Hiệu trưởng, học sinh nghĩ gì về trường cấp 3 Tokyo ‘không nội quy’?

Móng tay được trang trí đậm của một học sinh trường trung học phổ thông Đại học Chuo ở Koganei, Tokyo, vào ngày 18 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Emi Naito)

TOKYO – Bất chấp việc xem xét lại các quy tắc trường học gây tranh cãi gần đây trên toàn quốc, vẫn có những ví dụ nổi bật về các quy định mang tính kiểm soát và phản ứng áp bức của trường học. Ở mức độ nào là “hạn chế” đối với trẻ em cần thiết, nếu chúng là cần thiết? Phóng viên Mainichi Shimbun này đã đến thăm một trường trung học ở Tokyo với “nội quy không có trường học” để xem xét vấn đề.

Vào giữa tháng Tư, khi năm học mới của Nhật Bản bắt đầu, tôi đến thăm Trường Trung học phổ thông Đại học Chuo ở Koganei, Tokyo, nơi các học sinh trong trang phục giản dị đang tham gia các lớp học. Màu tóc của họ bao gồm nâu và vàng. Một số đã xỏ lỗ tai và sơn móng tay – cả hai điều thường bị cấm ở trường học. Bầu không khí giống như trong khuôn viên trường đại học.

Ngôi trường được biết đến là một ngôi trường không có quy tắc, và học sinh được tự do ăn mặc và tạo kiểu tóc theo ý muốn. Họ cũng được phép trang điểm và phụ kiện. Có một khoảng cách khá xa giữa hình ảnh học sinh cấp 3 nói chung và học sinh nơi đây, những người thích ăn mặc tùy thích.

Hiệu trưởng Yuichi Ishida, đồng thời là giáo sư luật tại Đại học Chuo, cho biết: “Không có nhiều khác biệt giữa học sinh trung học năm hai và năm ba với sinh viên đại học năm nhất và năm hai”, nói thêm rằng cá nhân ông cảm thấy không khó chịu về ngoại hình của học sinh tại trường trung học.

Hiệu trưởng của trường theo truyền thống là giáo sư luật tại trường đại học, và Ishida, người chuyên về văn học châu Âu, đã được bổ nhiệm vào vị trí này hai năm trước. Nhận xét trước đó của ông là một nhận thức dựa trên hai vị trí của ông là giáo sư đại học và hiệu trưởng trường trung học.


Học sinh trường trung học phổ thông Đại học Chuo tham gia một lớp học trong trang phục giản dị, ở Koganei, Tokyo, vào ngày 18 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Emi Naito)

Triết lý giáo dục của trường là “độc lập, tự chủ và tự quản” và nó đánh giá cao việc học sinh đưa ra các quyết định tự chủ. Điều này cũng áp dụng cho sự xuất hiện cá nhân của họ. Nếu những người lớn xung quanh can thiệp, “Điều đó có thể tước đi cơ hội suy nghĩ của chúng”, Ishida nói.

Anh ấy nói thêm: “Khi trưởng thành, bạn sẽ phải đối mặt với câu hỏi loại trang phục nào có lợi cho mình. Có rất nhiều quyết định phải đưa ra, chẳng hạn như nên mặc trang phục cho từng dịp hay tuân theo những gì bạn muốn thể hiện. Tôi nghĩ rằng đó là điều mà học sinh nên bắt đầu tìm hiểu khi còn học trung học.”

Hiệu trưởng cho biết ngay cả khi quyết định kết quả là sai, thì bản thân kinh nghiệm đó là một điều tích cực.

“Giả sử bạn có một người bạn gái và lần đầu tiên gặp bố mẹ cô ấy, bạn đã nhuộm tóc. Nếu cô ấy xuất thân từ một gia đình nghiêm khắc, bố mẹ cô ấy có thể nói: ‘Đừng hẹn hò với anh chàng đó’. Nếu điều đó xảy ra, nhuộm tóc là một sự thất bại. Nhưng theo tôi, thà trải qua những kiểu thất bại đó còn hơn.”

