Hiroshima được thắt chặt an ninh trước hội nghị thượng đỉnh G-7

Các sĩ quan cảnh sát tuần tra xung quanh Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở Hiroshima vào ngày 17 tháng 5 năm 2023, khi thành phố phía tây Nhật Bản chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước vào ngày 19-21 tháng 5. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Các biện pháp an ninh mở rộng đã được triển khai tại Hiroshima vào thứ Năm khi thành phố ở miền tây Nhật Bản chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy nước trong bối cảnh lo ngại về an toàn gia tăng bởi các cuộc tấn công gần đây nhằm vào một cựu và thủ tướng hiện tại của đất nước.

Với các cuộc đàm phán kéo dài ba ngày bắt đầu từ thứ Sáu, tâm trạng căng thẳng đã bao trùm thành phố, với các nhân viên an ninh từ khắp đất nước tuần tra trên đường phố, trong khi các địa điểm diễn ra các cuộc họp đã bị rào lại khỏi công chúng và các dịch vụ xe buýt và xe đẩy đã bị đình chỉ hoặc giảm.

Trong số những địa điểm bị đóng cửa có Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, nơi các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ đến thăm vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh. Mái vòm bom nguyên tử, biểu tượng cho sức mạnh hủy diệt của vũ khí hạt nhân tại thành phố hứng chịu vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, cũng không thể tiếp cận được trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Sự hiện diện của cảnh sát có thể được cảm nhận khắp trung tâm thành phố vào thứ Năm, với các đội tuần tra bằng thuyền thực hiện các chuyến đi thường xuyên lên xuống sông xung quanh công viên hòa bình và chu vi của nó hiện được phong tỏa bằng hàng rào cao 1,8 mét.

Đảo Miyajima, một điểm đến nổi tiếng gần Hiroshima, được biết đến với Đền Itsukushima, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, cũng đã đóng cửa với du khách từ trưa.

Norikazu Hirama, 74 tuổi, chủ một nhà hàng bánh xèo okonomiyaki ở Hiroshima, cho biết: “An ninh đã thực sự được tăng cường trong tuần trước và có cảm giác nghiêm ngặt gấp 10 lần so với khi Obama đến đây”.

Theo cảnh sát, có tới 24.000 nhân viên an ninh sẽ được huy động trong hội nghị thượng đỉnh, nhiều hơn nhiều so với con số 5.600 được huy động cho chuyến thăm ngắn của Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama vào tháng 5/2016.

Các biện pháp tăng cường này diễn ra sau sự cố hồi tháng Tư, trong đó một thiết bị nổ đã được ném vào Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khi ông đang ở thăm Wakayama, miền tây Nhật Bản, và vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết trong một bài phát biểu trước thềm bầu cử vào tháng Bảy năm ngoái.

Giữa bầu không khí căng thẳng, các nhà chức trách đã được gọi đến để giải quyết nhiều báo động giả trong thành phố xuất phát từ các vật dụng không được giám sát, dẫn đến việc hủy bỏ tàu cao tốc và những gián đoạn khác.

Để đảm bảo việc đi lại thuận tiện và an toàn cho các nhà lãnh đạo đến thăm, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, cảnh sát đã chỉ định các con đường chính và đường cao tốc đến và đi từ các địa điểm, bao gồm khách sạn Grand Prince, địa điểm chính của hội nghị thượng đỉnh, có khả năng bị đóng cửa.

Cảnh sát tỉnh Hiroshima đặt mục tiêu giảm một nửa lưu lượng giao thông trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh và đang kêu gọi người dân địa phương hạn chế đi lại bằng ô tô cá nhân. Người lái xe thương mại được yêu cầu hoạt động từ nửa đêm đến 6 giờ sáng khi ít có khả năng bị giới hạn giao thông.

Ít nhất 140 trường công lập sẽ đóng cửa vì lo ngại rằng học sinh và nhân viên sẽ phải vật lộn để đến trường, đồng thời các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng, bao gồm cả nhà sản xuất ô tô lớn Mazda Motor Corp., đang tạm dừng hoạt động của nhà máy từ thứ Năm đến thứ Hai.

Bất chấp việc đóng cửa, một số khách du lịch vẫn có thể được phát hiện đang cố gắng xem xét lần cuối các địa điểm trước khi chúng đóng cửa, bao gồm Lynley Dodd và George Dubov, người Úc, những người chỉ mới biết G-7 diễn ra vào ngày hôm qua ở Hiroshima và đã đứng dậy lúc 5 giờ sáng để nhìn quanh thành phố.

Bất chấp sự gián đoạn, họ cho biết cảnh sát đã “cực kỳ lịch sự” trong thời gian họ ở lại.

Do những hạn chế của hội nghị thượng đỉnh, Seiko Mito, 77 tuổi, người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử, cho biết ông không thể kể lịch sử vụ đánh bom cho khách du lịch nước ngoài bên ngoài Mái vòm bom nguyên tử lần đầu tiên sau 17 năm ông tham gia công việc tình nguyện.

Mito, người đang ở trong bụng mẹ vào thời điểm xảy ra vụ nổ, cho biết anh dự định chuyển hoạt động của mình ra bên ngoài công viên trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

“Thật xấu hổ nếu mọi người đến đây và thấy rằng họ không thể nhìn thấy gì, vì vậy đó là điều tối thiểu tôi có thể làm,” anh nói.

Một số người dân địa phương đã có một cái nhìn linh hoạt về các hạn chế. Koji Ueda, người đứng đầu Trung tâm Văn hóa Công dân Tỉnh Hiroshima, nơi sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện trong hội nghị thượng đỉnh, cho biết ông cảm thấy họ “cần thiết để các nhà lãnh đạo G-7 tập trung tại đây và tận mắt chứng kiến ​​thực tế vụ đánh bom nguyên tử.”

Anh ấy nói thêm rằng “có thể sẽ không bao giờ có cơ hội nào khác như thế này, vì vậy JBAH không thể để nó vuột mất.”

Từ khóa: Hiroshima được thắt chặt an ninh trước hội nghị thượng đỉnh G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like