Hiệu trưởng trường học Nhật Bản chia sẻ cái nhìn hậu trường về chính sách triệt để ‘không có quy tắc’

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO — Khi các nội quy trường học nghiêm ngặt một cách vô lý tiếp tục gây tranh cãi ở Nhật Bản, một trường trung học cơ sở ở Tokyo đã loại bỏ hoàn toàn các quy tắc. Mainichi Shimbun đã phỏng vấn Yuichi Kudo, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Yokohama Soei, người cũng đã đưa ra chính sách không làm bài tập về nhà, không kiểm tra tại Trường THCS Kojimachi, để hỏi ông về lý do tại sao các quy tắc đã bị bãi bỏ trong thời gian ông làm hiệu trưởng tại Kojimachi.

Kudo nói rằng ý tưởng bắt đầu từ một học sinh có mái tóc vàng chuyển đến trường Chiyoda Ward vào tháng 5 năm 2014, ngay sau khi Kudo được bổ nhiệm vào đó. Học sinh và cha mẹ của họ cho rằng tóc có màu vàng tự nhiên. Học sinh này rõ ràng đã chuyển đến trường cấp 2 Kojimachi vì không muốn bị trường cũ ép nhuộm tóc đen. Vào thời điểm đó, trường trung học cơ sở Kojimachi có các quy định nghiêm ngặt và học sinh có mái tóc nhuộm không được phép vào trong tòa nhà. Tuy nhiên, Kudo nói với các giáo viên khác, “Học sinh nói rằng đó là màu tự nhiên của họ, vậy nó có ổn không?” Anh ấy tiếp tục, “Chúng ta có thể giả vờ bị lừa, đó không phải là vấn đề lớn.”


Yuichi Kudo, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Yokohama Soei phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ở Phường Kanagawa, Yokohama, vào ngày 29 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Ririko Maeda)

Những người khác phản đối điều này, nói rằng, “Chúng ta sẽ làm gì với các quy tắc mà chúng ta luôn thực thi?” Tuy nhiên, Kudo không nhượng bộ, nhấn mạnh rằng “buộc học sinh thay đổi màu tóc tự nhiên của họ là một vấn đề về nhân quyền.”

Trong một trường hợp khác, một học sinh vắt khăn tắm lên vai trong giờ học sau giờ học bi-a đã bị giáo viên yêu cầu dừng lại. Cô buộc phải cởi bỏ chiếc khăn tắm và trải qua phần còn lại của buổi học với mái tóc dần thấm đẫm đồng phục.

Khi nghe một trong những bậc cha mẹ của cô ấy nói rằng cô ấy đang gặp khó khăn, Kudo nói: “Điều này thật vô lý. Hãy thay đổi điều này từ ngày mai.” Dựa trên nguyên tắc “không có thời gian để thảo luận về các vấn đề liên quan đến nhân quyền và sức khỏe”, các quy tắc của trường đã được xem xét lại và bản thân giáo viên cũng dần thay đổi thái độ hướng dẫn học sinh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mizuki Osawa, Digital News Center)

Từ khóa: Hiệu trưởng trường học Nhật Bản chia sẻ cái nhìn hậu trường về chính sách triệt để ‘không có quy tắc’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like