Hồ sơ nhà điều hành để phê duyệt việc cấp nước cho nhà máy Fukushima

Ngày 13 tháng 2 năm 2021 này, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Người điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima bị đắm hôm thứ Ba cho biết họ đã xin phê duyệt từ các cơ quan an toàn để xây dựng một đường hầm dưới biển và các cơ sở khác cần thiết cho việc thải một lượng lớn nước phóng xạ đã qua xử lý ra biển theo kế hoạch.

Nhà điều hành, Tokyo Electric Power Company Holdings, cho biết họ hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận của Cơ quan quản lý hạt nhân để bắt đầu xây dựng các cơ sở vào tháng 6 và bắt đầu xả nước vào tháng 4 năm 2023.

Việc phê duyệt sẽ bao gồm kế hoạch và thiết kế cơ bản của đường hầm dưới biển, thiết bị pha loãng nước với nước biển và các vật liệu cần thiết khác.

TEPCO có kế hoạch thải một lượng lớn nước đã qua xử lý nhưng vẫn còn phóng xạ vào đại dương cách nhà máy khoảng 1 km (0,6 dặm) để đảm bảo an toàn và giảm thiểu tác động đến đánh bắt cá địa phương và môi trường.

Nước bị ô nhiễm phải được pha loãng với một lượng lớn nước biển để giảm nồng độ chất phóng xạ xuống dưới giới hạn cho phép.

Khoảng 1.000 bể chứa tại nhà máy hiện đang chứa đầy nước phóng xạ cần phải được dỡ bỏ để nhường chỗ cho các cơ sở cần thiết cho việc ngừng hoạt động của nhà máy, TEPCO cho biết.

Một quan chức phụ trách dự án xả nước, Junichi Matsumoto, cho biết TEPCO sẽ xây dựng đường hầm dưới biển bằng cách khoan qua lớp nền dưới đáy biển.

Theo kế hoạch mà TEPCO đệ trình lên cơ quan quản lý hạt nhân, nước sẽ được giải phóng khoảng 12 mét (40 feet) dưới bề mặt đại dương.

Lượng nước nhiễm xạ ngày càng tăng đã được lưu trữ tại nhà máy Fukushima Daiichi kể từ năm 2011, khi một trận động đất và sóng thần lớn làm hư hỏng ba lò phản ứng và nước làm mát của chúng bị ô nhiễm và bắt đầu rò rỉ. Nhà máy cho biết các bể chứa hiện chứa khoảng 1,29 triệu tấn nước và sẽ đạt công suất 1,37 triệu tấn vào đầu năm 2023.

Chính phủ vào tháng 4 đã thông qua quyết định bắt đầu xả nước ra Thái Bình Dương theo các tiêu chuẩn an toàn do các cơ quan quản lý đặt ra, gọi đây là lựa chọn thực tế nhất. Ý tưởng này đã bị ngư dân, người dân và các nước láng giềng bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc phản đối dữ dội.

Nhật Bản đã yêu cầu sự hỗ trợ từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế để đảm bảo việc xả thải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và đạt được sự hiểu biết của cộng đồng quốc tế.

TEPCO cho biết việc phát hành, với giới hạn hàng năm đối với vật liệu phóng xạ, sẽ tiếp tục trong khoảng 30 năm hoặc cho đến khi nhà máy ngừng hoạt động.

Các quan chức chính phủ và TEPCO cho biết tritium, không gây hại với một lượng nhỏ, không thể loại bỏ khỏi nước, nhưng tất cả các đồng vị khác được chọn để xử lý có thể giảm xuống mức an toàn trước khi thải ra.

Từ khóa: Hồ sơ nhà điều hành để phê duyệt việc cấp nước cho nhà máy Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like