Hiroshima đánh dấu lần hủy diệt thứ 77. ném bom nguyên tử giữa mối đe dọa hạt nhân

Mọi người cầu nguyện tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima, miền tây Nhật Bản, vào ngày 6 tháng 8 năm 2022, kỷ niệm 77 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Hiroshima hôm thứ Bảy đánh dấu kỷ niệm 77 năm ngày Hoa Kỳ ném bom nguyên tử, trong bối cảnh Nhật Bản và các nơi khác gia tăng lo ngại về việc Nga liên tục đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân giữa cuộc chiến ở Ukraine.

Thị trưởng Kazumi Matsui đã cảnh báo trong một Tuyên bố Hòa bình tại một buổi lễ tưởng niệm ở thành phố phía Tây rằng ngay cả khi sinh mạng dân thường đang bị mất trong sự xâm lược của Nga, thì việc dựa vào răn đe hạt nhân đang được phát triển trên toàn thế giới.

Ông nói: “Chúng ta phải làm cho tất cả các nút hạt nhân trở nên vô nghĩa.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng có mặt tại buổi lễ thường niên tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình gần mặt đất, trở thành người đứng đầu Liên Hợp Quốc đầu tiên tham dự kể từ người tiền nhiệm Ban Ki Moon vào năm 2010.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima, đã lên tiếng chê bai động lực dường như đang suy giảm hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi nhân loại không lặp lại thảm kịch sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng cho biết Nhật Bản sẽ làm việc để kết nối “thực tế” của một môi trường an ninh đang xấu đi và “lý tưởng” về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Với việc Hiroshima sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh của Nhóm 7 quốc gia vào tháng 5 tới, Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo khác sẽ cam kết trước một tượng đài tượng trưng cho hòa bình để cùng nhau bảo vệ các giá trị chung.

Một khoảnh khắc im lặng được quan sát vào lúc 8:15 sáng, thời điểm chính xác mà một quả bom uranium thả từ một máy bay ném bom của Mỹ đã phát nổ trên thành phố vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, giết chết khoảng 140.000 người vào cuối năm.

Buổi lễ đã thu hút đại diện từ 99 quốc gia và Liên minh châu Âu, trong khi Nga và Belarus, những nước đang hỗ trợ Moscow trong cuộc chiến Ukraine, không được mời.

Trong tuyên bố, thị trưởng nhấn mạnh nhu cầu hành động khẩn cấp của các quốc gia có vũ khí hạt nhân để xây dựng cầu nối tin cậy và thực hiện các bước cụ thể để hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

“Chấp nhận hiện trạng và từ bỏ lý tưởng duy trì hòa bình mà không có lực lượng quân sự là đe dọa sự tồn vong của loài người”, Matsui nói.

Thị trưởng kêu gọi các nhà lãnh đạo của các cường quốc hạt nhân đến thăm Hiroshima và Nagasaki, các thành phố khác của Nhật Bản bị tàn phá bởi một vụ ném bom nguyên tử của Mỹ vào năm 1945, để “tự mình đối mặt với hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân.”

Ông nói thêm: “Tôi muốn họ hiểu rằng cách chắc chắn duy nhất để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân là loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Matsui kêu gọi chính phủ Nhật Bản đóng vai trò là cầu nối giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân và các quốc gia không sử dụng vũ khí hạt nhân, phê chuẩn hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc và tham gia vào hội nghị tiếp theo của các bên tham gia hiệp ước dù chỉ với tư cách là quan sát viên, sau khi Nhật Bản bỏ qua hiệp ước đầu tiên. một tổ chức vào tháng Sáu.

Trong bài phát biểu của mình, ông Guterres cảnh báo rằng một cuộc chạy đua vũ trang mới đang diễn ra rất nhanh, trong khi các cuộc khủng hoảng với các vấn đề hạt nhân nghiêm trọng đang diễn ra, bao gồm cả ở Ukraine.

Ông nói: “Việc các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân thừa nhận khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Ông nói thêm: “Hãy loại bỏ lựa chọn hạt nhân – vì điều tốt. Đã đến lúc phổ biến hòa bình”, ông nói thêm, đồng thời kêu gọi các cường quốc hạt nhân cam kết “không sử dụng lần đầu” vũ khí hạt nhân.

Sau buổi lễ, Kishida và Guterres đã tham quan Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Trong cuộc hội đàm ngắn, cả hai đã đồng ý tiếp tục hợp tác chặt chẽ hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, Bộ Ngoại giao cho biết.

Buổi lễ có quy mô lớn hơn năm ngoái vì các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đã được nới lỏng trên toàn quốc, nhưng số lượng ghế chuẩn bị vẫn chỉ bằng một phần ba mức trước đại dịch, tức khoảng 3.550 người và thực tế là 2.854 người. tham dự.

Tác động của vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng trước cũng có thể thấy rõ với máy dò kim loại được đưa vào để kiểm tra những người tham dự ở lối vào.

Một dòng du khách đã đến công viên từ sáng sớm để dâng những lời cầu nguyện và hoa cho những người bị thiệt hại do hậu quả của vụ đánh bom. Họ bao gồm nhiều người sống sót, được gọi là hibakusha trong tiếng Nhật.

Một người sống sót, Ikue Suzuki, 95 tuổi, đã đến trước Cenotaph dành cho Nạn nhân bom A, đài tưởng niệm hình vòm trong công viên, trên chiếc xe lăn do con gái bà đẩy.

Khi Suzuki cầu nguyện, cô ấy nói trong nước mắt, “Tại sao anh phải chết, Azuma san?”

Shizue Azuma là bạn thân nhất của cô và họ cùng ở trong một bệnh viện khi nó sụp đổ vì vụ nổ, khiến bạn của cô chết.

Bà nói: “Tôi ngày càng lo sợ rằng hòa bình có thể không còn nữa vì tình hình ở Ukraine, trong khi các nước láng giềng của Nhật Bản đang có dấu hiệu chiến tranh.

“Tôi luôn lo lắng trong lòng rằng nếu nhân loại có vũ khí hạt nhân, chắc chắn sẽ có một cuộc chiến tranh khác”, Suzuki, người lần đầu tiên đi từ tỉnh Kanagawa gần Tokyo đến tham dự buổi lễ cho biết.

Trong cuộc gặp với Kishida sau buổi lễ, đại diện của các nhóm sống sót sau bom nguyên tử tại địa phương đã kêu gọi chính phủ phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân và là “người đi đầu trong việc xóa bỏ hạt nhân.”

Kishida ra hiệu rằng việc phê chuẩn vẫn chưa có trên bàn, nói rằng, “Hiệp ước đóng vai trò như một lối thoát cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Chúng ta phải bắt đầu bằng cách thay đổi đồng minh của mình, Hoa Kỳ.”

Ba ngày sau khi quả bom có ​​biệt danh “Little Boy” tàn phá thành phố Hiroshima, một quả bom nguyên tử thứ hai đã được thả xuống Nagasaki. Nhật Bản đầu hàng quân Đồng minh sáu ngày sau đó, đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến thứ hai.

Trong năm qua, thành phố đã thêm 4.978 người nữa vào danh sách những người được chính thức công nhận là nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử đã thiệt mạng. Danh sách, có tên của 333.907 người, đã được đặt lại trong một khoảng trống trong cenotaph vào thứ Bảy.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, tổng số người sống sót được chính thức công nhận là 118.935 người tính đến tháng 3, giảm 8.820 người so với một năm trước đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết. Tuổi trung bình của họ là 84,53.

Từ khóa: Hiroshima đánh dấu lần hủy diệt thứ 77. ném bom nguyên tử giữa mối đe dọa hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like