Hóa chất độc hại gấp 172 lần tiêu chuẩn được tìm thấy trong nước thải căn cứ hải quân Mỹ gần Tokyo

Cổng trước của căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Yokosuka được nhìn thấy ở tỉnh Kanagawa vào ngày 27 tháng 5 năm 2022, ảnh tập tin. (Mainichi / Toshiaki Hashimoto)

YOKOSUKA, Kanagawa – Hàm lượng hợp chất hóa học có khả năng gây ung thư cao, gấp 172 lần tiêu chuẩn của chính phủ Nhật Bản, đã được phát hiện trong nước thải từ một căn cứ hải quân Hoa Kỳ tại đây, nó được biết vào ngày 30 tháng 9.

Theo tiết lộ, tổng cộng 8.592 nanogram axit perfluorooctanesulfonic (PFOS) và axit perfluorooctanoic (PFOA) mỗi lít đã được phát hiện trong nước thải thải ra từ một nhà máy xử lý nước thải tại căn cứ hải quân Yokosuka ở thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa, sau khi các mẫu do quân đội Mỹ thu thập hồi tháng 8 đã được đem đi phân tích.

Khối lượng của các hợp chất hóa học được phát hiện bằng 172 lần giá trị mục tiêu tạm thời do chính phủ Nhật đặt ra là tổng cộng 50 nanogram mỗi lít. Toru Yamano, người đứng đầu Cục Phòng thủ Nam Kanto của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đã báo cáo kết quả cho Thị trưởng Yokosuka Katsuaki Kamiji trong chuyến thăm của ông tới tòa thị chính. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ xả chất độc hóa học.

Theo Yamano, 8.592 nanogram mỗi lít hóa chất, hay gấp 172 lần giá trị mục tiêu của chính phủ, đã được phát hiện trong nước thải sinh hoạt thải ra từ nhà máy xử lý của cơ sở vào ngày 29 tháng 8, và 5.450 nanogram mỗi lít chất độc hóa học, hay 109 lần so với giá trị mục tiêu, được phát hiện từ hệ thống thoát nước công nghiệp.

Trong khi các cuộc điều tra trước đó của quân đội Mỹ được thực hiện vào tháng 5 và tháng 7 đã tìm thấy tới 112 nanogram hóa chất trong nước thải từ cơ sở xử lý, những phát hiện mới nhất phần lớn vượt quá giá trị được phát hiện trong hai cuộc khảo sát trước đó.

“Tôi không thể không cảm thấy tức giận. Tôi không còn có thể tin tưởng (quân đội Mỹ)”, Thị trưởng Kamiji nói, đồng thời yêu cầu chính phủ Nhật Bản tiến hành kiểm tra tại chỗ căn cứ.

Khi nước thải chảy vào Vịnh Tokyo, quân đội Mỹ cho biết họ sẽ thiết lập các bộ lọc để hấp thụ hai hợp chất hóa học này vào ngày 1 tháng 11. Thị trưởng nói với Yamano, “Tôi muốn nước thải được ngăn chặn nhanh hơn, trước ngày đó.” Đáp lại, Cục trưởng Cục Quốc phòng tuyên bố, “Điều đó khá khó khăn, nhưng JBAH sẽ đệ trình một yêu cầu với Hoa Kỳ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Toshiaki Hashimoto, Cục địa phương Yokosuka)

Từ khóa: Hóa chất độc hại gấp 172 lần tiêu chuẩn được tìm thấy trong nước thải căn cứ hải quân Mỹ gần Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like