Hồ sơ: Fumio Kishida, người đứng đầu phe ôn hòa, từ lâu đã được coi là nhà lãnh đạo tiềm năng của Nhật Bản

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida đáp lại tràng pháo tay sau khi được bầu làm chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào ngày 29 tháng 9 năm 2021, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Từ lâu đã được coi là người kế nhiệm tiềm năng cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại vị lâu nhất, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida đã giành chức chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trong lần tranh cử thứ hai cho vị trí lãnh đạo đảng và như vậy trở thành thủ tướng mới.

Kể từ khi thất bại trước Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yoshihide Suga trong cuộc đua tranh cử Tổng thống LDP năm ngoái, Kishida, được biết đến như một người ôn hòa với cánh tay vững vàng, người đứng đầu một đảng phái lớn, đã tiếp cận với nhiều người hơn trên thực địa và thông qua mạng xã hội để đảo ngược danh tiếng của mình là một lựa chọn không phổ biến cho thủ tướng trong các cuộc thăm dò của giới truyền thông.

Khi công bố ứng cử của mình, Kishida 64 tuổi, người đứng đầu một nhóm nội bộ theo khuynh hướng tự do, đã kêu gọi giảm chênh lệch giàu nghèo bằng cách tăng thu nhập của tầng lớp trung lưu và cam kết hỗ trợ những người dễ bị tổn thương về kinh tế như người lao động không thường xuyên và các gia đình có trẻ nhỏ.

Kishida nói rằng nếu ông được bầu làm chủ tịch LDP, ông sẽ giới hạn nhiệm kỳ của các giám đốc điều hành LDP – ngoại trừ chủ tịch – lên đến ba năm, một tuyên bố khiến các nhà lập pháp kỳ cựu tức giận, đáng chú ý nhất là Toshihiro Nikai, người phục vụ lâu năm, 82- tổng thư ký LDP tuổi.

Dưới thời Abe, Kishida là chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng trong ba năm sau khi giữ chức ngoại trưởng trong bốn năm tám tháng.

Với tư cách là ngoại trưởng, Kishida đã giúp hiện thực hóa chuyến thăm lịch sử năm 2016 của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới khu vực bầu cử bị ném bom nguyên tử ở Hiroshima, khu vực bầu cử của ông, và đạt được một thỏa thuận với Hàn Quốc vào năm 2015 để giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” vấn đề an ủi phụ nữ.

Là một chính trị gia thế hệ thứ ba, Kishida được bầu lần đầu vào năm 1993 và là thành viên Hạ viện nhiệm kỳ thứ chín.

Được biết đến là người thích đồ uống và là một fan cuồng nhiệt của đội bóng chày chuyên nghiệp Hiroshima Carp, Kishida sống cùng vợ và hai con trai ở Tokyo và chịu trách nhiệm rửa bát, dọn dẹp phòng tắm trong ngôi nhà của gia đình.

Từ khóa: Hồ sơ: Fumio Kishida, người đứng đầu phe ôn hòa, từ lâu đã được coi là nhà lãnh đạo tiềm năng của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like