Hình ảnh cho thấy thiệt hại lớn cho bức tường bê tông bên trong lò phản ứng hạt nhân Fukushima

Bên trong bệ của bình áp lực lò phản ứng số 1 được nhìn thấy tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào ngày 29 tháng 3 năm 2023 này, ảnh do Viện nghiên cứu quốc tế về ngừng hoạt động hạt nhân cung cấp. Tường móng bị sập, lộ cốt thép.

TOKYO – Các bức ảnh đã tiết lộ thiệt hại thảm khốc đối với một bức tường bên trong đáy bình chịu áp lực của lò phản ứng số 1 của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt.

Nhà điều hành Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. (TEPCO) đã công bố những bức ảnh vào ngày 30 tháng 3, một ngày sau khi chúng được chụp bởi một robot lặn trong cuộc khảo sát đầu tiên bên trong cơ sở của bình chịu áp lực của lò phản ứng. Bức tường được làm bằng bê tông cốt thép, nhưng các bức ảnh cho thấy nó đã bị sập gần hết, để lộ cốt thép.

Một robot dưới nước được đưa vào “bệ đỡ” hình trụ hỗ trợ bình chịu áp lực của lò phản ứng chứa nhiên liệu hạt nhân. Bệ có đường kính khoảng 6 mét và có tường móng dày 1,2 mét. Robot đã chụp ảnh bức tường và quan sát thấy một cấu trúc giống như cây gậy và lớp trầm tích ở dưới cùng của bệ.


Bên trong bệ của bình áp lực lò phản ứng số 1 được nhìn thấy tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào ngày 29 tháng 3 năm 2023 này, ảnh do Viện nghiên cứu quốc tế về ngừng hoạt động hạt nhân cung cấp. Một cấu trúc giống như thanh và trầm tích đã được xác nhận ở phía dưới.

Các cuộc kiểm tra trước đó đã xác nhận rằng một phần bức tường bên ngoài của bệ đã bị mất, nhưng cuộc khảo sát ngày 29 tháng 3 cho thấy bên trong cũng bị hư hại nặng. Có thể sức nóng của nhiên liệu hạt nhân nóng chảy trong vụ tai nạn tháng 3 năm 2011 cũng phá hủy bức tường bên trong.

Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản đã yêu cầu TEPCO kiểm tra bên trong bệ, với lý do lo ngại về khả năng chống địa chấn của nó. Dựa trên kết quả của cuộc điều tra này, TEPCO sẽ kiểm tra xem bệ có còn khả năng chống động đất hay không.

(Bản gốc tiếng Nhật của Junichi Tsuchiya, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Hình ảnh cho thấy thiệt hại lớn cho bức tường bê tông bên trong lò phản ứng hạt nhân Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like