Hồ sơ chủng tộc, phân biệt đối xử ở Nhật Bản nghiêm trọng hơn nhiều so với số liệu thống kê do cảnh sát báo cáo

Các luật sư thuộc Ủy ban Bảo vệ Nhân quyền của Người nước ngoài thuộc Hiệp hội Luật sư Tokyo và những người khác công bố kết quả của một cuộc khảo sát phân biệt chủng tộc vào ngày 9 tháng 9 năm 2022. (Mainichi/Jun Ida)

TOKYO – Bản chất thực tế của việc phân biệt chủng tộc ở Nhật Bản đã được đề cập trong một báo cáo gần đây của cảnh sát, trong đó tuyên bố rằng trên khắp đất nước đã có sáu trường hợp các sĩ quan thẩm vấn “không phù hợp và thiếu suy nghĩ” dựa trên định kiến ​​quốc gia và chủng tộc vào năm 2021. Mainichi Shimbun đi sâu vào thực tế về sự phân biệt đối xử của cảnh sát bằng cách xem xét các trường hợp cụ thể trong đó cư dân nước ngoài là mục tiêu của ngôn ngữ lăng mạ, kiểm tra cơ thể và các hành động bất công khác của chính quyền.

Lập hồ sơ chủng tộc hoặc sử dụng chủng tộc, màu da, dân tộc và các yếu tố khác để nghi ngờ ai đó có liên quan đến tội phạm hoặc nhắm mục tiêu họ cho cuộc điều tra của cảnh sát là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới. Vào năm 2020, Ủy ban Xóa bỏ Phân biệt chủng tộc (CERD) của Liên Hợp Quốc đã khuyến nghị các quốc gia xây dựng các hướng dẫn để ngăn chặn việc phân biệt chủng tộc.

Sáu sự cố lập hồ sơ chủng tộc đã được thừa nhận trong một báo cáo do Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) công bố vào tháng 11. Các sĩ quan liên quan đến từ Sở cảnh sát đô thị (MPD) ở Tokyo, cũng như lực lượng cảnh sát tỉnh Miyagi, Kanagawa và Osaka. Trong một trường hợp, một người đàn ông lai ở độ tuổi 20 có nguồn gốc từ Nhật Bản và Da đen đã bị một cảnh sát tiếp cận và lục soát đồ đạc của anh ta. Viên cảnh sát rõ ràng đã nói, “Dựa trên kinh nghiệm của tôi, có nhiều trường hợp một người sành điệu với mái tóc dài như của bạn có ma túy.”

Trong khi đó, Hiệp hội luật sư Tokyo đã thực hiện một cuộc khảo sát từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay nhắm vào cư dân nước ngoài và những người có nguồn gốc nước ngoài. Theo kết quả được công bố vào tháng 9, trong số 2.094 câu trả lời hợp lệ, 62,9% cho biết họ đã bị cảnh sát thẩm vấn trong 5 năm qua. Trong số đó, 85,4% nói rằng các sĩ quan đã tiếp cận họ trong khi thừa nhận rằng họ là người có nguồn gốc nước ngoài dựa trên “đặc điểm ngoại hình” và các yếu tố khác. Trong số những người đã được thẩm vấn, 76,9% tin rằng không có yếu tố nào khác ngoài việc họ là “người nước ngoài hoặc người có nguồn gốc nước ngoài” khiến cảnh sát phải tiếp cận họ.

Những cư dân như vậy đã mô tả các trường hợp rõ ràng là hành vi phân biệt đối xử, chẳng hạn như “Họ luôn tàn bạo và thô lỗ, và tôi đột nhiên bị buộc phải cởi quần và để lộ vùng dưới của mình.” Theo một người được hỏi khác, cảnh sát cho biết họ tiếp cận những người mà họ “nghĩ là đáng ngờ”, nhưng không bao giờ tiết lộ cơ sở cho những nghi ngờ của họ. Cá nhân này nói: “Tôi không thể nghĩ ra một lý do nào khác ngoài ngoại hình của mình có thể khiến họ nghi ngờ.” Một người khác sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản chia sẻ rằng cảnh sát đã hét lên: “Các người nước ngoài hãy về nước của các người, những người nước ngoài không xứng đáng có nhân quyền! Hãy về đi! Đưa gia đình của các người về nhà đi!”

