Hiệu ứng yếu của tình trạng khẩn cấp vi rút khiến chính phủ Nhật Bản không thể kết thúc tuyên bố

Thủ tướng Yoshihide Suga thông báo ý định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và ba quận khác trong khu vực Tokyo lớn hơn, tại văn phòng của ông ở thủ đô vào tối ngày 17 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

Chính phủ Nhật Bản đang sẵn sàng dỡ bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với sự lây lan của coronavirus mặc dù số ca nhiễm mới tăng nhẹ, vì họ lo ngại rằng việc lan truyền sự mệt mỏi do tự nguyện kiềm chế và thích nghi với tuyên bố đã làm giảm hiệu quả của nó.

Vì không có triển vọng giảm số ca lây nhiễm ngay cả khi tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và ba quận xung quanh được mở rộng, chính phủ đã bị áp lực phải dỡ bỏ tuyên bố, với tâm trạng từ chức thậm chí bắt đầu tràn vào.

Khi được hỏi về nguy cơ bùng phát trở lại của vi rút nếu tuyên bố được bãi bỏ, Thủ tướng Yoshihide Suga nói với một nhóm phóng viên vào ngày 17 tháng 3, “Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, thực tế đã giảm khoảng 80% (trong số ca nhiễm trùng). Giữa tình hình này, tôi hiểu rằng tình trạng nhiễm trùng đã giảm xuống và hiện đang tăng nhẹ. Tôi muốn thực hiện các biện pháp để ngăn chặn chắc chắn sự bùng phát trở lại. ”

Suga nói rằng lý do chính của việc kéo dài tình trạng khẩn cấp là do áp lực về số lượng giường bệnh hiện có, và cho biết đây cũng là lý do chính để dỡ bỏ nó. Nhìn vào số liệu thực tế ở các quận có tình trạng khẩn cấp, 31% giường bệnh ở Tokyo đã được sử dụng tính đến ngày 2 tháng 3, trước khi tình trạng khẩn cấp hiện tại được mở rộng, so với 29% ở Kanagawa, 51% ở Chiba và 42% ở Saitama. Nhưng kể từ ngày 16 tháng 3 (số liệu được công bố vào ngày hôm sau), tỷ lệ này đã giảm xuống 25% ở mỗi Tokyo và Kanagawa, 37% ở Chiba và 38% ở Saitama. Số ca nhiễm hàng tuần cũng giảm xuống dưới “Giai đoạn 3” (tương ứng với sự gia tăng đột ngột), và một quan chức cấp cao của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nhận xét, “Việc các giường bệnh mới được đảm bảo đã có ảnh hưởng. Một môi trường mà chúng ta có thể tìm kiếm để cải thiện tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng. ”

Tuy nhiên, ở Tokyo và tỉnh Saitama, số người mới bị nhiễm coronavirus vẫn tiếp tục tăng, mặc dù có chút ít. Một quan chức của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản, người trước đây từng là thành viên Nội các đã nhận xét đầy e ngại, “Ngay cả khi (tỷ lệ lấp đầy) giường bệnh giảm, số ca nhiễm mới vẫn đang tăng lên, có nghĩa là số liệu về giường bệnh cuối cùng cũng sẽ tăng lên. ”

Lý do chính phủ quyết định dỡ bỏ tuyên bố bất kể là sự trì trệ đã lan rộng khi mọi người đã quen với tình trạng khẩn cấp và không có triển vọng nào cho thấy việc tiếp tục nó sẽ có bất kỳ tác dụng nào. Một quan chức chính phủ nhận xét, “Nó không có tác dụng gì ngay cả khi tuyên bố vẫn còn hiệu lực. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc dỡ bỏ nó.” Trong khi đó, những người thân cận với thủ tướng cũng lên tiếng tương tự, rằng ngay cả khi tuyên bố được mở rộng thì “tình hình sẽ vẫn như cũ”, cho thấy có một nhận thức rộng rãi rằng hiệu quả của tuyên bố đang suy yếu.

Do tác động kéo dài của virus đối với nền kinh tế, chính phủ miễn cưỡng đưa ra lời kêu gọi rộng rãi hạn chế các hoạt động kinh doanh kể cả vào ban ngày, như trong tình trạng khẩn cấp đầu tiên từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2020, và một con số gần Thủ tướng nhận xét, “Ngay cả khi chúng tôi mở rộng nó, chúng tôi không có lựa chọn nào.”

Nguy cơ nhiễm trùng mới vẫn có thể gia tăng ngay cả khi tình trạng khẩn cấp được kéo dài. Thủ tướng và các thành viên Nội các bao gồm Bộ trưởng phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura đã tập trung tại văn phòng thủ tướng vào ngày 16 tháng 3, và một thành viên Nội các nhận xét, “Nếu tình trạng nhiễm trùng tiếp tục gia tăng như thế này, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ trở nên vô nghĩa. ”

Nếu tuyên bố, được cho là thanh kiếm cuối cùng quý giá của chính phủ để chống lại virus, được coi như một thanh kiếm giả cùn, thì chính phủ sẽ trắng tay bước vào cuộc chiến chống lại virus và triển vọng mang nó dưới sự kiểm soát sẽ còn phát triển xa hơn.

Một quan chức trong chính quyền Suga nhận xét: “Nếu chúng tôi không thiết lập lại tình hình ở đâu đó, chúng tôi sẽ không thể thực hiện động thái tiếp theo.” Một quan chức cấp cao khác tại văn phòng thủ tướng nhận xét: “Mọi người đang kiệt sức vì bị kiềm chế tự nguyện. Nếu chúng tôi không nghỉ ngơi ở đây bây giờ, thì chúng tôi sẽ không thể bảo mọi người nỗ lực vào lần sau.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hironori Takechi và Tadashi Sano, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Hiệu ứng yếu của tình trạng khẩn cấp vi rút khiến chính phủ Nhật Bản không thể kết thúc tuyên bố

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like