Hiroshima, Nagasaki kêu gọi nhà nước ký, phê chuẩn hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc

Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui, bên phải và Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue phát biểu với giới truyền thông ở Tokyo vào ngày 20 tháng 11 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thị trưởng của hai thành phố Nhật Bản bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ trong Thế chiến thứ hai đã thúc giục chính quyền trung ương hôm thứ Sáu ký và phê chuẩn một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc có hiệu lực vào tháng Giêng.

“Sự thừa nhận rằng vũ khí hạt nhân là một tệ nạn tuyệt đối đã lan rộng trên thế giới”, Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui cho biết ngay từ đầu cuộc họp tại Bộ Ngoại giao với Eiichiro Washio, Thứ trưởng Ngoại giao cấp cao, cũng có sự tham dự của Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue.

Trong cuộc họp, các thị trưởng đã trao cho Washio một lá thư gửi cho Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi, yêu cầu chính phủ tham dự cuộc họp của các quốc gia thành viên Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân với tư cách là quan sát viên nếu nước này không thể ký ngay hiệp ước.

Bức thư kêu gọi chính phủ phát huy vai trò lãnh đạo trong các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân với tư cách là quốc gia duy nhất bị tấn công hạt nhân.

“Lời kêu gọi mạnh mẽ của hibakusha không bao giờ để bất cứ ai trải qua (các vụ đánh bom nguyên tử) đã tạo ra một phong trào mạnh mẽ. Hiệp ước là kết quả của việc nhiều quốc gia chia sẻ cảm giác khủng hoảng liên quan đến tiến độ chậm chạp trong các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân”, bức thư viết. Hibakusha dùng để chỉ những người sống sót sau bom nguyên tử.

Chính phủ Nhật Bản cho biết họ chia sẻ mục tiêu của hiệp ước nhưng áp dụng một cách tiếp cận khác đối với việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân, có tính đến việc nước này phụ thuộc vào chiếc ô hạt nhân do Hoa Kỳ cung cấp để bảo vệ.

Washio nhắc lại quan điểm của chính phủ trung ương về vấn đề này, các thị trưởng nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Các thị trưởng cho biết họ cũng đã yêu cầu chính quyền trung ương thúc đẩy Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đến thăm các thành phố của họ.

Vào tháng 10, Liên Hợp Quốc cho biết Honduras đã trở thành bên ký kết thứ 50 của hiệp ước, đạt đến ngưỡng cần thiết để hiệp ước được phê chuẩn và mở đường cho hiệp ước có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1.

Hiệp ước, sẽ trở thành thỏa thuận quốc tế đầu tiên đặt ngoài vòng pháp luật việc phát triển, thử nghiệm, sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân, đã được thông qua vào năm 2017.

Một số chuyên gia đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của hiệp ước vì nó không liên quan đến bất kỳ thành viên nào trong số 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ – tất cả đều là các quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Các quốc gia có vũ khí hạt nhân khác – Ấn Độ, Israel, Pakistan và Triều Tiên – cũng không tham gia hiệp ước.

Từ khóa: Hiroshima, Nagasaki kêu gọi nhà nước ký, phê chuẩn hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like