Hiệu sách biến mất khỏi Nhật Bản

Chủ sở hữu Takashima Shobo, Mizuo Takashima, được chụp tại hiệu sách của mình ở Koriyama, tỉnh Fukushima, vào tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các hiệu sách đang biến mất trên khắp Nhật Bản. Theo ước tính của một ngành, con số này đã giảm gần một phần ba trong thập kỷ qua, do sự kết hợp giữa dân số giảm và sự lan rộng của Internet.

Một số tiếng nói đã được đưa ra để phản đối, chẳng hạn như cư dân của các thị trấn tranh luận rằng hiệu sách là cần thiết cho một môi trường đô thị sôi động, nhưng số lượng khách hàng tiếp tục giảm. Và điều đó có nghĩa là để tồn tại, người vận hành cần phải rèn luyện sự khéo léo.

Takashima Shobo, một hiệu sách có lịch sử 72 năm ở Koriyama, tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản, là một trường hợp điển hình.

Cửa hàng mang phong cách cổ kính với tấm biển phía trước rất lớn có chữ “BOOKS”. Tràn ngập các tác phẩm văn học, tạp chí và sách ảnh, trong số các ấn phẩm khác, đó là thiên đường của những con mọt sách. Nhưng không có khách hàng nào đang xem các kệ hàng vào một buổi chiều muộn khi chủ sở hữu Mizuo Takashima, 67 tuổi, giải thích cách ông vẫn xoay sở để thu được lợi nhuận.

Takashima cho biết: “Cửa hàng chỉ đóng góp khoảng 10% tổng doanh thu. “Chín mươi phần trăm lợi nhuận đến từ việc phân phối cho các thư viện trường học và thư viện công cộng,” ông nói.

Theo Tổ chức Phát triển Cơ sở hạ tầng Thông tin Nhật Bản, hiện có 11.952 hiệu sách ở Nhật Bản, giảm khoảng 30% so với 16.722 vào năm 2012.

Để duy trì hoạt động kinh doanh của mình, Takashima đến thăm các công ty và trường học trong thành phố để tiếp thị dịch vụ giao sách của mình, trong khi một nhân viên bán thời gian có xu hướng đến cửa hàng.

Takashima cho biết các thành phố vận hành thư viện và trường học có thể hỗ trợ rất nhiều cho các hiệu sách nhỏ nếu họ mua sách và các ấn phẩm khác từ các hiệu sách địa phương thay vì các nhà cung cấp ở Tokyo và các thành phố khác.

Dịch vụ của Takashima Shobo có thể cung cấp “manh mối về cách các hiệu sách trong khu vực có thể tồn tại”, ông nói.

Nhưng những câu chuyện thành công như vậy là ngoại lệ. Chính quyền địa phương ở Tateyama, tỉnh Toyama, nơi hiệu sách duy nhất đóng cửa vào năm 2015, đã bắt đầu vào tháng Giêng năm nay, cố gắng tìm một nhà điều hành mới chuẩn bị khai trương tại thị trấn. Điều này là do “nhiều người dân thị trấn nói rằng một hiệu sách là điều cần thiết để làm cho thị trấn trở nên sôi động,” một quan chức phụ trách cho biết.

Nhưng một người có liên quan đến cửa hàng đã bị phá sản cho biết sách “không bán được” vì dân số thị trấn giảm. Người này cho biết: “Ngay cả khi một hiệu sách mới mở, tôi nghĩ vẫn sẽ rất khó khăn.

Chủ cửa hàng sách duy nhất ở một thị trấn thuộc tỉnh khác lưu ý rằng doanh số bán sách giáo khoa ở trường học đã giảm đáng kể do tỷ lệ sinh giảm của Nhật Bản. “Thành thật mà nói, tôi đang trên bờ vực quyết định liệu tôi có nên ngừng kinh doanh hay không vì số lượng trường học đã giảm xuống vì dân số giảm,” anh nói.

Tổng lợi nhuận của các hiệu sách ở Nhật Bản được cho là khoảng 20% ​​sau khi trả phần còn lại của doanh thu cho các nhà xuất bản và đại lý phân phối.

Cùng với sự sụt giảm dân số và ít người đọc sách hơn trong những năm gần đây, sự gia tăng các cửa hàng tiện lợi bán tạp chí gây thêm áp lực cho các nhà sách. Họ cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự sẵn có của sách điện tử và mua sắm trực tuyến.

Không chỉ ở các vùng nông thôn mà ngay cả ở Tokyo, số lượng các hiệu sách đã giảm khoảng 30% trong thập kỷ qua.

Kazuyuki Ishii, giám đốc điều hành của Liên đoàn các hiệu sách Nhật Bản, cho biết việc tiếp tục giảm các hiệu sách cũng không phải là điềm báo tốt cho lượng người đọc sách.

Ông Ishii nói: “Do số lượng nhà sách giảm, nhiều khả năng lượng người đọc sẽ giảm, tạo ra một vòng luẩn quẩn. Đã đến lúc toàn ngành xuất bản phải chung tay và nghĩ ra các biện pháp đối phó”.

Từ khóa: Hiệu sách biến mất khỏi Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like