Hiệu sách ở Kyoto chống lại sự phân biệt đối xử sau phản ứng dữ dội của Youtuber

Một tấm biển ghi dòng chữ “Chúng tôi phản đối thuyết ưu sinh và lý thuyết trách nhiệm cá nhân” đánh dấu góc đặc biệt gần lối vào cửa hàng Karasuma Sanjo của Books Ogaki Co. ở phường Nakagyo, Kyoto, vào ngày 19 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Kotaro Chigira)

KYOTO – Một cửa hàng sách ở đây đã thiết lập một góc các tựa sách về thuyết ưu sinh và lịch sử đằng sau phúc lợi xã hội, trong một hành động khiêm tốn nhưng kiên quyết chống lại những bình luận của Youtuber DaiGo nổi tiếng Nhật Bản coi thường cuộc sống của những người vô gia cư và những người hưởng phúc lợi.

Cửa hàng Karasuma Sanjo của Books Ogaki Co. nằm trong một khu thương mại ở trung tâm của Kyoto, và nhộn nhịp người vào buổi tối, bao gồm cả nhân viên văn phòng ghé qua trên đường đi làm về. Góc đặc biệt được đặt gần lối vào cùng với các bản phát hành mới.

Chỉ có một số ít cuốn sách xuất hiện trên kệ, trong đó có một cuốn có tựa tạm dịch là “Hãy kết thúc chu kỳ ở đây: Cuộc diệt chủng của Đức Quốc xã đối với người khuyết tật và thuyết ưu sinh”, của Katsunori Fujii và được xuất bản bởi Godo-Shuppan, và một cuốn khác có tựa đề “The Tyranny of Merit: What Become of the Common Good? ” của Michael Sandel, được dịch bởi Shinobu Onizawa và được xuất bản tại Nhật Bản bởi Hayakawa Publishing Corp. Những ấn phẩm này đặt ra các câu hỏi và đưa ra các phê bình về thuyết ưu sinh – vốn là nền tảng của cuộc đàn áp của Đức Quốc xã đối với người khuyết tật – cũng như lý thuyết về cá nhân trách nhiệm, coi mọi người hoàn toàn chịu trách nhiệm về số phận của mình.

Góc xuất hiện tại hiệu sách vào ngày 14 tháng 8 theo gợi ý của người quản lý Yuko Arai, 35. Điều khiến cô ấy tạo ra góc này là tin tức rằng DaiGo tự xưng là “nhà tâm thần học” và người nổi tiếng đã đưa ra những bình luận phân biệt đối xử với những người vô gia cư và cá nhân trên phúc lợi trong buổi phát trực tiếp trên kênh YouTube của anh ấy.


Yuko Arai, trái, quản lý cửa hàng Karasuma Sanjo của Books Ogaki Co., và Takuya Kuratsu được nhìn thấy tại hiệu sách ở phường Nakagyo, Kyoto, vào ngày 19 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Kotaro Chigira)

Arai nói: “Tôi không thích ý tưởng xếp hạng cuộc sống của con người dựa trên năng suất làm việc hoặc liệu họ có hữu ích hay không. Cô ấy thành lập góc với mong muốn “cho mọi người biết rằng có một quan điểm từ bỏ thuyết ưu sinh, và thông báo cho họ về lịch sử dẫn đến việc tạo ra trợ giúp công cộng và các hình thức phúc lợi xã hội khác.”

Arai đã tìm kiếm sự hợp tác của nhân viên Takuya Kuratsu, 42 tuổi, người đã hết lòng đồng ý với kế hoạch và được giao việc lựa chọn những cuốn sách. Kuratsu cho biết anh sợ rằng những người đã đọc bất kỳ cuốn sách nào do Youtuber chuyên về cuộc sống trên truyền hình chấp bút có thể nghĩ rằng bất cứ điều gì DaiGo nói là đúng – ngay cả khi bị phân biệt đối xử. Khi chọn sách, ông đã tìm cách để mọi người tìm hiểu về “bối cảnh và lịch sử dẫn đến việc hình thành các hệ thống xã hội như phúc lợi, cũng như các khái niệm về hỗ trợ lẫn nhau và hỗ trợ công cộng.”

Sau khi hiệu sách lan truyền thông tin về góc này qua tài khoản Twitter của mình, nó đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, chẳng hạn như “Tôi rất vui vì một hiệu sách đang nỗ lực như vậy” và “Người lớn phải đi đầu trong việc truyền tải những thứ này trong tổng số lượt xem. ” Mặc dù cửa hàng vẫn thường xuyên giới thiệu sách trên tài khoản Twitter của mình, nhưng góc sách đặc biệt đã vấp phải phản ứng lớn ngoài mong đợi, khiến Arai “bất ngờ và hạnh phúc”.

Tuy nhiên, cửa hàng sẽ không loại bỏ các ấn phẩm hoặc sách ủng hộ lý thuyết “trách nhiệm cá nhân” của DaiGo khỏi các kệ hàng của mình. Arai nói, “Cuối cùng, công việc của một cửa hàng sách là cung cấp những gì độc giả muốn. Tôi nghĩ rằng có những người muốn sách của DaiGo, vì vậy chúng tôi sẽ không loại bỏ chúng. Điều đó nói rằng, tôi muốn họ biết điều đó có những quan điểm khác nhau ngoài kia.

“Chúng tôi muốn truyền bá thông tin đa dạng như một hiệu sách địa phương để giúp những người trẻ tuổi tiếp thu những gì người khác nói và hình thành ý kiến ​​của riêng họ”, Arai tiếp tục. Những cuốn sách trong góc đặc biệt đã được bán chậm nhưng đều đặn, và bây giờ tất cả chúng đều đã tìm được nhà mới. Cửa hàng cho biết họ sẽ xem xét thiết lập lại góc nếu có yêu cầu từ khách hàng muốn mua sách.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kotaro Chigira, Cục Kyoto)

Từ khóa: Hiệu sách ở Kyoto chống lại sự phân biệt đối xử sau phản ứng dữ dội của Youtuber

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like