Hồ sơ người Nhật kiện vì chính phủ không tiết lộ chi tiết đàm phán hợp đồng ‘Abenomask’

Mặt nạ vải được chính phủ phân phát cho tất cả các hộ gia đình ở Nhật Bản được nhìn thấy ở đây trong một bức ảnh tệp được chụp tại phường Kita của Osaka vào ngày 27 tháng 9 năm 2020. (Mainichi / Akira Hattori)

OSAKA – Một giáo sư đại học đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận Osaka vào ngày 22 tháng 2 cáo buộc rằng việc chính phủ Nhật Bản không tiết lộ các tài liệu phác thảo các cuộc đàm phán hợp đồng với các nhà cung cấp khẩu trang được phân phối cho tất cả các hộ gia đình ở Nhật Bản như một biện pháp đối phó với coronavirus là bất hợp pháp và yêu cầu mà chính phủ tiết lộ quy trình.

Hiroshi Kamiwaki của Đại học Kobe Gakuin ở tỉnh Hyogo đã đưa đơn kiện chính phủ Nhật Bản.

Chương trình mặt nạ vải, thường được gọi là “Abenomask”, do Thủ tướng Shinzo Abe lúc bấy giờ dẫn đầu. Theo sáng kiến, khẩu trang vải có thể giặt được đã được phân phối cho tất cả các hộ gia đình ở Nhật Bản từ mùa xuân đến đầu mùa hè năm 2020. Chúng được cung cấp không thông qua đấu thầu cạnh tranh mà thông qua các hợp đồng thương lượng, và vào năm 2020, Kamiwaki đã tìm kiếm các tài liệu ghi lại chi tiết các cuộc đàm phán giữa chính phủ và các nhà cung cấp từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm đó, chính phủ đã công bố các hợp đồng bằng văn bản và ước tính giá, nhưng không có văn bản nêu chi tiết các quá trình đàm phán, nói rằng hai bộ không có các thủ tục giấy tờ đó.

Khiếu nại của Kamiwaki nói rằng vì chương trình Abenomask yêu cầu một khoản chi đáng kể từ tiền thuế của người dân, chính phủ có trách nhiệm giải thích quá trình thương lượng cho công chúng. Đạo luật Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Công cộng yêu cầu tạo ra các tài liệu cho phép xác minh các quy trình ra quyết định, và do đó khiếu nại lập luận rằng “không thể có những tài liệu đó không tồn tại.”

Vào tháng 9 năm 2020, Kamiwaki đã đệ đơn một vụ kiện riêng để yêu cầu tiết lộ giá của mỗi chiếc mặt nạ và tổng khối lượng đặt hàng, đã được biên soạn lại trong hợp đồng và các tài liệu khác được đưa cho giáo sư.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takumi Fujikawa, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Hồ sơ người Nhật kiện vì chính phủ không tiết lộ chi tiết đàm phán hợp đồng ‘Abenomask’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like