‘Hòa bình chứ không phải chiến tranh’: Tập đoàn Nhật Bản đệ trình phản đối chiến lược an ninh mới của chính phủ

Akira Kawasaki, lãnh đạo của Heiwa Koso Teigen Kaigi, đứng thứ hai từ trái sang phía sau, công bố đề xuất hòa bình của nhóm tại Tòa nhà Văn phòng Thành viên của Hạ viện ở Tokyo vào ngày 15 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Kenji Kimura)

TOKYO – Một nhóm phi chính phủ ở Nhật Bản đã công bố tầm nhìn của họ về việc Nhật Bản “chuẩn bị cho hòa bình, không phải chiến tranh” như một đề xuất phản đối Chiến lược An ninh Quốc gia mới được hình thành của đất nước, trong đó bao gồm việc xây dựng quốc phòng triệt để.

Nhóm Heiwa Koso Teigen Kaigi (hội đồng đề xuất sáng kiến ​​hòa bình), bao gồm 15 thành viên, bao gồm các chi nhánh của tổ chức phi chính phủ và các nhà nghiên cứu, đã công bố tầm nhìn của mình tại Tokyo vào ngày 15 tháng 12. Nhóm này vạch ra một con đường để Nhật Bản xây dựng hòa bình mà không quá phụ thuộc vào quyền lực quân sự, như một giải pháp thay thế cho ba tài liệu mới liên quan đến an ninh của chính phủ Nhật Bản, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia đã được Nội các thông qua vào ngày 16 tháng 12.

Các nhà hoạt động đã đặt câu hỏi về kế hoạch của chính quyền Fumio Kishida dành 43 nghìn tỷ yên (tương đương 315 tỷ USD) cho chi tiêu quốc phòng từ năm tài khóa 2023 đến 2027. Kế hoạch này nêu rõ: “Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và giá cả tăng cao cùng với sự lan rộng của nghèo đói và bất bình đẳng Chính sách an sinh xã hội, y tế, giáo dục và các lĩnh vực khác vì đời sống, quyền lợi của người dân chắc chắn sẽ bị xâm phạm nhiều hơn.”

Nhóm này cũng bày tỏ lo ngại trước tuyên bố của Nhật Bản trong chiến lược an ninh mới rằng nước này sẽ sở hữu khả năng phản công, hoặc khả năng tấn công các căn cứ ở các quốc gia khác để đánh sập các bãi phóng tên lửa và các địa điểm khác. Nhóm lập luận rằng những hành động như vậy có thể dẫn đến chiến tranh và nói rằng chính phủ đang “cố gắng ghi đè lên bản chất của Hiến pháp” từ bỏ chiến tranh như một quyền có chủ quyền.


Một hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến bởi Heiwa Koso Teigen Kaigi tại Phường Bunkyo của Tokyo vào ngày 21 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Kenji Kimura)

Với mục tiêu thúc đẩy “sự chuẩn bị cho hòa bình”, đề xuất của nhóm kêu gọi chấm dứt các chính sách thù địch chống lại Trung Quốc, củng cố nguyên tắc “không sở hữu vũ khí tấn công” và phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân. Nó cho biết nó sẽ khuyến khích thảo luận và tranh luận bằng cách dịch đề xuất sang một số ngôn ngữ, vì điều cực kỳ quan trọng đối với các thành viên của cộng đồng dân sự là cộng tác trong khi vượt qua biên giới quốc gia.

Heiwa Koso Teigen Kaigi, được thành lập vào ngày 29 tháng 10 và do giáo sư Đại học Gakushuin Miho Aoi và Akira Kawasaki, đồng giám đốc của tổ chức phi chính phủ Peace Boat, đứng đầu, đã chia sẻ đề xuất của họ tại Tòa nhà Văn phòng Thành viên của Hạ viện vào ngày 15 tháng 12. Aoi, người tham gia trực tuyến, nhận xét: “Có quá nhiều tranh luận thiếu sót. Chúng ta phải đưa vấn đề hòa bình trở lại với tay của mình. Tôi thực sự hy vọng rằng tài liệu này sẽ tạo cơ hội cho chúng ta tiến tới xây dựng hòa bình.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenji Kimura, Ban Tin tức khu vực Tokyo)

Từ khóa: ‘Hòa bình chứ không phải chiến tranh’: Tập đoàn Nhật Bản đệ trình phản đối chiến lược an ninh mới của chính phủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like