Hoa Kỳ cấp tư cách FTA cho Nhật Bản theo quy tắc tín dụng thuế EV mới

Bức ảnh này được chụp vào ngày 14 tháng 3 năm 2023, cho thấy Bộ Tài chính Hoa Kỳ ở Washington. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Bộ Tài chính hôm thứ Sáu đã công bố chi tiết các yêu cầu tín dụng thuế đối với xe điện, bao gồm cả việc cấp cho Nhật Bản tình trạng ngang bằng với việc có một hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ.

Theo các quy tắc có hiệu lực vào ngày 18 tháng 4, mặc dù hai nước không có FTA, xe điện của Nhật Bản sẽ đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế của Hoa Kỳ ngay cả khi các khoáng chất quan trọng của pin được xử lý tại Nhật Bản miễn là những phương tiện đó được lắp ráp ở Bắc Mỹ.

Các khoản tín dụng nhằm mục đích thúc đẩy mục tiêu của chính quyền Tổng thống Joe Biden là sản xuất 50% tổng số ô tô và xe tải nhẹ mới được bán ở Hoa Kỳ vào năm 2030 là xe điện. Trong khi đó, các quy tắc mới sẽ được đưa ra để giúp thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng pin.

Là một phần trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu, Biden đã ký Đạo luật Giảm lạm phát vào tháng 8 năm ngoái, cho phép người tiêu dùng mua xe điện đủ điều kiện nhận được khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 đô la.

Để được hưởng lợi đầy đủ từ chương trình thuế, các phương tiện cần phải đáp ứng các yêu cầu tìm nguồn cung ứng phức tạp khác nhau. Nhật Bản, vốn cho rằng luật này không công bằng đối với các nhà sản xuất Nhật Bản, đã ký một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ vào đầu tuần này về các khoáng chất quan trọng của pin EV, bao gồm coban, lithium và niken.

Rõ ràng là với ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đồng ý về sự cần thiết phải củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản cần thiết để sản xuất pin xe điện giữa các đồng minh và các quốc gia có cùng chí hướng.

Thỏa thuận song phương dẫn đến việc nới lỏng một số yêu cầu liên quan đến giảm thuế bao gồm cam kết chung về kiềm chế áp đặt thuế xuất khẩu đối với các khoáng sản quan trọng.

Dù nới lỏng nhưng chính phủ Mỹ vẫn giữ nguyên điều kiện xe điện phải được lắp ráp tại Bắc Mỹ mới được hưởng tín dụng, khiến các hãng xe châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc khó cạnh tranh với các đối thủ Mỹ.

Từ khóa: Hoa Kỳ cấp tư cách FTA cho Nhật Bản theo quy tắc tín dụng thuế EV mới

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like