Hiệu ứng gợn sóng của vụ tham ô Rakuten Mobile đe dọa sự sống còn của các nhà thầu phụ

Logo Rakuten được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp vào ngày 11 tháng 6 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO – Một trường hợp bị nghi ngờ là tham ô của một nhân viên Rakuten Mobile Inc. và số liệu tại một cặp đối tác kinh doanh của gã khổng lồ di động đang đe dọa sự tồn tại của các nhà thầu phụ của các đối tác đó, gây ra tình trạng sa thải và nợ lương.

Rakuten Mobile thông báo vào ngày 2 tháng 9 năm 2022 rằng họ đã sa thải nhân viên liên quan đến vụ việc. Theo các nguồn tin thân cận với vụ việc, nhân viên này được cho là đã thông đồng với các giám đốc điều hành và các nhân vật khác tại các đối tác kinh doanh là Nippon Logistech Corp., có trụ sở tại phường Chiyoda của Tokyo và Trail, có trụ sở tại phường Minato của thủ đô, để thanh toán hóa đơn bằng tiền giả. phí tư vấn và các chi phí khác. Thiệt hại được cho là tổng cộng 4,6 tỷ yên, tương đương khoảng 35,5 triệu USD. Sau khi hành động bất hợp pháp của nhân viên bị đưa ra ánh sáng, Rakuten đã đình chỉ các giao dịch với hai công ty và đơn yêu cầu tòa án tạm giữ số tiền tiết kiệm của họ đã được công nhận. Bụi phóng xạ nhanh và sắc nét.

Vào ngày 31 tháng 8, hai ngày trước làn sóng thông báo sa thải, các giám sát viên và nhà thầu chính bắt đầu nói với công nhân và nhà thầu phụ của họ trên khắp Nhật Bản — tại các công trường xây dựng trạm gốc điện thoại di động, tại các nhà kho linh kiện và những nơi khác bên cạnh — rằng “ở đó sẽ không hoạt động kể từ ngày mai” và “Hợp đồng của JBAH đã bị Rakuten Mobile chấm dứt.”

Rakuten đã thuê Nippon Logistech Corp. quản lý và vận chuyển các bộ phận để lắp đặt các trạm cơ sở và các đơn đặt hàng của Rakuten chiếm hơn một nửa doanh thu của công ty. Công ty không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nộp đơn xin phá sản theo Đạo luật Phục hồi Dân sự ngay sau khi tài khoản ngân hàng của họ bị tịch thu theo lệnh của tòa án. Việc xây dựng các trạm cơ sở Rakuten cũng chiếm một phần lớn trong hoạt động kinh doanh của Trail và công ty đã phải tạm dừng hoạt động khi gã khổng lồ di động cắt đứt chúng. Kết quả là, nhiều nhà thầu phụ của hai công ty này đã bị đẩy đến bờ vực phá sản.

Shinwa, có trụ sở tại tỉnh Fukuoka, là một trong số đó. Trail đã ký hợp đồng xây dựng các trạm cơ sở cho toàn bộ khu vực Kyushu, nhưng vào cuối tháng 8 năm 2022, một nhân viên của Trail bất ngờ ra lệnh cho Trail “dừng xây dựng và rời khỏi địa điểm ngay lập tức.” Trail nói với nhà thầu phụ rằng họ không thể thanh toán khoảng 140 triệu yên, tương đương khoảng 1,08 triệu đô la, cho công việc đã hoàn thành, vì tài khoản ngân hàng của họ đã bị tịch thu.

Nguồn cung cấp linh kiện của nó đã cạn kiệt và nhân viên của nó đã bị treo cổ, vì tiền đã cạn kiệt do thanh toán cho các đối tác kinh doanh. Shinwa đã phải sa thải khoảng 30 người. Shintaro Tsutsumi, chủ tịch 42 tuổi của công ty, đã nhiều lần yêu cầu chính Trail và Rakuten cứu trợ, nhưng nói rằng ông không nhận được phản hồi.

Tháng 12 vừa qua, Shinwa đã đệ đơn kiện Trail, yêu cầu thanh toán khoản tiền 140 triệu yên chưa thanh toán. Tsutsumi tức giận tuyên bố: “Tại sao các nhà thầu phụ phải trả tiền cho những hành động bất chính của một nhân viên Rakuten?”

Imax, được ký hợp đồng phụ bởi Nippon Logistech thông qua Trail để quản lý và vận chuyển các bộ phận, cũng trở thành nạn nhân của hành vi biển thủ bị nghi ngờ của công nhân Rakuten. Công ty có trụ sở tại Sagamihara, tỉnh Kanagawa đã phá sản vào cuối năm 2022, dường như khiến khoảng 500 nhân viên trên khắp Nhật Bản mất việc làm. Nhiều người trong số họ vẫn đang chờ lương chưa được trả và tiền bồi thường khi mất thu nhập, và một số đã nộp đơn xin cứu trợ lên Ủy ban Quan hệ Lao động của Chính quyền Thủ đô Tokyo.

Một phụ nữ 51 tuổi và là cựu nhân viên hợp đồng của Imax đến từ tỉnh Chiba vẫn chưa nhận được khoản lương khoảng 200.000 yên (khoảng 1.500 USD) cho tháng 8 năm 2022. Mặc dù cô ấy đã tìm kiếm một công việc mới từ tháng 9, khi cô ấy bị sa thải, cô ấy đã không tìm thấy một, và đang tìm kiếm các biện pháp cứu trợ. Cô ấy nhận xét, “Rakuten cũng phải chịu trách nhiệm vì đã cho phép những giao dịch bất cẩn như vậy.”

Hideki Mizuno, một luật sư quen thuộc với các vấn đề lao động, cho biết: “Việc chấm dứt hợp đồng với đối tác kinh doanh do nghi ngờ có hoạt động bất hợp pháp là không thể tránh khỏi, nhưng về trách nhiệm đạo đức của một công ty lớn, Rakuten ít nhất có thể thực hiện các biện pháp như trực tiếp ủy quyền cho các nhà thầu phụ thực hiện công việc để họ không bị buộc phải phá sản.”

Trả lời câu hỏi của Mainichi Shimbun, Rakuten nhận xét: “JBAH không có khả năng trả lời hoặc tham gia vào các doanh nghiệp được các đối tác kinh doanh của JBAH giao phó nhiệm vụ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Nana Hayashida và Ryo Endo, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Hiệu ứng gợn sóng của vụ tham ô Rakuten Mobile đe dọa sự sống còn của các nhà thầu phụ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like