Hiệp ước lực lượng Nhật-Mỹ ‘không phù hợp với thời đại’ cần cải cách mạnh mẽ: Thống đốc Okinawa

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki được nhìn thấy đang phát biểu về các vấn đề xung quanh Thỏa thuận Địa vị Lực lượng Mỹ-Nhật (SOFA) trong cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun tại tòa nhà Chính phủ tỉnh Okinawa vào ngày 14 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

NAHA – Thống đốc Okinawa Denny Tamaki kêu gọi đại tu cơ bản Thỏa thuận Địa vị Lực lượng Mỹ-Nhật (SOFA) – vẫn không thay đổi kể từ khi có hiệu lực vào năm 1960 – nói rằng nó đã trở nên không phù hợp với những gì được yêu cầu trong thời đại hiện nay.

Khoảng 70% các cơ sở dành riêng cho quân đội Mỹ ở Nhật Bản tập trung ở tỉnh đảo Okinawa, cực nam của Nhật Bản. Tamaki nói với Mainichi Shimbun trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, “Trong bối cảnh nhận thức ngày càng tăng về nhân quyền và các vấn đề môi trường, có một thực tế hiển nhiên là SOFA đã trở nên không phù hợp với yêu cầu của thời đại và nhu cầu của công chúng.”

Về bản chất của Ủy ban hỗn hợp Nhật-Mỹ, nơi thảo luận về việc thực thi thỏa thuận và các vấn đề khác, Tamaki nói, “Chúng tôi thậm chí không biết những gì đã được thảo luận. Giữa hộp đen này, có rất ít bằng chứng đảm bảo rằng mối quan hệ tin cậy giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đang được duy trì, “và yêu cầu các cuộc thảo luận phải được minh bạch.

Ở Okinawa, người dân đã phải chịu đựng nhiều khó khăn do các cuộc tập trận thường xuyên của máy bay quân sự Mỹ và các vấn đề mà chúng mang lại, bao gồm các chuyến bay ở độ cao thấp, các chuyến bay vào đêm muộn và sáng sớm, và ô nhiễm tiếng ồn. Cũng đã có vấn đề về máy bay quân sự của Mỹ bay trên đảo Okinawa vào những ngày tổ chức kỳ thi tuyển sinh, lễ tốt nghiệp và các sự kiện khác, cho thấy không có sự cân nhắc nào đối với các cuộc gọi hủy bỏ chúng vào những ngày như vậy.

Từ cuối năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, máy bay quân sự của Mỹ đã nhiều lần được phát hiện bay thấp trên quần đảo Kerama nằm ở phía tây của đảo chính Okinawa và Mũi Hedo ở mũi phía bắc của đảo chính. Những khu vực này không nằm trong các khu huấn luyện của quân đội Mỹ, và Tamaki nói, “Phía Hoa Kỳ tuyên bố rằng các cuộc tập trận nhằm duy trì kỹ năng và khả năng sẵn sàng hành động của phi công ngay lập tức, nhưng thực tế là các chuyến bay tầm thấp đang diễn ra bên ngoài các khu vực. dành cho họ là một tình huống không thể tưởng tượng được đối với các quốc gia khác. ” Ông bày tỏ sự tức giận của mình và nói rằng các chuyến bay mang lại cho người dân địa phương “sự lo lắng và sợ hãi lớn”.

Tháng 10 sẽ đánh dấu ba năm kể từ khi Thống đốc Tamaki nhậm chức, nhưng tội ác, tai nạn và rắc rối do quân nhân Hoa Kỳ gây ra ở tỉnh Okinawa vẫn chưa có hồi kết, và những vấn đề này cũng làm phát sinh các vấn đề liên quan đến SOFA. Quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản. Vào tháng 6, một chiếc trực thăng quân sự của Mỹ đã rơi xuống cánh đồng trên đảo Tsuken, một hòn đảo xa xôi ngoài khơi thành phố Uruma. Một dây đôi đã được thiết lập tại địa điểm theo các hướng dẫn được sắp xếp với sự đồng thuận trước giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Các hướng dẫn quy định rằng để các nhà chức trách Nhật Bản đi vào khu vực được bao quanh bởi đường quy định bên trong và đến gần máy bay, họ cần có sự đồng ý của phía Hoa Kỳ.

