Hiệu quả của hệ thống học bổng mới của chính phủ Nhật Bản để giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh giảm

Ảnh hồ sơ ngày 26 tháng 7 năm 2018 này cho thấy tòa nhà Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO – Các nhà phê bình đã chỉ trích hệ thống học bổng mới của Bộ Giáo dục Nhật Bản khi các chi tiết của kế hoạch được đưa ra vào ngày 4 tháng 4, nói rằng nó không tuân theo “các biện pháp cấp độ tiếp theo” đã hứa để giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm của đất nước.

Các học bổng mới đã được chính quyền trung ương công bố vào cuối tháng 3 cùng với các đề xuất dự thảo “biện pháp cấp độ tiếp theo” khác. Mục đích là để giảm gánh nặng tài chính cho các gia đình đang nuôi dạy con cái bằng cách mở rộng phạm vi các cá nhân đủ điều kiện nhận học bổng và giới thiệu một hệ thống trả nợ linh hoạt. Tuy nhiên, các giới hạn đối với các biện pháp này đã khiến các bên quan tâm khiếu nại, bao gồm cả những lời chỉ trích rằng chúng “không đủ để được gọi là ‘cấp độ tiếp theo’.”

Ba trụ cột của hệ thống mới là mở rộng điều kiện nhận học bổng và giảm hoặc miễn học phí cho những sinh viên mới thuộc các hộ gia đình có thu nhập trung bình; thiết lập một hệ thống hoãn học phí mới; và làm cho hệ thống hiện có để trả các khoản vay sinh viên công cộng trở nên linh hoạt hơn.

Học bổng không yêu cầu hoàn trả, chủ yếu dành cho sinh viên từ các hộ gia đình có thu nhập dưới 3,8 triệu yên (khoảng 29.000 USD) mỗi năm. Hệ thống mới tăng giới hạn thu nhập hàng năm lên khoảng 6 triệu yên (khoảng 46.000 USD) đối với sinh viên đến từ các gia đình có ba con phụ thuộc trở lên, cộng với sinh viên khoa học, kỹ thuật và nông nghiệp tại các trường đại học tư thục có học phí tương đối cao.

Học sinh từ các hộ gia đình có ba trẻ em phụ thuộc trở lên sẽ nhận được tối đa học bổng một phần tư hoặc trợ cấp hàng năm khoảng 400.000 yên (khoảng 3.000 USD). Sinh viên khoa học, kỹ thuật và nông nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ khoảng 300.000 yên (khoảng 2.300 đô la) mỗi năm, để trang trải sự khác biệt về học phí với số tiền trung bình mà các chuyên ngành nhân văn tại các trường đại học tư nhân phải trả.

“Hệ thống thanh toán trả chậm” dành cho sinh viên làm việc để lấy bằng thạc sĩ sẽ thu học phí của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Khi thu nhập hàng năm của họ vượt quá khoảng 3 triệu yên (khoảng 23.000 USD), họ sẽ phải nộp 9% thu nhập chịu thuế hàng năm.

Trong khi đó, những thay đổi cũng được thực hiện đối với một hệ thống hiện có cho phép các cá nhân giảm khoản trả nợ hàng tháng cho giáo dục bằng cách kéo dài thời gian trả nợ. Giới hạn đủ điều kiện hiện tại của chương trình đối với thu nhập hàng năm là khoảng 3,25 triệu yên và con số này sẽ được tăng lên khoảng 4 triệu yên. Các cá nhân cũng sẽ có thể giảm các khoản thanh toán hàng tháng xuống 1/4 số tiền bình thường.

Hệ thống học bổng mới nhằm mang lại lợi ích cho nhiều người hơn để việc trả tiền học cho con cái và trả các khoản vay sinh viên sẽ không ảnh hưởng đến các quyết định về hôn nhân và sinh con.

Tuy nhiên, vẫn chưa biết hiệu quả của các biện pháp mới đối với các hộ gia đình có thu nhập trung bình, vì việc mở rộng sẽ chỉ bao gồm 200.000 sinh viên hoặc hơn so với 600.000 của hệ thống hiện tại, trong số 2,63 triệu sinh viên đại học trên toàn quốc. Ngoài ra, những người sử dụng hệ thống thanh toán trả chậm và giảm cuối cùng sẽ phải hoàn trả số tiền tương tự.

Nana Iwamoto, một thành viên 24 tuổi của một nhóm thanh niên giải quyết các vấn đề trả nợ công cho sinh viên, nói rằng hệ thống mới “không thể được gọi là chính sách ‘cấp độ tiếp theo’,” và đặt câu hỏi về quyết định chỉ mở rộng học bổng cho các chuyên ngành khoa học. . Trong khi chính phủ Nhật Bản đang tìm cách nâng tỷ lệ học sinh chuyên về các môn học STEM từ 35% lên khoảng 50%, Iwamoto cho biết, “Một chính sách chọn lọc không giải quyết được vấn đề nghèo đói, vốn là gốc rễ của vấn đề.”

Một phụ nữ khác, 37 tuổi, hiện đang trả khoảng 50.000 yên (khoảng 380 USD) mỗi tháng cho các khoản vay sinh viên tích lũy trong những năm học đại học và sau đại học. Cô đã vay tổng cộng gần 10 triệu yên (khoảng 76.000 USD). Cô ấy muốn chính phủ thực hiện một “cách tiếp cận táo bạo hơn”, đồng thời nói thêm, “Đối với các vấn đề về giáo dục và phúc lợi, vui lòng xem xét lại các hệ thống được xây dựng dựa trên giả định rằng trước tiên các cá nhân nên hướng về gia đình của họ để giải quyết vấn đề.”

Giáo sư Masayuki Kobayashi của Đại học JF Oberlin, người đứng đầu hội đồng chuyên gia tư vấn cho bộ giáo dục về hệ thống thanh toán trả chậm, cho biết: “Hệ thống mới sẽ có tác động như thế nào đến mức nào vẫn là một câu hỏi.” Ngay cả bây giờ, những sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện cho hệ thống thanh toán trả chậm đã có thể đăng ký các khoản vay sinh viên không lãi suất với tổng số tiền gần gấp đôi học phí tại các trường đại học quốc gia và công lập.

Kobayashi cũng chỉ ra rằng các biện pháp dành cho các gia đình đang nuôi con nhỏ không được đề cập trong hệ thống giảm trả nợ. Giáo sư nhận xét, “Mặc dù các lựa chọn học bổng đã được mở rộng, nhưng chúng thiếu tính mới và có thể không có lợi cho sinh viên so với hệ thống hiện có.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yongho Lee, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Hiệu quả của hệ thống học bổng mới của chính phủ Nhật Bản để giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh giảm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like