trái tim của Hiroshima Hidankyo sau khi nghỉ dạy, và vào tháng 5 năm 2016, ông đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Barack Obama, nguyên thủ quốc gia đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Hiroshima. Tsuboi cũng đã đưa ra trường hợp giải trừ hạt nhân của mình trong một số phần của loạt phim truyện “Hibakusha” của Mainichi Shimbun.

“JBAH đã nói về những trải nghiệm vượt qua sự sống và cái chết, và nỗi đau khi sống,” Ueda nói về khoảng thời gian ở bên Tsuboi.

Ueda cũng vậy, cách tâm vụ nổ nguyên tử 1,2 km, nhưng ở phía tây. Anh ta đang làm việc tại một nhà máy sản xuất vũ khí ở khu vực mà ngày nay là Phường Nishi của Hiroshima. Anh ta chạy trốn đầy máu, những mảnh thủy tinh đâm vào đầu anh ta ở bảy nơi.

Tsuboi đang ở ngoài đường khi quả bom nổ, ánh đèn flash và xung nhiệt đốt cháy toàn bộ cơ thể cậu. Anh ấy đã bất tỉnh trong khoảng 40 ngày.

Ueda vô cùng kính trọng Tsuboi. “Sức mạnh để đứng lên và tiếp tục chiến đấu đến từ đâu? Tôi muốn hiểu phần cơ bản đó của anh ấy,” Ueda nói về người bạn quá cố của mình và than thở rằng anh ấy không bao giờ có thể giống như Tsuboi.

Ueda bị cắt bỏ một quả thận sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và phải đến bệnh viện hàng ngày. Nhưng Tsuboi nói với anh ta, “Dù chúng ta ốm đau hay già yếu, công việc xóa bỏ vũ khí nguyên tử vẫn không mất đi.” Nhìn vào khuôn mặt tươi cười của Tsuboi, Ueda trả lời: “Tôi sẽ cố gắng hết sức mình cho đến khi nào còn sống.”


Người chơi nhạc rock punk và nhà hoạt động chống vũ khí hạt nhân Shinji Okoda cho thấy một bộ sưu tập các cuộc phỏng vấn của anh ấy với Sunao Tsuboi quá cố, vào ngày 7 tháng 12 năm 2021 tại phường Naka của Hiroshima. (Mainichi / Kenji Ikai)

Trong khi đó, phong trào đang lan rộng trong các thế hệ trẻ. Giọng ca của ban nhạc punk năm mươi sáu tuổi Shinji Okoda, người đã phỏng vấn Tsuboi vào mùa hè hàng năm kể từ năm 2007, sẽ tổ chức một buổi triển lãm tưởng niệm vào tháng 1 năm 2022. “JBAH rất nóng lòng chờ đợi hibakusha ‘hậu Tsuboi’ vào thời điểm này . Có phải chúng ta sẽ lại để mọi thứ cho người khác không? ” Okoda nói.

Có rất nhiều bài hát punk rock phản đối chiến tranh và Okoda rất quan tâm đến phong trào chống vũ khí hạt nhân. Khi gặp Tsuboi, Okoda bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về “những gì chúng ta có thể làm để thực sự giảm số lượng vũ khí nguyên tử.”

Okoda nói với Mainichi: “Ngay cả khi JBAH không thực sự trải qua vụ đánh bom có ​​rất ít sức mạnh, JBAH phải cùng nhau chiến đấu và chiến đấu khó khăn hơn ông Tsuboi đã từng làm. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy cảm thấy rằng “hoạt động của Tsuboi có lẽ đã loại bỏ ít nhất một vài đầu đạn.” Anh ấy tiếp tục, “Tôi muốn có thể nói rằng một đầu đạn đã được loại bỏ trong cuộc đời của tôi. Tôi sẽ truyền lại cách sống của ông Tsuboi và truyền bá ý thức chống hạt nhân trong giới trẻ.”

Và như vậy, một thế hệ mới đang được thúc đẩy bởi lời kêu gọi “đừng bao giờ bỏ cuộc” của Tsuboi và những người đứng lên sẽ chia sẻ tầm nhìn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

(Bản gốc tiếng Nhật của Misa Koyama, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Hibakusha: Sau cái chết của kẻ chống vũ khí hạt nhân Tsuboi, ngọn đuốc được truyền sang thế hệ tiếp theo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like