Hiệu lực của các biện pháp biên giới của Nhật Bản đối với người nước ngoài được đề cập khi các gia đình ly tán

Sảnh đến của Sân bay Quốc tế Narita vắng bóng người vào ngày 30 tháng 11 năm 2021, sau lệnh cấm nhập cảnh của công dân nước ngoài do sự lây lan của biến thể omicron của coronavirus. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO – Sau sự xuất hiện của biến thể omicron của coronavirus, Nhật Bản đã thực thi các biện pháp kiểm soát biên giới về nguyên tắc cấm công dân nước ngoài nhập cảnh mới. Giờ đây, những người bị tách khỏi gia đình đang kêu gọi chính phủ tham gia vào các trường hợp vì lý do nhân đạo đồng thời thực hiện các biện pháp an toàn triệt để để ngăn ngừa lây nhiễm.

Mainichi Shimbun đã xem xét các biện pháp thực thi biên giới hiện tại để ngăn chặn mối đe dọa của biến thể mới trong khi đặt câu hỏi về tính hợp lệ của chúng.

“Trong hơn 30 năm, tôi vẫn tiếp tục học tiếng Nhật và văn học Nhật Bản. Mặc dù tôi đã có một mối tình lâu dài với Nhật Bản, nhưng tôi vẫn phải chịu sự đối xử như vậy. Tôi muốn họ cho tôi gặp Melek Ortabasi, 51 tuổi, phó giáo sư tại Đại học Simon Fraser của Canada và hiện là nghiên cứu viên về văn học thiếu nhi Nhật Bản hiện đại tại Đại học Kanagawa, cho biết.


Học giả văn học Nhật Bản Melek Ortabasi được nhìn thấy trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện qua Zoom.

Ortabasi đã không biết một lúc nào đó cô sẽ có thể gặp các con của mình hiện đang ở Canada. Mặc dù cô đã có thể có được tư cách cư trú cho bản thân và ba con trai, nhưng đơn xin thị thực của các con cô đã bị từ chối và sau khi cân nhắc, cô đã chọn đến Nhật Bản một mình vào cuối tháng 10. Cô nhờ chồng cũ trông con và dự định sẽ đưa chúng đến Nhật Bản sau khi có thị thực.

Nhưng kế hoạch của cô ấy gặp trục trặc khi, sau khi xác nhận nhiễm trùng omicron ở Nhật Bản vào cuối tháng 11, chính phủ quốc gia này đã thực thi các hạn chế về nguyên tắc cấm các công dân nước ngoài nhập cảnh mới.

Quỹ Nhật Bản, đang hỗ trợ Ortabasi ở lại cho cô, cho biết các con trai của cô có thể đến Nhật Bản sớm nhất vào tháng 2 năm 2022. Nhưng không có gì đảm bảo rằng gia đình sẽ có thể đoàn tụ, và có những lo ngại rằng ngày này sẽ bị hoãn lại. “Tôi rất đau khổ. Đứa con nhỏ nhất của tôi vẫn mới 8 tuổi”, Ortabasi nói với một tiếng thở dài.

Ortabasi dự định làm giáo sư thỉnh giảng tại một trường đại học khác từ năm học 2022, nhưng cô cũng đã bắt đầu cân nhắc trở về nhà nếu phải tiếp tục xa con. “Đây là vấn đề nhân quyền. Mặc dù điều này sẽ gây tổn hại cho sự nghiệp của tôi, nhưng tôi không biết làm gì khác hơn là về nhà”, Ortabasi nói.


Bức ảnh do học giả văn học Nhật Bản Melek Ortabasi cung cấp cho các con trai của bà trong chuyến thăm Nhật Bản năm 2014.

Kể từ khi vi rút coronavirus lây lan ở Nhật Bản, chính phủ đã hạn chế công dân nước ngoài được phép nhập cảnh vào đất nước này đối với vợ / chồng và con cái của công dân Nhật Bản và thường trú nhân, những người có tư cách lưu trú, những người có hoàn cảnh cần xem xét vì lý do nhân đạo và những người khác. Ngoài gia đình thường trú nhân và những người có tư cách cư trú dài hạn, các thành viên gia đình người nước ngoài của công dân nước ngoài ở lại Nhật Bản để nghiên cứu hoặc làm việc về nguyên tắc đều bị cấm nhập cảnh mới vào nước này. Chính phủ không có ngoại lệ đối với gia đình của các thành viên đội bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản và các cầu thủ bóng đá J-League, và một số vận động viên đã rời đội của họ hoặc trở về nước của họ. Chính phủ sau đó đã bắt đầu cho phép các gia đình vận động viên nhập học mới vào tháng 8 năm 2021, bằng cách xếp họ vào các trường hợp “có hoàn cảnh cần được xem xét trên cơ sở nhân đạo.”