Mặc dù NPA thừa nhận trong báo cáo của mình rằng có một số trường hợp cảnh sát thẩm vấn có hành vi “không phù hợp và thiếu suy nghĩ” vào năm 2021, nhưng NPA nói với Mainichi Shimbun rằng “họ không có ý định phân biệt đối xử dựa trên thành kiến ​​đối với một số chủng tộc hoặc quốc tịch.”


Naomi Kawahara được nhìn thấy ở Tokyo vào ngày 8 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Jun Ida)

Liên quan đến hồ sơ phân biệt chủng tộc ở Nhật Bản, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã cảnh báo những người Mỹ đang ở Nhật Bản về các trường hợp nghi ngờ thông qua tài khoản Twitter vào tháng 12 năm 2021.

Naomi Kawahara, một nhà hoạt động đã thành lập Japan for Black Lives, một nền tảng để giáo dục người Nhật về văn hóa của người Mỹ gốc Phi và giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc, cho biết: “Trong số những người gốc Phi mà tôi biết, có những người nói rằng họ bắt đầu bị cảnh sát thẩm vấn. từ trường cấp hai. Một số người nói rằng ngay cả khi họ ở ngay trước cửa nhà và có chìa khóa, cảnh sát vẫn không tin.”

NPA tuyên bố rằng họ đã đưa ra hướng dẫn tăng cường cho các sĩ quan cảnh sát cấp cao trên toàn quốc, cũng như lực lượng cảnh sát cấp tỉnh liên quan đến sáu vụ án, sau cuộc điều tra phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, Kawahara vẫn hoài nghi, chỉ ra rằng mặc dù cô đã nghe nói về những trường hợp như vậy từ ít nhất 10 năm trước, nhưng không có gì thay đổi trong thời gian này. Cô ấy nói, “Thay vì chỉ thảo luận nội bộ vấn đề này giữa các cơ quan cảnh sát, tôi nghĩ rằng các nạn nhân của sự phân biệt đối xử cũng như các chuyên gia về những vấn đề này cũng phải tham gia để thay đổi thực tế này.”

– Thực tế hàng ngày về hồ sơ chủng tộc và sự ngờ vực của cảnh sát


Bức ảnh ngày 17 tháng 11 năm 2022 này cho thấy công viên ở Tokyo nơi một người mẹ và đứa trẻ Nam Á rõ ràng đã bị cảnh sát ngược đãi vào tháng 6 năm 2021. (Mainichi/Jun Ida)

“Bạn thực sự có thể không nói tiếng Nhật?” “Dù sao thì cậu cũng là người đã đá anh ấy đúng không?” Một sĩ quan cảnh sát bị cáo buộc đã đưa ra những lời buộc tội như vậy đối với một bé gái 3 tuổi đang chơi ở công viên ở Tokyo vào tháng 6 năm 2021. Một phụ nữ Hồi giáo đến từ Nam Á, ngoài 40 tuổi và cô con gái nhỏ của cô đã bị một người đàn ông gần đó tấn công bằng lời nói. tuyên bố rằng cô gái đá con trai mình. Người đàn ông cũng gọi “gaijin”, một thuật ngữ thường được sử dụng một cách miệt thị để chỉ người nước ngoài và “Hãy xuất trình thẻ cư trú của bạn” đối với người mẹ đang đội khăn trùm đầu. Sáu sĩ quan cảnh sát đã đến hiện trường sau đó, và theo lời kể của một người đàn ông khác tình cờ có mặt ở đó, một trong số các sĩ quan đã có những lời lẽ xúc phạm đối với người mẹ và đứa trẻ.

