Hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản nở sớm khi khí hậu ấm lên

Những người đeo mặt nạ bảo hộ để giúp hạn chế sự lây lan của coronavirus đi bộ dưới tán hoa anh đào vào Chủ nhật, ngày 28 tháng 3 năm 2021, tại Tokyo. (Ảnh AP / Kiichiro Sato)

TOKYO (AP) – Hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản đã đạt đến đỉnh điểm hoa ở nhiều nơi vào đầu năm nay hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi hồ sơ chính thức bắt đầu được lưu giữ cách đây gần 70 năm, với các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân có thể xảy ra.

Loài hoa yêu thích của Nhật Bản, được gọi là “sakura”, thường nở rộ vào tháng 4, đúng lúc đất nước kỷ niệm khai giảng năm học mới và năm học mới. Tuy nhiên, ngày đó đã đến sớm hơn và bây giờ hầu hết các năm hoa phần lớn đã tàn trước ngày tựu trường.

Năm nay cao điểm nở rộ diễn ra vào ngày 26 tháng 3 tại cố đô Kyoto, sớm nhất kể từ khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1953 và trước 10 ngày so với mức trung bình 30 năm. Các kỷ lục tương tự đã được thiết lập trong năm nay tại hơn một chục thành phố trên khắp Nhật Bản.

Một số người cho rằng đây là mùa hoa nở sớm nhất từ ​​trước đến nay dựa trên các ghi chép từ các tài liệu lịch sử, nhật ký và sách thơ từ Kyoto. Nhà khoa học môi trường Yasuyuki Aono của Đại học Osaka, người theo dõi các tài liệu này, cho biết những bông hoa sớm nhất mà ông tìm thấy trước năm nay là ngày 27 tháng 3 vào các năm 1612, 1409 và 1236, mặc dù không có hồ sơ trong một số năm.

Shunji Anbe, một quan chức thuộc bộ phận quan sát của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi có thể nói rằng rất có thể đó là do tác động của hiện tượng trái đất nóng lên”.

Cơ quan này theo dõi 58 cây anh đào “chuẩn” trên khắp đất nước, và năm nay 40 cây trong số đó đã đạt đến độ nở rộ và 14 cây đã đạt được thời gian kỷ lục. Cây thường nở hoa trong khoảng hai tuần mỗi năm từ nụ đầu tiên cho đến khi tất cả các bông hoa rụng.

Cây anh đào rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ và thời điểm nở hoa của chúng có thể cung cấp dữ liệu có giá trị cho các nghiên cứu về biến đổi khí hậu, Anbe nói.

Theo dữ liệu của cơ quan, nhiệt độ trung bình cho tháng 3 ở Kyoto đã tăng lên 10,6 độ C (51,1 độ F) vào năm 2020 từ 8,6 độ C (47,5 độ F) vào năm 1953. Cho đến nay nhiệt độ trung bình của tháng 3 năm nay ở Nhật Bản là 12,4 độ C (54,3 độ F).

Sakura đã ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Nhật Bản trong nhiều thế kỷ và thường xuyên được sử dụng trong thơ ca và văn học với sự mong manh của chúng được coi là biểu tượng của sự sống, cái chết và sự tái sinh.

Từ khóa: Hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản nở sớm khi khí hậu ấm lên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like