Nhưng tình hình trở nên tồi tệ hơn vào cuối tháng 11 khi một bệnh nhiễm trùng biến thể omicron được phát hiện ở Nhật Bản.

Về các quy định về các trường hợp ngoại lệ miễn các cá nhân khỏi các hạn chế biên giới, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ dự định “vận hành chúng một cách cứng rắn bằng cách thực hiện các biện pháp bao gồm hạn chế nhập cảnh vào các trường hợp được công nhận là thực sự cần thiết.” Những người mới đến có thể còn được sàng lọc khắt khe hơn nữa trong tương lai.

Đáp lại, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Mike Ryan chỉ trích các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản là “khó hiểu” từ quan điểm dịch tễ học. Ông tuyên bố rằng bằng cách tiến hành kỹ lưỡng các xét nghiệm coronavirus trước và sau khi đến, và đảm bảo những người bước vào được cách ly sau khi họ đến, có thể hạn chế sự lây lan của virus.

Các biện pháp kiểm soát biên giới gần đây cũng có nghĩa là công dân nước ngoài kết hôn với công dân Nhật Bản không thể nhập cảnh nếu họ chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện để chứng nhận tình trạng cư trú dài hạn. Những người có thị thực lưu trú ngắn hạn không thể nhập cảnh từ ngày 2 tháng 12 trở đi ngay cả khi họ đã được cấp thị thực trước khi các hạn chế biên giới được thực thi vào cuối tháng 11.

Công dân nước ngoài sống ở Nhật Bản đã bị tách khỏi gia đình, cũng như những người Nhật có gia đình là công dân nước ngoài, đã đưa ra một bản kiến ​​nghị trực tuyến vào ngày 6 tháng 12 yêu cầu chính phủ Nhật Bản xem xét lại các biện pháp thực thi biên giới. Chiến dịch cũng kêu gọi chính phủ rút lại quyết định đình chỉ hiệu lực của thị thực đã cấp và xem xét các tiêu chí cho các trường hợp được miễn hạn chế biên giới. Tính đến ngày 21 tháng 12, hơn 10.000 cá nhân đã bày tỏ sự ủng hộ.


Ảnh chụp màn hình này từ trang web Change.org cho thấy một trang cho chiến dịch thu thập chữ ký trực tuyến kêu gọi chính phủ Nhật Bản xem xét lại các hạn chế về biên giới.

Nghệ sĩ Takashi Arai, 43 tuổi, một trong những người khởi xướng kiến ​​nghị, có vợ là người Đức không được nhập cảnh vào Nhật Bản. Mặc dù cô ấy đã lên kế hoạch rời Đức đến Nhật Bản bằng thị thực lưu trú ngắn hạn vào ngày 3 tháng 12, nhưng thị thực của cô ấy đã hết hiệu lực ngay trước khi khởi hành theo lịch trình của cô ấy. Arai tuyên bố: “JBAH không yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vô điều kiện. Cần phải tìm ra một phương pháp thay thế không vi phạm nhân quyền. Thay vì áp dụng lệnh cấm nhập cảnh trên diện rộng, JBAH muốn có các biện pháp linh hoạt và nhân đạo nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp chống nhiễm trùng hiệu quả. ”

Ortabasi, người đã xa con trai trong một thời gian dài, bắt đầu học tiếng Nhật từ những năm 1980. Đó là khoảng thời gian Nhật Bản đang thể hiện sự hiện diện toàn cầu như một cường quốc kinh tế. Nhớ lại các lớp học tiếng Nhật tự chọn ở trường trung học của cô ở Úc, cô nói, “Đối với bản thân tôi, một người phát cuồng vì Hello Kitty, học tiếng Nhật là một quyết định tự nhiên.” Cô cũng say mê các tác phẩm của các tác giả nữ Banana Yoshimoto và Yoko Tawada, và bị văn học Nhật Bản quyến rũ. Cô ấy nói, “Nhật Bản và người dân của nó, những người đang quảng bá bản thân mình với thế giới – Tất cả những điều này đã tạo nên con người của tôi ngày hôm nay.”

Tuy nhiên, bà bày tỏ sự thất vọng khi cho rằng Nhật Bản ngày nay “quá hướng nội, và uy tín quốc tế của nước này đang giảm sút.”

Cô ấy nhận xét, “Tôi là một con mọt sách từ khi còn là một cô gái trẻ, vì vậy tôi có thể sẽ yêu văn học Nhật Bản cho đến khi tôi qua đời, và không gì có thể cản trở điều đó. Nhưng, đôi khi tôi tự hỏi. Tại sao tôi lại chọn đất nước mà dường như không yêu tôi trở lại? ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Motomi Kusakabe, Ban Thông tấn nước ngoài)

Từ khóa: Hiệu lực của các biện pháp biên giới của Nhật Bản đối với người nước ngoài được đề cập khi các gia đình ly tán

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like