Tamaki nói, “Mặc dù trực thăng hạ cánh trên đất tư nhân, quân đội Mỹ quản lý mọi thứ. Các quan chức Nhật Bản nên đi đầu trong việc điều tiết và tiến hành tìm kiếm tại các địa điểm không phải là cơ sở hoặc nằm ngoài khu vực được chỉ định cho quân đội Mỹ. Tuy nhiên, điều này không thể được thực hiện theo SOFA, một khía cạnh có vấn đề của thỏa thuận. ”

Trong khi đó, các vấn đề xoay quanh SOFA không chỉ là tội phạm và tai nạn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân. Nồng độ cao của các chất độc hại, bao gồm cả axit perfluorooctanesulfonic gây ung thư (PFOS), đã được phát hiện trong nước suối gần Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma ở thành phố Ginowan, cũng như trong các con sông gần Căn cứ Không quân Kadena ở phía tây nam của đảo chính. Mặc dù tỉnh đã đệ đơn yêu cầu quân đội Mỹ tiến hành kiểm tra tại chỗ các căn cứ, để tìm ra nguyên nhân, các nhà chức trách Mỹ đã không phản hồi. Theo SOFA, Hoa Kỳ có quyền quản lý các căn cứ quân sự, và ngay cả khi chính quyền cấp tỉnh yêu cầu điều tra cơ sở của các căn cứ quân sự, vẫn có những trở ngại lớn để hiện thực hóa điều này. Đưa ra những ví dụ như vậy, Tamaki nói, “Đã có nhiều tình huống khác nhau xảy ra, nhưng những tình huống này không dẫn đến tranh luận về SOFA trong Chế độ ăn kiêng quốc gia.”

Trong thời gian là thành viên Hạ viện, Tamaki đã đến thăm một căn cứ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Hawaii. Chỉ huy căn cứ rõ ràng đã nói rằng trong trường hợp quân đoàn tiến hành các cuộc tập trận đặc biệt, họ sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với cư dân sống gần khu vực và tôn trọng ý kiến ​​của họ. Suy nghĩ về điều này, Tamaki cho biết anh “thực sự ngạc nhiên” về nhận xét này và nói thêm, “Nếu đúng như vậy, Thủy quân lục chiến Nhật Bản cũng nên đáp ứng yêu cầu của cư dân địa phương và tiến hành cải tổ hoạt động của căn cứ. Có lẽ chính phủ Nhật Bản đã không đưa ra bất kỳ đề xuất nghiêm túc nào để giải quyết vấn đề này. ”

Trong nỗ lực tìm hiểu tình hình của các quốc gia khác, kể từ năm 2017, khi người tiền nhiệm của Tamaki Takeshi Onaga là thống đốc Okinawa, chính quyền tỉnh đã cử các quan chức đến các quốc gia có quân đội Mỹ đóng quân, bao gồm cả Đức và Ý, và điều tra tình trạng của các thỏa thuận lực lượng của họ. với quân đội Hoa Kỳ cũng như cách các căn cứ đã được vận hành. Theo cuộc điều tra, quân đội Mỹ tại Đức tuân theo luật hàng không và các quy định nội địa khác, đồng thời có những hạn chế đối với các chuyến bay vào ban đêm. Tại Ý, các chỉ huy quân sự địa phương thường xuyên đóng quân tại các căn cứ của Hoa Kỳ, và quân đội Hoa Kỳ cần được sự đồng ý của các chỉ huy đó đối với các hoạt động của họ. Tamaki chỉ ra sự khác biệt giữa các quốc gia này và Nhật Bản, nói rằng, “Người ta tiết lộ rằng các luật và quy định trong nước đã được áp dụng cho quân đội Hoa Kỳ, và các nước sở tại có căn cứ của Hoa Kỳ có thể kiểm soát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ.”

