‘Hiroshima Piano’, lấy cảm hứng từ bộ chỉnh âm của những cây đàn piano bị bom A, giành giải thưởng liên hoan phim Hoa Kỳ

Một cảnh trong phim “Okasan no Hibaku Piano” (Tiếng dương cầm ở Hiroshima).

HIROSHIMA – Một bộ phim kể về một thợ chỉnh âm người Nhật sửa chữa những cây đàn piano bị hư hại trong vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và đưa chúng đến các phòng hòa nhạc trên khắp Nhật Bản, đã giành được Giải thưởng Hòa bình tại Liên hoan phim Nhật Bản lần thứ 17, Los Angeles.

Bộ phim năm 2020, có tựa đề “Okasan no Hibaku Piano” (Tiếng dương cầm ở Hiroshima), được lấy cảm hứng từ thợ chỉnh âm 70 tuổi Mitsunori Yagawa, một cư dân Hiroshima và là người sống sót sau vụ bom A thế hệ thứ hai, hay còn gọi là hibakusha.

Trong phim, một sinh viên đại học và hibakusha thế hệ thứ ba phải đối mặt với vụ đánh bom và phóng xạ ở Hiroshima thông qua cuộc nói chuyện với Yagawa, người đang phục hồi một cây đàn piano của bà cô và đã bị hư hại trong vụ nổ nguyên tử năm 1945. Một người Nhật biết về hoạt động của Yagawa đã giới thiệu bộ phim tới liên hoan phim, và bộ phim đã được chiếu với phụ đề tiếng Anh. Liên hoan phim tiếp tục trau dồi sự hiểu biết về văn hóa Nhật Bản tại Hoa Kỳ.

Đạo diễn Toshihiro Goto, người tham gia lễ hội qua mạng, nhận xét tại lễ trao giải vào ngày 18 tháng 9 theo giờ địa phương: “Khi Nga xâm lược Ukraine, tôi muốn một lần nữa gửi thông điệp rằng vũ khí hạt nhân là không thể dung nạp được.”

Khi biết bộ phim được trao giải, Yagawa nói, “Tôi rất vui. Tôi cho rằng công việc của tôi liên quan đến đàn piano rất dễ liên tưởng đến ở đó (ở Mỹ).”

Hideaki Teshima, 79 tuổi, người đứng đầu nhóm “Hiroshima Hibaku Piano Tomo no Kai,” hỗ trợ các hoạt động của Yagawa, nhận xét, “Việc bộ phim được chiếu ở Hoa Kỳ có ý nghĩa thực sự.”

Bộ phim sẽ ra rạp trên khắp nước Mỹ

(Bản gốc tiếng Nhật của Naomi Yamamoto, Cục Hiroshima)

Từ khóa: ‘Hiroshima Piano’, lấy cảm hứng từ bộ chỉnh âm của những cây đàn piano bị bom A, giành giải thưởng liên hoan phim Hoa Kỳ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like