Hóa chất được tìm thấy trong máu của người dân Tokyo, có khả năng là do nước bị ô nhiễm

Bức ảnh này được chụp vào ngày 30 tháng 1 năm 2023, cho thấy một nhóm công dân phía tây Tokyo đang tổ chức một cuộc họp báo về việc phát hiện các chất có khả năng gây hại trong máu của mọi người, được cho là có nguồn gốc từ nước uống bị ô nhiễm. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một nhóm công dân Tokyo cho biết hôm thứ Hai họ đã phát hiện nồng độ cao các chất có khả năng gây hại được gọi là PFAS trong máu của một số cư dân phía tây Tokyo, cho thấy có thể là do nguồn cung cấp nước địa phương bị ô nhiễm bởi hoạt động của căn cứ quân sự Hoa Kỳ .

Mặc dù đã phát hiện ra hàm lượng PFAS cao, hoặc các chất per- và polyfluoroalkyl, Koji Harada, phó giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Kyoto, người đứng đầu các nỗ lực thử nghiệm, cho biết “rất khó có khả năng gây ra các ảnh hưởng sức khỏe cấp tính.”

PFAS là thuật ngữ chung cho một nhóm hóa chất nhân tạo, chẳng hạn như PFOS hoặc axit perfluorooctanesulfonic và PFOA hoặc axit perfluorooctanoic. Vì Nhật Bản không có hướng dẫn đo nồng độ của chúng trong máu, Harada cho biết cư dân đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn của Đức.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, nhóm cho biết PFAS được tìm thấy trong các bình chữa cháy bọt được sử dụng tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ nhưng cho biết không rõ liệu những phát hiện này có liên quan gì đến Căn cứ Không quân Yokota, một cơ sở của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ nằm ở khu vực Tama, phía tây Tokyo hay không.

Nhóm bắt đầu tiến hành các cuộc kiểm tra vào tháng 11 để xác định nguồn gốc gây ô nhiễm. Các cuộc thử nghiệm có sự tham gia của 87 người, chủ yếu là cư dân của Kokubunji và một số từ các thành phố khác, chẳng hạn như Kodaira, Koganei và Musashino.

Theo kết quả tạm thời, 21 người trong số họ được phát hiện có lượng PFOS vượt quá mức chấp nhận được trong máu. Sáu trong số 21 cũng có mức PFOA không thể chấp nhận được.

Nồng độ cao nhất được phát hiện của PFOS là 35,8 nanogam và 18,6 nanogam đối với PFOA. Tiêu chuẩn của Đức trên mỗi mililit cho mỗi hóa chất lần lượt là 20 nanogam và 10 nanogam.

“Mức độ tập trung rõ ràng là cao đối với một số cư dân,” Harada nói. “Điều đó khiến người ta nghĩ rằng nước uống được là nguyên nhân chính của nó.”

Harada trước đó cũng đã phát hiện PFAS trong máu của cư dân ở vùng lân cận căn cứ của Hoa Kỳ ở tỉnh Okinawa ở phía nam Nhật Bản.

Trong số 387 người được thử nghiệm, Harada nhận thấy 27 người vượt quá tiêu chuẩn của Đức, với ví dụ cao nhất là 41,6 nanogam PFOS ở một người.

“Chính quyền tiểu bang và địa phương phải giải quyết vấn đề từ góc độ phải làm gì với nguồn ô nhiễm,” Harada nói với các phóng viên.

Trước đây, chính quyền thủ đô Tokyo đã phát hiện hàm lượng PFOS và PFOA cao trong các giếng ở một số khu vực của khu vực Tama, khiến một số cơ sở thanh lọc ở Kokubunji và Fuchu phải ngừng lấy nước từ các giếng bị ảnh hưởng.

Từ khóa: Hóa chất được tìm thấy trong máu của người dân Tokyo, có khả năng là do nước bị ô nhiễm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like