Sau khi trả lời các câu hỏi trong khoảng hai giờ tại công viên, người mẹ và đứa trẻ bị đưa đến đồn cảnh sát, nơi họ bị giữ lại để thẩm vấn trong một thời gian dài. Cũng có thông tin cho rằng cảnh sát đã cung cấp cho người đàn ông đằng sau vụ tấn công bằng lời nói thông tin cá nhân của người phụ nữ, bao gồm số điện thoại và địa chỉ của cô ấy. Người phụ nữ đã đệ đơn kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại tổng cộng 4,4 triệu yên (32.000 USD) vì sự phân biệt đối xử và ngược đãi của cảnh sát.

Hirokatsu Nakajima, luật sư đại diện cho hai mẹ con, cho biết: “Người phụ nữ bị người đàn ông ở công viên quấy rối nghĩ rằng vì cảnh sát đến nên họ sẽ giúp cô ấy. Nhưng thực tế, cảnh sát đã khiến cô ấy cảm thấy bất lực rằng cô ấy không thể nhận được sự ủng hộ của công chúng do thân phận thiểu số của mình.”

Một luật sư khác Atsuko Nishiyama nhận xét: “Nhìn vào phản ứng của NPA đối với việc cảnh sát đặt câu hỏi đối với những người có nguồn gốc nước ngoài, tôi có ấn tượng rằng họ đang khiển trách các sĩ quan để ngăn chặn rắc rối có thể xảy ra và không có giáo dục nào nói rằng phản ứng của họ dựa trên định kiến ​​chủng tộc là phù hợp”. thực tế vi phạm nhân quyền.”

Một trường hợp phân biệt chủng tộc khác xảy ra vào tháng 5 năm 2020, khi một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đang lái xe bị một chiếc xe tuần tra ở Tokyo chặn lại trước khi hai sĩ quan nắm tay và kéo anh ta xuống đất, dường như khiến anh ta bị bong gân cổ. Người đàn ông có nét mặt Trung Đông cho biết trước khi vụ việc xảy ra, anh ta đã giao tiếp bằng mắt với một sĩ quan bên trong chiếc ô tô đang đỗ.

Trong phiên điều trần vào tháng 6 năm 2022 về một vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do người đàn ông khởi xướng, viên chức này tuyên bố rằng những nghi ngờ về việc tàng trữ ma túy bất hợp pháp và những thứ tương tự đã khiến người đàn ông này bị lục soát, nhưng không tìm thấy gì. Tài liệu từ cuộc điều tra nội bộ của cảnh sát, mà nguyên đơn thu được theo thủ tục pháp lý, cho thấy cấp trên của các sĩ quan cảnh sát đã đánh giá hành động của họ vào thời điểm đó là “một phần không phù hợp.” Tuy nhiên, trong phiên điều trần, một sĩ quan riêng biệt đã tuyên bố: “Nếu tôi ở trong hoàn cảnh tương tự, có lẽ tôi cũng đã làm điều tương tự.”

NPA tuyên bố rằng các sĩ quan “không có ý định phân biệt đối xử” để biện minh cho hành động phân biệt chủng tộc của họ. Tuy nhiên, một hành động được coi là “phân biệt chủng tộc” nếu nó có “mục đích hoặc tác động vô hiệu hóa hoặc làm suy yếu việc công nhận, hưởng hoặc thực hiện, trên cơ sở bình đẳng, các quyền con người và tự do cơ bản”, theo Công ước quốc tế về xóa bỏ của tất cả các hình thức phân biệt chủng tộc, trong đó Nhật Bản tham gia. Hàng loạt các bình luận trực tuyến và các thuật ngữ xúc phạm được sử dụng để bảo vệ các hành động của cảnh sát chứng minh rằng việc phân biệt chủng tộc ở Nhật Bản rõ ràng có “tác động” thúc đẩy sự phân biệt đối xử.

(Bản gốc tiếng Nhật của Jun Ida, The Mainichi Staff Writer)

Từ khóa: Hồ sơ chủng tộc, phân biệt đối xử ở Nhật Bản nghiêm trọng hơn nhiều so với số liệu thống kê do cảnh sát báo cáo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like