Trước những bài thuyết trình của tỉnh Okinawa nhằm nêu ra những vấn đề này trong năm 2018 và 2020, Hiệp hội Thống đốc Quốc gia đã biên soạn một “khuyến nghị liên quan đến gánh nặng căn cứ quân sự của Hoa Kỳ” và trình lên chính phủ Nhật Bản. Đề xuất bao gồm việc kiểm tra bản chất thực tế của các chuyến bay tầm thấp của máy bay quân sự Hoa Kỳ và tiết lộ thông tin trước các chuyến bay đó, cũng như buộc quân đội tuân theo luật pháp trong nước bằng cách thay đổi cơ bản SOFA.

“Thực tế là các chuyến bay tầm thấp và các hoạt động có vấn đề khác đang thực sự được thực hiện ở các khu vực bên ngoài khu vực diễn tập của quân đội Mỹ đã được đưa ra ánh sáng, và điều này có thể khiến các thống đốc trên khắp đất nước cảm thấy rằng đây ‘không chỉ là vấn đề của ai khác,’ “Tamaki nói. Ông nói thêm, “Các ý kiến ​​bằng văn bản yêu cầu xem xét lại SOFA cũng đã được thông qua tại các hội đồng địa phương bên ngoài tỉnh Okinawa, và phong trào sửa đổi SOFA đã lan rộng một cách lặng lẽ nhưng đều đặn.”


Thống đốc Okinawa Denny Tamaki được nhìn thấy đang phát biểu về các vấn đề xung quanh Thỏa thuận Địa vị Lực lượng Mỹ-Nhật (SOFA) trong cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun tại tòa nhà Chính phủ tỉnh Okinawa vào ngày 14 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản không muốn cải cách SOFA. Nó đã đưa ra lập trường giải quyết các vấn đề bằng cách cải tiến cách thức thực hiện SOFA, cũng như trao đổi các thỏa thuận bổ sung. Tamaki chỉ ra, “Cái gọi là cải thiện này trong việc thực thi SOFA chỉ có vẻ là chính phủ Nhật Bản đang dành cho Hoa Kỳ sự đối xử thuận lợi và chỉ đơn thuần là nuốt lời của họ, và tình trạng này đã tiếp diễn trong một thời gian dài.”

Về bản chất của Ủy ban hỗn hợp Nhật-Mỹ, ông nói, “Nó nên công khai cho thấy các vấn đề là gì, cũng như những gì được thảo luận và các vấn đề sẽ được giải quyết như thế nào, trong khi người dân và chính quyền địa phương cần theo dõi và theo dõi xem chúng có đang được vận hành đúng cách hay không. ”

Tamaki, người thúc đẩy cải cách cơ bản SOFA, cũng là người ủng hộ Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật. “Chúng tôi không thể hiện sự phản đối vì mục đích thể hiện sự phản đối, mà là để hoàn thành nghĩa vụ lớn nhất của chúng tôi là đảm bảo sự an toàn và yên tâm cho người dân địa phương. Cho dù đó là liên minh Nhật-Mỹ hay an ninh khu vực, tôi muốn truyền đạt cách chúng ta có thể xây dựng sự an toàn và bảo mật từ nhiều khía cạnh khác nhau, “ông nói.

Thống đốc Okinawa kết luận trên một ghi chú đầy hy vọng, rằng “Nếu công chúng Nhật Bản cũng tham gia, bắt đầu từ các lĩnh vực họ quan tâm, thì đây sẽ trở thành một cơ hội tuyệt vời khiến họ coi SOFA cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến họ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Naha Bureau)

Từ khóa: Hiệp ước lực lượng Nhật-Mỹ ‘không phù hợp với thời đại’ cần cải cách mạnh mẽ: Thống đốc Okinawa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like