‘Tự do’ giành được bởi sinh viên


Yuichi Ishida, hiệu trưởng trường trung học phổ thông Đại học Chuo, được chụp ở Koganei, Tokyo, vào ngày 18 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Yukinao Kin)

Tuy nhiên, trường không bắt đầu với nền văn hóa tự do như ngày nay. Khi còn là trường trung học nam sinh, trường có nội quy nghiêm ngặt, chẳng hạn như không cho phép học sinh mặc bất cứ thứ gì khác ngoài áo khoác cài khuy, cổ cao và yêu cầu học sinh chào giáo viên và nhân viên khi họ nhìn thấy họ trên đường đến trường. từ trường học. Các quy tắc dường như được thiết kế để quản lý và kiểm soát học sinh.

Nhưng vào năm 1970, khi phong trào sinh viên đại học cũng bắt đầu lan rộng khắp các trường trung học, các sinh viên này đã nổi dậy chống lại các quy tắc và kêu gọi bãi bỏ chúng. Một số người trong số họ thậm chí còn đi xa đến mức tự dựng rào chắn bên trong trường. Trường trung học đã chấp nhận yêu cầu của học sinh và quyết định bãi bỏ các quy tắc.

Ishida nói: “Tôi tin rằng về mặt lịch sử, học sinh đấu tranh và giành được tự do của mình chứ không phải nhà trường trao nó cho họ, và truyền thống đó vẫn được tiếp tục cho đến ngày nay”. Kể từ khi trường trở thành trường hợp tác vào năm 2001, số lượng học sinh “quyết đoán” đã tăng lên, nhưng như đã đề cập trước đó, trường tôn trọng và chấp nhận họ.

Sinh viên hiện nay nghĩ gì về việc không có nội quy?

Sara Ishige, 17 tuổi, sinh viên năm thứ ba cho biết: “Ngay từ đầu, tôi đã không hiểu sự cần thiết của việc phải để tóc đen. Bản thân cô ấy có mái tóc vàng và đeo khuyên tai, nhưng cô ấy không nghĩ rằng điều đó ảnh hưởng đến việc học hoặc các hoạt động khác của cô ấy.


Học sinh trường trung học phổ thông Đại học Chuo được nhìn thấy trong giờ ăn trưa ở Koganei, Tokyo, vào ngày 18 tháng 4 năm 2023. (Mainichi / Emi Naito)

Cô nói: “Cho dù trường cấp 3 có nghiêm khắc đến đâu đi chăng nữa, thì khi trở thành sinh viên đại học, bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì mình muốn. Xét về điều đó, tôi nghĩ thật tốt khi học sinh có thể quyết định ngoại hình của mình”. khi còn học trung học.”

Một nam sinh năm ba nói: “Một khi chúng ta bước ra thế giới, mỗi người chúng ta cần phải có cá tính riêng của mình để tạo nên điều đó. Thật tốt khi nơi này cho phép chúng ta trau dồi cá tính của mình”, và một nữ sinh năm ba nói , “Tự do khiến chúng ta cởi mở.”

Nó không chỉ là quần áo và kiểu tóc không bị hạn chế. Trường này cũng cho phép sử dụng điện thoại thông minh trong giờ học. Mặc dù có điều kiện “khi cần thiết” nhưng nhìn chung học sinh có thể sử dụng chính chiếc điện thoại thông minh của mình để tra cứu mọi thắc mắc của mình. Một lần nữa, điều được nhấn mạnh là tính độc lập của học sinh.

Ishida tuyên bố: “Thế giới sẽ thay đổi nhanh chóng. Chúng ta đang sống trong thời đại mà lẽ thường của ngày hôm qua không còn là lẽ thường của ngày hôm nay. Tôi hy vọng họ (các sinh viên) sẽ mở ra một tương lai mới, tự do suy nghĩ, không bị gò bó bởi lẽ thường .”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukinao Kin, Digital News Group)

Từ khóa: Hiệu trưởng, học sinh nghĩ gì về trường cấp 3 Tokyo ‘không nội quy’?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like