Hình minh họa cá voi được tìm thấy trên đồ đất nung cổ ở tây nam Nhật Bản

Một hình minh họa được cho là một con cá voi được nhìn thấy trên đồ đất nung từ thời Yayoi, với phần bên trái có vẻ là đầu của con cá voi và sáu đường kẻ, dường như tượng trưng cho những chiếc lao cắm vào hai bên của nó, trong bức ảnh này được chụp tại Tòa thị chính Itoshima ở Tỉnh Fukuoka vào ngày 25 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Masanori Hirakawa)

ITOSHIMA, Fukuoka — Thành phố phía tây nam Nhật Bản này đã công bố vào ngày 25 tháng 4 rằng một hình minh họa được cho là một con cá voi đã được quan sát thấy trên đồ gốm đất nung từ thời Yayoi (khoảng 1.700 năm đến 2.300 năm trước), được khai quật từ những di vật cổ đại.

Theo Chính quyền thành phố Itoshima của tỉnh Fukuoka, đây là lần phát hiện thứ hai về hình minh họa cá voi từ thời Yayoi, sau hình vẽ trên đồ đất nung được tìm thấy ở Iki, tỉnh Nagasaki. Thành phố tin rằng hình minh họa “bày tỏ lời cầu nguyện hướng tới sự ban phước của thiên nhiên.”

Hình minh họa dài 8 cm và rộng 1,3 cm. Nó được mô tả trên một chiếc bình (cao 60 cm, rộng 40,4 cm) được khai quật vào tháng 1 năm 2022 từ phần còn lại của nơi được cho là căn cứ của cộng đồng trong thời kỳ Yayoi. Con cá voi có tổng cộng sáu đường, có vẻ như là những chiếc lao mắc vào hai bên của nó.

Xương cá voi cũng đã được tìm thấy ở các địa điểm khác ở Itoshima, và ở Iki, nơi hình minh họa cá voi đầu tiên được tìm thấy, dường như gợi ý rằng con người đã ăn thịt cá voi mà họ bắt được trong thời kỳ Yayoi.

Một đại diện của thành phố cho biết: “Người dân quanh khu vực eo biển Tsushima, dọc theo đường di cư của cá voi, có thể đã thể hiện lời cầu nguyện của họ để nhận được sự phù hộ của thiên nhiên, giống như cá voi, thông qua các hình minh họa.”

Mikio Tsunematsu, giảng viên khảo cổ học bán thời gian tại Khoa Nhân văn của Đại học Fukuoka, chỉ ra: “Hình minh họa tìm thấy ở Iki bị thiếu phần đuôi và đây là lần đầu tiên có thể xác nhận toàn bộ thi thể.” Anh ấy nói thêm, “Bức tranh được cho là đã được miêu tả là biểu tượng của một vị thần biển, và cho thấy sự kính sợ của con người đối với biển và cảm xúc của họ đối với sự kiểm soát. Có một ý nghĩa to lớn là bức tranh minh họa thứ hai đã được tìm thấy, khi nghĩ về sự lan rộng của thời gian và không gian”.

Đồ đất nung sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Itokoku ở thành phố Itoshima từ ngày 26 tháng 4 đến ngày 17 tháng 7.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masanori Hirakawa, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Hình minh họa cá voi được tìm thấy trên đồ đất nung cổ ở tây nam Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like